M
15:07 | 17/05/2018

Xét xử sơ thẩm tai biến chạy thận tại Hoà Bình:

Công ty Thiên Sơn đổ lỗi bệnh viện để xảy ra sự cố

Ngày 17/5 - ngày thứ 3 xét xử sơ thẩm vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình - Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi các bị cáo, người đại diện xung quanh vụ việc. Các luật sư bào chữa cũng có những ý kiến bảo vệ thân chủ của mình.

xet xu so tham tai bien chay than tai hoa binh cong ty thien son do loi bv de xay ra su co Sáng nay xét xử vụ 8 người chạy thận tử vong tại Hoà Bình
xet xu so tham tai bien chay than tai hoa binh cong ty thien son do loi bv de xay ra su co Luật sư bị cáo vắng mặt, tòa hoãn phiên xử sơ thẩm vụ sự cố chạy thận
xet xu so tham tai bien chay than tai hoa binh cong ty thien son do loi bv de xay ra su co
Ngày thứ 3 của phiên xét xử sơ thẩm tai biến chạy thận, hội đồng xét xử tiếp tục làm rõ những chi tiết liên quan.

Ngay đầu giờ xét xử ngày thứ 3, luật sư Nguyễn Văn Chiến, bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đã xin phép được hỏi chuyên gia Bùi Nghĩa Thịnh - BV quận Thủ Đức, TPHCM về nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước RO trong chạy thận.

Ngay tại ngày đầu tiên xét xử phiên sơ thẩm, chuyên gia Bùi Nghĩa Thịnh đã có mặt và các luật sư bào chữa "ngỏ ý" với Hội đồng xét xử muốn có sự tham gia của nhân vật này. Việc chuyên gia Bùi Nghĩa Thịnh tham dự phiên tòa sẽ góp phần làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến hệ thống, quy trình lắp đặt máy lọc nước đảm bảo theo tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, ngày 17/5, Hội đồng xét xử đã quyết định từ chối không cho phép luật sư Chiến hỏi chuyên gia này vì cho rằng không cần thiết.

Cũng tại phiên xét xử sáng nay, luật sư Trần Vũ Hải, bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc, khi hỏi đại diện BV đa khoa tỉnh Hoà Bình đã bị chủ toạ Nghiêm Hoài Anh nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu hỏi vào trọng tâm vụ án. Khi luật sư Hải đề nghị Hội đồng xét xử cho mời đại diện của Bộ Y tế thì chủ toạ nói: “Về việc này, toà đã quyết định rồi”.

Luật sư Hải đặt câu hỏi về công văn của Bộ Y tế thì chủ toạ phiên toà tiếp tục đề nghị luật sư không hỏi lan man và yêu cầu luật sư Hải ra khỏi phiên toà. Luật sư Hải sau đó cho biết sẽ không hỏi thêm.

Hôm nay (17/5), đại diện uỷ quyền cho ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV đa khoa Hòa Bình là luật sư Đỗ Quốc Quyền vắng mặt tại phiên tòa. Vào ngày 16/5, luật sư Đỗ Quốc Quyền cho biết: "Trong những ngày tới, ông Dương chưa có mặt tại Việt Nam, tôi sẽ đại diện để làm việc bình thường". Tuy nhiên, ngày xét xử thứ 3, vị đại diện này đã vắng mặt.

Ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực cũng vắng mặt trong ngày xét xử thứ 3.

xet xu so tham tai bien chay than tai hoa binh cong ty thien son do loi bv de xay ra su co
Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi bị cáo, đại diện BV đa khoa tỉnh Hoà Bình trong sáng 17/5

Cuối buổi sáng ngày 17/5, Hội đồng xét xử, luật sư bào chữa tiếp tục hỏi các cá nhân về hợp đồng giữa Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn và Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh. Tuy nhiên, đại diện Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn có mặt tại toà khẳng định: Trách nhiệm của Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn và BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành. Nguyên nhân xảy ra sự cố là do phía BV đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Về phía BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, Hội đồng xét xử yêu cầu điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng khai trung thực việc phân công trách nhiệm, nhiệm vụ của các cá nhân tại Khoa hồi sức (khoa gồm 2 đơn nguyên: thận nhân tạo và hồi sức cấp cứu) trong cuộc họp cuối năm 2015. Điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng cho biết, chị có tham gia phiên họp đó, nội dung họp đánh giá viên chức cuối năm và không có nội dung gì khác. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra không ép cung, bắt buộc, do chị tự nguyện khai.

"Ngoài công tác chăm sóc điều dưỡng, tôi được làm thêm một số công việc hành chính như chấm công. Khi lãnh đạo giao, các nội dung khác tôi làm theo điều dưỡng trưởng và trưởng, phó khoa. Tôi không là điều dưỡng viên phụ trách, quản lý, phụ trách ở đơn nguyên thận nhân tạo. Tôi có được ký việc đề xuất, giấy tờ liên quan đến việc sửa chữa, việc nhận trang thiết bị về khoa, tôi là người đại diện nhận tài sản về khoa, mọi người đều có trách nhiệm bảo quản", điều dưỡng Hằng nói.

Điều dưỡng Hằng tiếp tục khai lại toàn bộ quá trình thủ tục, giấy tờ xảy ra vào trước và sau thời điểm xảy ra tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong.

Điều dưỡng Đỗ Thị Điệp cho biết việc bàn giao, ký các biên bản sau sửa chữa hệ thống nước tại đơn nguyên thận nhân tạo vào thời điểm trước và sau xảy ra tai biến. Điều dưỡng Điệp cũng khẳng định: Ngày 29/5/2017 (thời điểm xảy ra tai biến - PV), không có ai trong khoa cùng với bên sửa chữa lấy mẫu nước (theo đúng quy định việc kiểm tra mẫu nước phải tiến hành trước khi chạy thận - PV).

Theo L.Hà/laodong.vn

Nguồn :