M
11:50 | 16/10/2018

Đồng hành vì sức khỏe công nhân nữ

(LĐTĐ) Với việc các tổ chức chính trị - xã hội như Công đoàn, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên… thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông, tư vấn về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ), tình dục an toàn đã giúp hàng ngàn công nhân lao động (CNLĐ) được trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nữ CNLĐ.

dong hanh vi suc khoe cong nhan nu Thể hiện sự nhân văn
dong hanh vi suc khoe cong nhan nu Nhu cầu không thể thiếu với công nhân nữ
dong hanh vi suc khoe cong nhan nu Bấp bênh đời sống nữ công nhân

Mới đây, Hội LHPN huyện Đông Anh đã tổ chức buổi giao lưu “Mở cánh cửa bí mật” trò chuyện về sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn với sự tham gia của đông đảo nữ CNLĐ đang làm việc trong KCN Thăng Long. Tại buổi giao lưu, đông đảo nữ CNLĐ đã được nghe bác sĩ Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Phát triển sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) chia sẻ những kiến thức về sức khỏe như các loại ung thư thường gặp; Các bệnh về đường sinh sản thường gặp ở phụ nữ…

dong hanh vi suc khoe cong nhan nu
Nữ CNLĐ được giới thiệu về cách sử dụng bao cao su tại buổi trò chuyện về SKSS và tình dục an toàn do Hội LHPN huyện Đông Anh tổ chức

Cạnh đó, bác sĩ cũng chia sẻ kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Theo đó, hiện có hơn 20 loại bệnh lây truyền qua đường tình dục; chỉ một lần quan hệ tình dục không an toàn sẽ rất dễ mắc các loại bệnh này; khi bị các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ để lại những hậu quả nặng nề như nhiễm khuẩn, vô sinh, đẻ non, thai chết lưu, lây nhiễm bệnh cho con, suy giảm sức khỏe, tử vong…

“Để phòng ngừa các loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hãy quan hệ tình dục an toàn. Đặc biệt, nữ CNLĐ cần phải chủ động kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường kỳ, đặc biệt là đối với những bệnh phụ nữ thường gặp để tiêm phòng, phát hiện sớm và điều trị dứt điểm.” – bác sỹ Nguyễn Thu Giang đưa ra lời khuyên.

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cho biết: “Năm 2017, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt thực hiện thành công giai đoạn 1 của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”: Nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại KCN Thăng Long và KCN Quang Minh…

Với quy mô lớn hơn, nội dung hoạt động phong phú hơn, chắc chắn giai đoạn 2 của dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” sẽ thành công tốt đẹp, đồng nghĩa có thêm nhiều CNLĐ trong KCN được hưởng lợi, có một sức khỏe tốt, tự tin trong cuộc sống”.

Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông về chính sách DS – KHHGĐ, CSSKSS và phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cho đông đảo CNLĐ đang làm việc trong các KCN - CX Hà Nội. Theo thông tin từ Công đoàn các KCN - CX Hà Nội, trong 3 tháng (6-7-8/2018), Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã tổ chức 13 buổi truyền thông về chính sách DS - KHHGĐ, CSSKSS và phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cho hơn 1.800 CNLĐ.

Tại các buổi truyền thông, CNLĐ đã được các chuyên gia tuyên truyền kiến thức về những chính sách DS - KHHGĐ, tầm quan trọng của việc CSSKSS, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, CNLĐ còn được nghe các bác sỹ cung cấp những kiến thức bổ ích về phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cách phòng tránh thai. Đồng thời, các báo cáo viên cũng giải đáp một số thắc mắc cho người lao động về các bệnh đang mắc phải để có hướng điều trị cho phù hợp, đảm bảo sức khỏe để tiếp tục làm việc.

Chị Trần Thị Hảo, công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long chia sẻ: “Mới đây, tôi đã được tham dự buổi truyền thông về chính sách DS - KHHGĐ, CSSKSS do công đoàn tổ chức, hiện tại tôi đang mang bầu cháu đầu tiên nên tại buổi truyền thông tôi đã bày tỏ những thắc mắc và được các chuyên gia, bác sỹ tư vấn, truyền đạt kiến thức rất tận tình, chi tiết về các kỹ năng thực hành dinh dưỡng, CSSKSS và sức khỏe tinh thần cho bản thân, đặc biệt là phải làm thế nào để phòng ngừa trầm cảm và lo âu sau sinh. Sau khi đã nắm rõ những kiến thức được truyền đạt, tôi đã áp dụng ngay đối với bản thân và chia sẻ với những bạn bè đang “cùng cảnh ngộ” với mình.”

Theo thông tin từ LĐLĐ TP Hà Nội, thời gian qua, LĐLĐ TP đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức 15 lớp truyền thông về công tác DS-KHHGĐ cho gần 2.500 CNLĐ tại các doanh nghiệp có đông lao động nữ. Thông qua các buổi truyền thông, công đoàn các cấp đã hướng dẫn CNLĐ tiếp cận các dịch vụ tư vấn về chăm sóc sức khỏe và sức khỏe sinh sản; tuyên truyền nâng cao nhận thức, chia sẻ trách nhiệm của cả hai giới, tạo môi trường sống lành mạnh, nhằm chuyển đổi hành vi về CSSKSS và bình đẳng giới.

Đặc biệt, tại các buổi truyền thông, công đoàn cũng tiếp tục vận động mỗi gia đình CNVCLĐ nên sinh đủ 2 con, không lựa chọn giới tính khi sinh, không sinh con thứ 3 trở lên, góp phần đưa tỷ lệ giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, xây dựng gia đình tiến bộ, ấm no, hạnh phúc, xây dựng doanh nghiệp ngày càng ổn định và phát triển.

Chị Tạ Thị Hà, công nhân đang làm việc tại KCN Nội Bài cũng chia sẻ: “Vì bận rộn với công việc, ít có thời gian tìm hiểu về các biện pháp tránh thai và kiến thức về KHHGĐ, thêm vào đó là do tâm lý ngại ngùng khi cần sự tư vấn về KHHGĐ nên vợ chồng tôi đã vỡ kế hoạch và sinh cháu thứ 3. Tôi rất sợ sẽ lại vỡ kế hoạch lần nữa nhưng may mắn là vừa rồi tôi được tham gia buổi truyền thông về chính sách DS - KHHGĐ và CSSKSS.

Tại đó, tôi đã được các chuyên gia tư vấn các biện pháp tránh thai hiện đại như: Đặt vòng tránh thai trong 5 năm, 10 năm; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và sử dụng thuốc tránh thai…Thực sự, những buổi tuyên truyền như thế rất có ý nghĩa với nữ CNLĐ như chúng tôi.

Tôi mong rằng, các cấp Công đoàn sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động tư vấn, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục, sức khỏe tinh thần, giúp CNLĐ chúng tôi có cơ hội được nâng cao hiểu biết và có những biện pháp để tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân để có một cuộc sống tốt hơn và đảm bảo sức khỏe cho lao động sản xuất.”

Từ tháng 5 - 12/2018, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội phối hợp cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt”. Giai đoạn 2 của dự án được khởi đầu với khóa tập huấn 02 ngày về Kỹ năng cung cấp thông tin về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho người lao động tại KCN.

Các chủ đề được chia sẻ tại khóa tập huấn gồm: Dinh dưỡng hợp lý trước, trong thời kỳ mang thai và thời gian cho con bú; dinh dưỡng 1000 ngày vàng đầu đời cho trẻ; chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé; cách cho bé bú mẹ; các biện pháp phòng tránh thai; kỹ năng chăm sóc sức khoẻ tinh thần và Kỹ năng cung cấp thông tin...

Sau khóa tập huấn, dự án đang tiếp tục triển khai 20 buổi truyền thông về kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, CSSKSS và sức khỏe tinh thần đến 3.400 lượt công nhân. Đặc biệt, ở giai đoạn 2 của dự án sẽ có 2 hoạt động thiết thực dành cho nữ CNLĐ, đó là hoạt động tư vấn và khám sức khỏe sinh sản lưu động cho khoảng 800 nữ CNLĐ được thực hiện dưới sự hợp tác của Ban tổ chức với tổ chức Marie Stopes nhằm tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cho người lao động và cuộc thi tìm hiểu kiến thức được lồng ghép với hội thảo tổng kết dự án.

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cho biết: “Năm 2017, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt thực hiện thành công giai đoạn 1 của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”: Nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại KCN Thăng Long và KCN Quang Minh…

Với quy mô lớn hơn, nội dung hoạt động phong phú hơn, chắc chắn giai đoạn 2 của dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” sẽ thành công tốt đẹp, đồng nghĩa có thêm nhiều CNLĐ trong KCN được hưởng lợi, có một sức khỏe tốt, tự tin trong cuộc sống”.

Mai Quý

Nguồn :