M
15:19 | 05/06/2018

Quan tâm khám, tư vấn bệnh, chế độ dinh dưỡng cho công nhân nữ

Thể hiện sự nhân văn

Nhằm chăm lo tốt hơn cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội, thời gian qua các cấp công đoàn Thủ đô đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội tổ chức nhiều hoạt động thăm khám, tư vấn, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tinh thần, giúp nữ CNLĐ có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

the hien su nhan van Bài 1: Khi công nhân vẫn lơ mơ 4.0
the hien su nhan van Nhu cầu không thể thiếu với công nhân nữ

Thời gian qua, các cấp công đoàn Thủ đô đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều đợt thăm khám sức khỏe, tư vấn, phát thuốc miễn phí và truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, giúp cho nữ CNLĐ nắm được tình hình sức khỏe, đồng thời có được những kiến thức tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

the hien su nhan van
Nữ CNLĐ được thăm khám sức khỏe và truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Mới đây nhất, trong Tháng công nhân năm 2018, trên 500 nữ CNLĐ tại các KCN Thăng Long, KCN Phú Nghĩa đã được thăm khám sức khỏe miễn phí với nhiều nội dung như: Khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng, khám sản phụ khoa; khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh)… và được Chuyên gia tư vấn của Sở Y tế Hà Nội truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Năm 2017, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội cũng đã phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt thực hiện thành công giai đoạn 1 của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”: Nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại KCN Thăng Long và KCN Quang Minh…

Sau khóa tập huấn, dự án sẽ tiếp tục triển khai 20 buổi truyền thông về kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần đến 3.400 lượt công nhân.

Đặc biệt, ở giai đoạn 2 của dự án sẽ có hai hoạt động thiết thực dành cho nữ CNLĐ, đó là hoạt động tư vấn và khám sức khỏe sinh sản lưu động cho khoảng 800 nữCNLĐ được thực hiện dưới sự hợp tác của Ban tổ chức với tổ chức Marie Stopes nhằm tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cho người lao động và cuộc thi tìm hiểu kiến thức được lồng ghép với hội thảo tổng kết dự án.

“Với quy mô lớn hơn, nội dung hoạt động phong phú hơn, chắc chắn giai đoạn 2 của dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” sẽ thành công tốt đẹp, đồng nghĩa có thêm nhiều CNLĐ trong KCN được hưởng lợi, có một sức khỏe tốt, tự tin trong cuộc sống” - ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội chia sẻ.

Chị Trần Thị Hạnh (27 tuổi), công nhân đang làm việc tại KCN Quang Minh chia sẻ: “Năm ngoái, tôi được tham gia chương trình tuyên truyền, nâng cao kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản và tinh thần cho nữ CNLĐ đang làm việc trong KCN, đó cũng là thời điểm tôi đang mang thai cháu đầu tiên.

Thực sự, trước khi tham gia chương trình đó, kiến thức về sức khỏe sinh sản của tôi rất hạn chế vì đi làm suốt ngày nên ít có thời gian tìm hiểu. Trong quá trình tham gia chương trình, tôi đã được các chuyên gia, bác sỹ tư vấn, truyền đạt kiến thức rất tận tình, chi tiết về các kỹ năng thực hành dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho bản thân, đặc biệt là phải làm thế nào để phòng ngừa trầm cảm và lo âu sau sinh.”

Sau khi đã nắm rõ những kiến thức được truyền đạt, tôi đã áp dụng ngay đối với bản thân và chia sẻ với những bạn bè đang “cùng cảnh ngộ” với mình. Vì mang thai lần đầu nên tôi đã chủ động tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin chống uốn ván và uống viên sắt trong suốt thời gian mang thai cho đến sau sinh một tháng; Trong quá trình mang thai, tôi luôn chủ động tránh những nguồn bệnh lây nhiễm như sốt virus, lao, cúm… và ngủ đủ 8 - 10 tiếng/ngày, đồng thời, vợ chồng tôi cũng quan hệ tình dục nhẹ nhàng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối để tránh sẩy thai và sinh non…

Đặc biệt, vì lo sợ trầm cảm sau sinh nên tôi đã thực hiện triệt để những biện pháp phòng ngừa mà các chuyên gia đã tư vấn như: Luôn suy nghĩ mọi vấn đề một cách tích cực, hạn chế làm việc nặng, thường xuyên tâm sự, chia sẻ với chồng và người thân trong gia đình, tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng để giúp cho hệ tuần hoàn, hệ hô hấp lưu thông tốt… Nhờ đó mà trong suốt quá trình mang thai tôi luôn mạnh khỏe và tôi đã “vượt cạn” thành công, sau sinh, tinh thần tôi luôn ổn định và không có một biểu hiện gì của việc bị trầm cảm.” - chị Hạnh chia sẻ.

Chị Hoàng Thị Mai đang làm việc tại KCN Thăng Long, năm nay 32 tuổi và đã sinh được 3 cháu. Con đầu lòng của chị Mai năm nay 8 tuổi, conkế tiếp 4 tuổi và con út năm nay mới được 2 tuổi. Nói về các con, chị Maichia sẻ, khi cháu thứ hai mới được hơn một tuổi thì anh chị đã bị vỡ kế hoạch nên có bầu cháu thứ 3. “Vì bận rộn với công việc, ít có thời gian tìm hiểu về các biện pháp tránh thai và kiến thức về kế hoạch hóa gia đình, thêm vào đó là do tâm lý ngại ngùng khi cần sự tư vấn kế hoạch hóa gia đình nên mới “ra nông nỗi” này” - chị Mai phân trần.

“May mắn là vừa rồi tôi được tham gia buổi thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí và truyền thông kiến thức về sức khỏe sinh sản do các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức. Do lo sợ sẽ lại “vỡ kế hoạch” lần nữa nên khi đến lượt thăm khám, tôi đã chủ động hỏi về những kiến thức liên quan đến tránh thai và kế hoạch hóa gia đình.

Các chuyên gia đã tư vấn cho tôi các biện pháp tránh thai hiện đại như: Đặt vòng tránh thai trong 5 năm, 10 năm; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và sử dụng thuốc tránh thai… Ngoài ra, tôi cũng đã được các bác sỹ khám sản phụ khoa, khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, siêu âm tổng quát… và được các bác sỹ kết luận là sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường khiến tôi cảm thấy rất yên tâm.

Thực sự, buổi thăm khám rất có ý nghĩa đối với tôi. Tôi mong rằng, các cấp Công đoàn sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động thăm khám, tư vấn, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục, sức khỏe tinh thần, giúp nữ CNLĐ chúng tôi có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho lao động sản xuất.”

Từ tháng 5 - 12/2018, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội phối hợp cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt”. Giai đoạn 2 của dự án được khởi đầu với khóa tập huấn 02 ngày về Kỹ năng cung cấp thông tin về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho người lao động tại KCN. Khóa tập huấn này dành riêng cho 50 cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của các doanh nghiệp đến từ các công ty thuộc 03 KCN của TP. Hà Nội là KCN Thăng Long, KCN Quang Minh, KCN Nội Bài và 02 KCN của tỉnh Bắc Ninh là KCN Tiên Sơn và KCN Quế Võ với mục đích nâng cao kỹ năng cung cấp thông tin cho những cán bộ trực tiếp làm việc và tiếp xúc với CNLĐ đang làm việc tại các KCN. Các chủ đề được chia sẻ gồm có: Dinh dưỡng hợp lý trước, trong thời kỳ mang thai và thời gian cho con bú; Dinh dưỡng 1000 ngày vàng đầu đời cho trẻ; Chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé; Cách cho bé bú mẹ; Các biện pháp phòng tránh thai; Kỹ năng chăm sóc sức khoẻ tinh thần và Kỹ năng cung cấp thông tin...

Sau khóa tập huấn, dự án sẽ tiếp tục triển khai 20 buổi truyền thông về kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần đến 3.400 lượt công nhân. Đặc biệt, ở giai đoạn 2 của dự án sẽ có hai hoạt động thiết thực dành cho nữ CNLĐ, đó là hoạt động tư vấn và khám sức khỏe sinh sản lưu động cho khoảng 800 nữ CNLĐ được thực hiện dưới sự hợp tác của Ban tổ chức với tổ chức Marie Stopes nhằm tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cho người lao động và cuộc thi tìm hiểu kiến thức được lồng ghép với hội thảo tổng kết dự án.

“Với quy mô lớn hơn, nội dung hoạt động phong phú hơn, chắc chắn giai đoạn 2 của dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt”sẽ thành công tốt đẹp, đồng nghĩa có thêm nhiều CNLĐ trong KCN được hưởng lợi, có một sức khỏe tốt, tự tin trong cuộc sống” - ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội chia sẻ.

Mai Quý

Nguồn :