M
13:50 | 01/11/2015

Khai mạc Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI

Đổi mới tư duy lãnh đạo điều hành, xây dựng Hà Nội với vai trò vị thế Thủ đô

Sáng nay (1/11) Đại hội đại biểu lần thứ XVI Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 chính thức khai mạc trọng thể tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô. Đại hội vinh dự được đón hầu hết các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và 8 địa phương giáp gianh Hà Nội. Đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI: Trật tự ATGT được đảm bảo ở mức cao nhất
Phố phường rực rỡ bóng cờ
Khai mạc phiên trù bị Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP Hà Nội
Kỳ vọng và niềm tin trước thềm Đại hội Đảng bộ thành phố
Quang cảnh Đại hội

Phát biểu tại lễ khai mạc UVBCT, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị sau khi điểm lại những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XV (2010- 2015) đã nhấn mạnh đến những vấn đề có tính then chốt, làm kim chỉ Nam đưa kinh tế- xã hội phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ mới.

 

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Quan điểm chung việc gì có lợi cho dân thì làm

Trích lời dạy của Bác Hồ, Bí thư Phạm Quang Nghị cho hay: Với quan điểm, “việc gì có lợi cho dân thì làm, việc gì có hại cho dân thì tránh”, do vậy nhiệm vụ đặt ra với Đại hội lần thứ XVI là phải lựa chọn, bầu cho được  những đảng viên vào Ban Chấp hành hội đủ yếu tố nói đi đôi với làm; phải lựa chọn những đồng chí có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và quan trọng hơn phải có tư duy đổi mới; đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết. 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Hà Nội phải đi đầu trong công tác xây dựng Đảng gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội. Sau khi biểu dương những thành tích đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP nhiệm kỳ qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo một số vấn đề có tích chất gợi mở, đó là “Hà Nội cần phát huy truyền thống Anh hùng, vai trò vị thế của Thủ đô, quát triệt sâu sắc các chỉ thị, nêu cao tinh thần sáng tạo, đổi mới tư duy lãnh đạo điều hành, xác định rõ trọng tâm trọng điểm để tập trung chỉ đạo các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, xây dựng Hà Nội với vai trò vị thế Thủ đô. 

Tiếp tục chủ trương cơ cấu kinh tế với mô hình tăng trưởng, tiếp tục thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với phát triển giáo dục và công nghệ, phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, những ngành công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao thân thiện môi trường, nâng cao giá trị gia tăng gắn với vùng chuyên canh, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Thủ đô Hà Nội đang trong quá trình phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh, tạo áp lực đô thị hóa và dân số, làm tốt hơn nữa công tác quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông hạ tầng thông tin truyền thông, vấn đề quản lý đô thị vẫn là nhiệm vụ cần hết sức coi trong trọng thời gian tới. Tập trung vấn đề dân sinh, sử dụng hiệu quả tài nguyên, ứng phó biến đổi khí hậu”…

Thủ tướng Nguyễn Tuấn Dũng và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Đại hội

Hà Nội là Thủ đô, trái tim của cả nước, nên mỗi việc làm của Thành phố đều mang tính toàn quốc. Do đó, không phải ngẫu nhiên Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước mà bằng chứng trong phiên khai mạc sáng nay đa số các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; các đồng chí bộ trưởng, trưởng ban của Đảng, Quốc hội gần như có mặt đông đủ. Dù ở tận TP Hồ Chí Minh nhưng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cũng ra Hà Nội để tham dự phiên khai mạc Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP là minh chứng sống động.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao việc phát riển hạ tầng giao thông TP nhiệm kỳ qua

Trong bầu không khí ấm tình đồng chí, các đại biểu về dự đều đánh giá cao những thành tựu của Thủ đô Hà Nội trong nhiệm kỳ 2010- 2015. Với tư cách là người đứng đầu ngành Giao thông- Vận tải, bên lề phiên khai mạc, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá rất cao những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đạt được trong nhiệm kỳ qua. “Phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt là hệ thống giao thông thực sự đã trở thành mạch máu quan trọng làm động lực đưa kinh tế TP phát triển không ngừng” Bộ trưởng cho biết. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đinh LaThăng, hiện Hà Nội đang đứng trước những thách thức rất lớn về dân số, nên hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp. Do vậy thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục đầu tư cho giao thông phải đi kèm với bài toán thực thi quy hoạch và xây dựng để hệ thống giao thông bắt kịp, đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền kinh tế và của nhân dân... Bộ GT- VT sẽ luôn sát cánh cùng Hà Nội giải quyết bài toán giao thông.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc góp ý Hà Nội nên chuyển đổi mạnh sang kinh tế tri thức

Còn ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn Phòng Quốc hội nêu quan điểm: 5 năm không phải là chặng đường dài, nhưng phải công nhận Đảng bộ, chính quyền TP Hà Nội đã đạt được những thành tựu rất quan trọng trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế- xã hội. Những con số cụ thể, báo cáo đã nói, các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều tôi chỉ lấy ví dụ sinh động từ thực tế đó là: nếu ai xa Hà Nội trong vòng 5 năm giờ quay lại, đi từ Sân Bay Nội Bài về trung tâm Thành phố khó hình dung Hà Nội lại phát triển đến thế.

Trên nền tảng những gì đã đạt được, tôi tin nhiệm kỳ Đại hội này Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, tôi cũng xin nhấn mạnh, Hà Nội là trung tâm giáo dục- đào tạo của cả  nước, là nơi có đầy đủ các lợi thế không phải ở địa phương nào cũng có được, nên Hà Nội cần đi đầu trong việc chuyển đổi nền kinh tế làm sao kinh tế tri thức, kinh tế có hàm lượng chất xám, công nghệ, để tạo ra giá trị gia tăng cao ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của thành phố.

Ông Đinh Xuân Thảo cho rằng TP tiếp tục xem cải cách hành chính là động lực của thành công

Còn trên góc độ luật pháp, ông Đinh Xuân Thảo Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc Hội đánh giá rất cao công tác cải cách hành chính của TP nhiệm kỳ qua. Theo ông Thảo nhờ xác định cải cách hành chính là một trong những khâu đột phá của TP nên mới thu được những kết quả như hiện tại. Và vì vậy, trên nền tảng những gì đã đạt được nhiệm kỳ qua, mong rằng nhiệm kỳ mới Đảng bộ TP sẽ làm tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính gắn với đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ; coi đó là khâu đột phá cao nhất để không những cả nước noi theo mà quan trọng làm cú huýnh để đưa kinh tế Thủ đô phát triển nhanh, bền vững…

Các đại biểu tin tưởng vào nhiệm kỳ Đại hội XVI

Hòa vào không khí ngày khai mạc Đại hội, theo ghi nhận của PV dù trên cương vị lãnh đạo, khách mời, hay đại biểu đi dự Đại hội, đồng chí nào cũng đánh giá rất cao những thành tựu mà nhiệm kỳ Đại hội XV đạt được và hy vọng nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI sẽ tiếp tục đưa kinh tế Thủ đô phát triển lên tầm cao mới...

Lê Hà

Nguồn :