M
13:51 | 30/08/2018

Đắk Nông:

Đề nghị xử lý hình sự đối tượng tự nhận mình tông chết người

Mặc dù chỉ là người làm chứng vụ việc và không gây ra cái chết cho người khác, nhưng Thành lại đến Cơ quan công an thừa nhận sự việc do mình gây ra. Sự việc bị phát hiện, Thành bị cơ quan chức năng đề nghị xử lý hình sự.

de nghi xu ly hinh su doi tuong tu nhan minh tong chet nguoi Tập trung cấp cứu kịp thời cho người bị tai nạn dịp nghỉ lễ 2/9
de nghi xu ly hinh su doi tuong tu nhan minh tong chet nguoi Xe Cảnh sát 113 bị tố chạy lấn làn tông chết người

Ngày 29/8, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk Mil đã kiến nghị Cơ quan Công an huyện này hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trang Công Thành (ngụ thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil) về hành vi “Báo tin giả đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Đồng thời cơ quan này cũng đề nghị Công an huyện Đắk Mil chuyển hồ sơ vụ việc đến VKSND để giải quyết theo trình tự tố tụng.

de nghi xu ly hinh su doi tuong tu nhan minh tong chet nguoi
Cơ quan chức năng huyện Đắk Mil khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn khiến 1 người chết

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 25/5/2018, Ngô Minh Khải (ngụ xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) điều khiển xe ô tô 16 chỗ biển kiểm soát 47B-014.27, lưu thông từ tỉnh Đắk Lắk đến tỉnh Đắk Nông.

Đến khoảng 22h, khi đang lưu thông trên quốc lộ 14, đoạn qua xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, Khải đã gây tai nạn với xe gắn máy biển kiểm soát 48E1-144.08 do anh Trần Long Cường điều khiển đi ngược chiều khiến anh Cường tử vong.

Sau khi xảy ra tai nạn, Khải hẹn gặp Trang Công Thành kể lại toàn bộ sự việc. Vì biết Thành có giấy phép lái xe nên Khải đã đặt vấn đề nhờ Thành đứng ra nhận thay. Sau đó, Thành đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Mil khai nhận là người điều khiển xe ô tô biển số 47B-014.27 vào thời điểm xảy ra tai nạn.

Trong quá trình điều tra vụ án, Công an huyện Đắk Mil xác định Thành đã khai báo không đúng sự thật. Đồng thời xác định thời điểm xảy ra tai nạn, Khải mới là người lái xe, không làm chủ tốc độ, đi không đúng phần đường quy định và không có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật.

Ngày 25/7/2018, Công an huyện Đắk Mil đã ban hành quyết định xử lý hành chính số đối với Trang Công Thành về hành vi “Báo tin giả đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền” với mức phạt tiền là 750.000 đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra trong giai đoạn truy tố đối với vụ án này, lãnh đạo VKSND Đắk Mil khẳng định Thành là người làm chứng về vụ tai nạn, Thành biết rõ người vi phạm pháp luật là Khải nhưng đã khai báo gian dối, cung cấp tài liệu giả.

Hành vi của Trang Công Thành đã có đủ yếu tố cấu thành tội Khai báo gian dối, theo quy định của Bộ luật Hình sự. Việc cơ quan Công an huyện Đắk Mil ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trang Công Thành là bỏ lọt tội phạm.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Theo Dương Phong/ dantri.com.vn

Nguồn :