M
12:20 | 20/08/2019

Công nhân với các hoạt động xã hội

(LĐTĐ) Đối với không ít công nhân lao động, ngoài nhu cầu có việc làm, tăng ca để có thêm thu nhập, họ cũng bày tỏ mong muốn được tham gia các hoạt động xã hội để có cơ hội giao lưu, học hỏi, cải thiện đời sống tinh thần và thoát khỏi vòng quay nhà trọ - công ty. Nỗ lực đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của công nhân, tại nhiều công ty, Công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức cho công nhân tham gia nhiều hoạt động xã hội như các hoạt động thiện nguyện, bảo vệ môi trường…

cong nhan voi cac hoat dong xa hoi Phát triển Đảng trong công nhân lao động: Chắp cánh cho khát vọng đẹp
cong nhan voi cac hoat dong xa hoi Những điều mắt thấy, tai nghe
cong nhan voi cac hoat dong xa hoi Tháng Bảy ngày vui

Mong thoát khỏi vòng quay nhà trọ - công ty

Đặc thù công việc của công nhân làm việc tại các nhà máy trong các khu công nghiệp và chế xuất là làm ca, kíp. Ngoài nhu cầu làm việc tăng ca để có thu nhập trang trải cho cuộc sống, nhiều công nhân bày tỏ mong muốn được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các hoạt động xã hội để cải thiện đời sống tinh thần và thoát khỏi vòng quay nhà trọ - công ty.

cong nhan voi cac hoat dong xa hoi
Công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam tham gia các hoạt động xã hội

Chị Vũ Thị Lụa, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh chia sẻ: “Đã hơn bốn năm làm việc trong khu công nghiệp, cuộc sống của tôi dường như chỉ xoay quanh vòng quay nhà trọ - công ty, sáng sớm đến công ty và tối muộn về nhà trọ. Thời gian đầu, khi chưa quen với guồng quay của công việc, cuối ngày về tới nhà trọ là người mệt rã rời, ăn uống qua loa rồi lăn ra ngủ, sáng sớm dậy lại tiếp tục công việc như thường ngày. Cuộc sống của tôi thời điểm đó chẳng khác nào một con rô – bốt.”

Khi đã quen với guồng quay của công việc, đồng thời có điện thoại thông minh để sử dụng, tối đến, khi về nhà trọ tôi thường lên mạng xã hội để xem tin tức, trò chuyện với người thân, bạn bè và xem các kênh truyền hình để giải trí. Cuộc sống vì thế cũng bớt nhàm chán hơn.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam Phạm Thị Bích Hải cho biết, nhằm quan tâm, chăm lo đời sống cho 4.300 đoàn viên, người lao động của công ty, Ban Chấp hành Công đoàn công ty thường xuyên phối hợp người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: Đại hội thể dục thể thao, hội diễn văn nghệ, giải bóng đá, hội thi nấu ăn, hội thi cắm hoa, Tết sum vầy...

Từ đó, góp phần cải thiện đời sống tinh thần, giảm bớt căng thẳng cho người lao động sau giờ làm việc. Ngoài ra, Công đoàn cũng đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động triển khai nhiều hoạt động xã hội, thu hút đông đảo người lao động tham gia.

Ví dụ như, hưởng ứng hành động “Đã uống rượu bia – không lái xe”, công ty đã treo các băng rôn, khẩu hiệu và in các sticker “Đã uống rượu bia – không lái xe” dán lên xe máy của tất cả công nhân viên. Nhiều các bữa tiệc do công ty tổ chức đã không sử dụng rượu bia. Đặc biệt, đông đảo người lao động của công ty đã tham gia đi bộ hưởng ứng hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội tổ chức.

“Nhưng thú thực, tôi vẫn muốn được trực tiếp tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hay các hoạt động xã hội chứ không phải xem qua màn ảnh nhỏ. Như thế, tôi sẽ có nhiều cơ hội để giao lưu, kết bạn và thoát khỏi vòng quay nhà trọ - công ty. Đã hơn bốn năm nay, mong muốn vẫn chỉ là mong muốn vì tôi không thể bỏ công việc để tham gia được. Vậy nên, nếu công ty tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hoặc các hoạt động xã hội cho công nhân, khi đó, chắc chắn tôi sẽ tham gia” – chị Lụa bày tỏ.

Cũng giống như nhiều công nhân lao động khác luôn mong muốn thoát khỏi vòng quay nhà trọ - công ty để đời sống tinh thần luôn được cải thiện, anh Nguyễn Văn Tú, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Để không bị xoay quanh vòng quay nhà trọ - công ty, ngoài giờ làm việc, tôi thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao như giải bóng đá, giải chạy… do công ty và khu công nghiệp tổ chức.

Nhờ đó, tôi được giao lưu, kết bạn và học hỏi nhiều hơn, sức khỏe và đời sống tinh thần luôn được cải thiện. Điều đó đã giúp tôi luôn hoàn thành tốt mọi công việc công ty giao và đảm bảo năng suất lao động.

Tuy nhiên, bản thân tôi và có lẽ sẽ có nhiều công nhân lao động khác nữa luôn mong muốn được tham gia các hoạt động xã hội như hoạt động dọn rác để bảo vệ môi trường hay thiện nguyện để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn… Mong rằng, công ty tôi sẽ sớm có những hoạt động như thế để công nhân chúng tôi được tham gia, qua đó, góp một phần nhỏ bé của mình để giúp cho cộng đồng, xã hội tốt hơn.”

Nỗ lực cải thiện đời sống tinh thần cho công nhân

Nỗ lực đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của công nhân, tại nhiều công ty, Công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức nhiều hoạt động xã hội như các hoạt động thiện nguyện, bảo vệ môi trường… và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo công nhân lao động.

Chị Trần Thị Mai, công nhân đang làm việc tại Công ty Canon chia sẻ: “Làm việc tại công ty, ngoài việc được đảm bảo quyền lợi và chăm lo về đời sống tinh thần, chúng tôi cũng được tham gia các hoạt động xã hội khác. Đơn cử như hoạt động dọn rác để bảo vệ môi trường. Khi công ty tổ chức hoạt động này, công nhân chúng tôi rất hào hứng và tích cực tham gia vì nó không chỉ góp phần làm sạch môi trường mà còn nâng cao ý thức của mỗi người trong việc bảo vệ và xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp.”

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam Phạm Thị Bích Hải cho biết, nhằm quan tâm, chăm lo đời sống cho 4.300 đoàn viên, người lao động của công ty, Ban Chấp hành Công đoàn công ty thường xuyên phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: Đại hội thể dục thể thao, hội diễn văn nghệ, giải bóng đá, hội thi nấu ăn, hội thi cắm hoa, Tết sum vầy...

Từ đó, góp phần cải thiện đời sống tinh thần, giảm bớt căng thẳng cho người lao động sau giờ làm việc. Ngoài ra, Công đoàn cũng đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động triển khai nhiều hoạt động xã hội, thu hút đông đảo người lao động tham gia. Ví dụ như, hưởng ứng hành động “Đã uống rượu bia – không lái xe”, công ty đã treo các băng rôn, khẩu hiệu và in các sticker “Đã uống rượu bia – không lái xe” dán lên xe máy của tất cả công nhân viên.

Các bữa tiệc do công ty tổ chức đã không sử dụng rượu bia. Đặc biệt, đông đảo người lao động của công ty đã tham gia đi bộ hưởng ứng hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội tổ chức.

Cạnh đó, Công đoàn đã phối hợp cùng công ty trong nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng như hoạt động từ thiện ủng hộ đồng bào bão lũ ở Mù Căng Chải, đồng bào miền Trung, trẻ em mồ côi, khuyết tật ở cô nhi viện. Riêng năm 2018 và 2019, công ty đã đóng góp xây dựng 4 trường học ở Nghệ An, Hà Giang và Yên Bái, giúp các em học sinh nơi đây có một ngôi trường khang trang để yên tâm học tập.

Ngoài ra, để hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường, đại điện Công đoàn, công ty và người lao động đã cùng nhau trồng cây tại Trường Mầm non Phùng Chí Kiên (Mỹ Hào, Hưng Yên)… Qua các hoạt động đó đã góp phần cải thiện đời sống tinh thần và nâng cao ý thức, trách nhiệm của công nhân lao động đối với cộng đồng, xã hội.

Mai Quý

Nguồn :