M
17:03 | 14/02/2017

“Cơn sốt” Valentine, bệnh hình thức nhiễm cả vào yêu đương

Có lẽ nào tình yêu trong xã hội hiện đại đã trở nên nhàm chán đến mức phải dựa vào những ngày lễ thế này để có thể thăng hoa?

con sot valentine benh hinh thuc nhiem ca vao yeu duong 3 loại hoa hồng "siêu độc" ngày Valentine
con sot valentine benh hinh thuc nhiem ca vao yeu duong ​Những địa điểm hẹn hò lí tưởng cho ngày lễ Valentine tại Hà Nội
con sot valentine benh hinh thuc nhiem ca vao yeu duong Mách chàng cách làm cupcake dâu tây phủ socola tặng người yêu

Nhà nghỉ cháy phòng, những lời tỏ tình được chuẩn bị kỹ lưỡng, những món quà tặng giá trên trời… đó là những nội dung luôn được nhắc đến trên báo chí, mạng xã hội mỗi dịp Valentine. Như thể chỉ có ngày này người ta mới yêu nhau và bày tỏ tình yêu.

Tôi vẫn luôn nghĩ rằng chúng ta mong muốn được đón nhận, hoặc được bày tỏ tình yêu trong một khoảnh khắc chứa đựng nhiều cảm xúc, hơn là nhân một sự kiện đại chúng như ngày Valentine. Bởi vậy, một ngày lễ thánh trong hệ thống ngày lễ của người công giáo, bỗng trở thành phổ quát, và tác động tới thói quen, xu hướng, giá trị của tình yêu, và cả tình dục của cả một xã hội mà công giáo chỉ là thiểu số thì thật đáng ngạc nhiên.

con sot valentine benh hinh thuc nhiem ca vao yeu duong

Có lẽ nào tình yêu trong xã hội hiện đại đã trở nên nhàm chán đến mức phải dựa vào những ngày lễ thế này để có thể thăng hoa? Tôi không nghĩ rằng sự thật về tình yêu lại buồn thảm đến thế! Nhưng tôi không thể lý giải được về cái gọi là Ngày lễ Tình yêu này.

Quá nhiều lời kêu ca về sự phiền hà của nó, quá nhiều sự giễu cợt, nhưng mà rồi nó vẫn đi qua, cùng với những bài báo về nhà nghỉ cháy phòng, và những vỉa hè đầy xác hoa sau ngày Tình yêu. Và rồi trên facebook, người ta lại khoe tràn ngập những món quà nhận được trong ngày Tình yêu, trầm trồ vì những món quà đắt tiền, độc, lạ.

Hôm qua, trên facebook, một người bạn tôi kể chuyện trên xe bus có một đôi học trò lên xe. Chúng xưng hô chồng vợ. Cô bé báo bạn trai “Chồng nghĩ về món quà trên đường nhé! Quà xịn xịn một chút, thiếu tiền thì vợ bù (chắc tiền tiết kiệm nhịn quà sáng).” – Món quà tình yêu của hai đứa bé, ở cái tuổi mà tình yêu còn có thể trong sáng nhất, cũng chỉ đơn thuần là một thứ hình thức để chứng tỏ với người ngoài mà thôi.

Câu chuyện ngày tình yêu của hai đứa bé, dẫu còn rất nhiều sự hồn nhiên, nhưng không xa lạ với tư duy của nhiều người trong chúng ta về sự hình thức của việc tặng quà trong ngày lễ tình yêu. Tính hình thức vô tình biến việc thể hiện tình yêu thành một thủ tục, một nghĩa vụ, dù ai cũng mong muốn tình yêu mà mình đón nhận phải đến từ cảm xúc.

Ngày lễ thánh Valentine, trước tiên là một thời điểm để cử hành nghi lễ tôn giáo, đó là câu chuyện của tín ngưỡng, rồi nó được vay mượn để trở thành một cái cớ nhằm chứng thực tình yêu, cố định cảm xúc yêu đương của người ta vào một thời điểm nhất định, như cái đồng hồ đến lúc phải đổ chuông.

Tôi không biết có bao nhiêu người đang yêu sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhận được sự bày tỏ tình yêu vào ngày Valentine chứ không phải vào một ngày nào khác. Song tôi có thể chắc một điều rằng việc nhận được món quà tình yêu vào ngày này sẽ ít bất ngờ hơn.

Tình yêu, nếu như có thể được định lượng, được công thức hóa, được lên kế hoạch… có thể sẽ an toàn hơn, ít xảy ra cãi vã hơn, thậm chí có tính biểu tượng cao hơn. Song, sự thú vị, đắm say, chắc chắn cũng vì thế mà ít hơn.

Sống trong tình yêu bằng cả cuộc đời mình, trân trọng mọi khoảnh khắc ngọt ngào với tình yêu mình đang có trong tay trong mọi thời điểm, đó có phải là điều mà những người yêu nhau hằng mong muốn? Hay chúng ta cần phải nắm tay nhau để tưởng niệm một ông thánh tên Valentine thì tình yêu mới thực là ý nghĩa?

Nguồn :Dân Việt