M
15:06 | 07/08/2018

ASSA 35:

Cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế về an sinh xã hội

Với chủ đề "Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động", Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á lần thứ 35 (ASSA 35) diễn ra từ ngày 18 - 20/9 tại TP Nha Trang, Khánh Hòa với sự tham dự của gần 200 đại biểu trong nước và quốc tế.

co hoi de viet nam khang dinh vi the ve an sinh xa hoi [Infographics] Bước tiến trong công tác an sinh xã hội ở Hà Nội
co hoi de viet nam khang dinh vi the ve an sinh xa hoi Từng bước đảm bảo an sinh xã hội bền vững
co hoi de viet nam khang dinh vi the ve an sinh xa hoi Phát triển luôn gắn với làm tốt công tác an sinh

Theo ông Nguyễn Tiến Thành - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thực hiện chiến lược hội nhập quốc tế ngành BHXH đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động hội nhập quốc tế.

co hoi de viet nam khang dinh vi the ve an sinh xa hoi
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khai giảng khoá bồi dưỡng tiếng Anh giao tiếp cho CBCCVC tham dự ASSA 35

Theo đó, BHXH Việt Nam chính thức gia nhập ASSA từ năm 1998. Quá trình đồng hành cùng ASSA, BHXH Việt Nam luôn chủ động, tích cực tham gia trong mọi hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào việc xây dựng trụ cột văn hóa - xã hội của Cộng đồng ASEAN. BHXH Việt Nam cũng tăng cường hợp tác, hỗ trợ, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm với các tổ chức thành viên ASSA, qua đó bổ sung các kiến thức và kinh nghiệm quốc tế trong hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, hiện đại hóa quản lý ngành BHXH; đồng thời trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị hoàn thiện chính sách pháp luật về BHXH và BHYT của Việt Nam.

Đến nay, BHXH Việt Nam đã 3 lần giữ chức Chủ tịch Hiệp hội và chủ trì tổ chức thành công 4 Hội nghị Ban Chấp hành ASSA vào các năm 1999, 2002, 2005 và 2010. Các hội nghị đều được tổ chức hiệu quả, tạo ấn tượng tốt đẹp với các tổ chức an sinh xã hội, thành viên của ASSA, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Theo nguyên tắc luân phiên của ASSA, năm 2018, BHXH Việt Nam sẽ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, chủ trì tổ chức Hội nghị Ban chấp hành ASSA lần thứ 35 tại Việt Nam, đồng thời tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA.

“Hội nghị ASSA 35 là cơ hội để BHXH Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế của ngành. Qua đó, học hỏi được những kinh nghiệm quý của quốc tế, nhằm phát triển sự nghiệp an sinh xã hội bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, thông qua sự kiện này, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sáng tạo; đồng thời phát huy tinh thần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của BHXH Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng an sinh xã hội khu vực và quốc tế”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định,

Thông tin về Hội nghị ASSA lần thứ 35, BHXH Việt Nam cho biết, Hội nghị có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đại diện các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao một số nước trong khu vực ASEAN, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức thành viên ASSA và một số tổ chức quốc tế như: Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO)...

Nhân dịp này, Hiệp hội các nhà đầu tư Châu Á-Thái Bình Dương (APIC) sẽ tổ chức Hội nghị APIC-ASEAN 2018 vào ngày 17/9/2018. Đây là hội nghị chuyên về đầu tư tài chính và quản lý quỹ đầu tư do APIC tổ chức thường niên trước thềm Hội nghị ASSA.

BHXH Việt Nam cho biết, ngày đầu tiên của ASSA 35 tại Nha Trang (18/9/2018), lễ khai mạc Hội nghị, lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA sẽ diễn ra với phiên toàn thể bao gồm thành phần mở rộng ngoài ASSA và các khách mời quốc tế tham dự.

Ban Tổ chức sẽ khai trương triển lãm ảnh ASSA 20 năm hình thành và phát triển; hội thảo quốc tế bên lề Hội nghị với sự tham dự và trình bày của các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong nước và quốc tế cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các nội dung liên quan đến chủ đề “Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”.

Trong ngày thứ hai (19/9/2018), sẽ diễn ra phiên hạn chế với thành phần tham dự giới hạn trong ASSA và các quan sát viên, chương trình gồm có các cuộc họp của Ban chấp hành hiệp hội ASSA và Ban Thư ký; lễ trao giải thưởng của ASSA đối với các thành tựu an sinh xã hội, trình bày và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả của các thành viên ASSA. Tại phiên làm việc này, Việt Nam sẽ được chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Trong khuôn khổ của chương trình, Hội thảo trước Hội nghị Ban chấp hành ASSA 35 với chủ đề: "Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động" sẽ có sự tham dự và trình bày của chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong nước và quốc tế cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các nội dung chính như: Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 (do Chủ tịch Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế ASSA trình bày); cơ hội và thách thức của nền kinh tế toàn cầu đặc biệt là các nước đang phát triển tại khu vực Đông Nam Á trong cách mạng công nghiệp 4.0 (do đại diện Ngân hàng thế giới trình bày); kinh nghiệm của New Zealand trong tiếp cận và giải quyết nhu cầu đào tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0 (do Giáo sư Neil Quiley, Chủ tịch Ngân hàng TW New Zealand, kiêm Hiệu trưởng Đại học Waikato, New Zealand trình bày); tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam và hàm ý đối với sự phát triển của hệ thống an sinh xã hội (TS Võ Trí Thành, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương trình bày); dịch chuyển lao động tại Đông Nam Á và các nước đang phát triển (do đại diện Tổ chức Lao động quốc tế ILO trình bày); kinh nghiệm Hàn Quốc trong việc đàm phán đảm bảo an sinh xã hội cho lao động hợp đồng (chuyên gia NPS Hàn Quốc trình bày); kinh nghiệm Philipin khi ký các thỏa thuận các chế độ BHXH cho người lao động làm việc tại nước ngoài (đại diện tổ chức Hệ thống an sinh xã hội Philippin trình bày); việc làm và bảo hiểm thất nghiệp trong bối cảnh tự do dịch chuyển lao động (do BHXH Việt Nam trình bày).

Bảo Duy

Nguồn :