Chuyện chưa kể về người trực tiếp tham gia bắt trùm ma túy ở Sơn La

Đằng sau những vụ án ma túy lớn được triệt phá, tử tù trốn trại đặc biệt nguy hiểm bị bắt là những ngày tháng nằm vùng gian khổ trong rừng chỉ với cơm nắm, muối vừng, ngủ trong khe núi, những cuộc đấu súng nghẹt thở..., đó là những gì mà Trung tá Vũ Quang Hưng trải qua.
chuyen chua ke ve nguoi truc tiep tham gia bat trum ma tuy o son la Lóng Luông bình yên sau khi hai trùm ma túy bị tiêu diệt
chuyen chua ke ve nguoi truc tiep tham gia bat trum ma tuy o son la 'Trùm' ma túy khét tiếng bị bắt ở Lóng Luông nguy hiểm thế nào?
chuyen chua ke ve nguoi truc tiep tham gia bat trum ma tuy o son la Hàng trăm cảnh sát cùng xe bọc thép vây bắt trùm ma túy ở Sơn La

Trải qua 20 năm công tác trong nghề, Trung tá Vũ Quang Hưng - Đội phó Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Mộc Châu (Sơn La) luôn chứng tỏ lòng quả cảm, mưu trí, đặc biệt kinh nghiệm trong công tác đấu tranh với tội phạm để đi đến thành công cuối cùng.

chuyen chua ke ve nguoi truc tiep tham gia bat trum ma tuy o son la
Trung tá Vũ Quang Hưng lấy lời khai của đối tượng. Ảnh: Mai Hương.

“Nằm vùng” hàng tháng trời trong rừng chỉ với cơm nắm, muối vừng, nắm bắt hoạt động của các đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy; ngủ trong khe núi, vách đá, chịu cảnh muỗi rừng vây đốt suốt đêm, trải qua những cuộc đấu súng nghẹt thở khi ranh giới sự sống và cái chết còn trong gang tấc…, đó mới chỉ là một phần công việc mà Trung tá Hưng phải trải qua.

Gần đây nhất, Trung tá Vũ Quang Hưng và các đồng đội đã tham gia Chuyên án truy bắt 2 tên trùm ma túy khét tiếng Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận lẩn trốn tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cuối tháng 6, đầu tháng 7.2018.

Công tác trinh sát vốn đã được triển khai từ tháng 11.2017 và Trung tá Vũ Quang Hưng là thành viên của 1 trong 3 Tổ công tác làm nhiệm vụ bám địa bàn, nắm bắt hoạt động các đối tượng. Đặc biệt, 2 trùm ma túy Tuân, Thuận mua nhà ở địa hình lưng tựa vào núi, dễ dàng tẩu thoát lên rừng.

chuyen chua ke ve nguoi truc tiep tham gia bat trum ma tuy o son la
Nhà của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân.

Để đối tượng và chân tay của chúng không phát hiện, các trinh sát thường phải hành quân băng qua các cánh rừng rậm rạp, tiếp cận nhà ở của 2 đối tượng.

Sau nhiều tháng trời ròng rã “nằm vùng” với bao vất vả khó khăn không một phút nao núng tinh thần, luôn quyết chí cho mẻ lưới cuối cùng cất gọn những tên “sói trắng”, Trung tá Vũ Quang Hưng cùng đồng đội đã mô phỏng đầy đủ vị trí, kết cấu ngôi nhà của Tuân, Thuận, quy luật cắt cử người canh gác, vị trí camera… lập hồ sơ đưa đi cai nghiện 10 đối tượng “chân rết”, góp phần quan trọng giúp Chuyên án thành công.

Khi chuyên án được triển khai, Trung tá Hưng đã phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, nhất khi đối tượng chống trả quyết liệt và trải qua những phút đấu súng quyết liệt. Cuối cùng, chuyên án đã kết thúc thành công khi tiêu diệt 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận, bắt sống nhiều đối tượng có liên quan.

Trước đó, chuyên án bắt giữ tử tù đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Văn Tình tháng 9.2017 cũng là chuyên án để lại dấu ấn đặc biệt của Trung tá Vũ Quang Hưng. Khi tham gia truy bắt tử tù Nguyễn Văn Tình đang lẩn trốn trong rừng, Trung tá Hưng đã nhanh chóng đến địa điểm tập kết gồm 200 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La và Công an tỉnh Hòa Bình tại Quốc lộ 6.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Trung tá Vũ Quang Hưng và các trinh sát đã tiếp cận được lán mà tên Tình dựng lên để ẩn náu. Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ, khi Tình vừa bước chân vào lán cũng là lúc 4 trinh sát ập đến như những gọng kìm, khóa chặt tên tử tù trốn trại nguy hiểm.

Theo Phạm Đông/ laodong.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công diễn vở nhạc kịch đặc biệt “Lửa từ Đất”

Công diễn vở nhạc kịch đặc biệt “Lửa từ Đất”

Tối 15/3, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo - Thành ủy Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và các cơ quan liên quan, Nhà hát Tuổi Trẻ đã công diễn vở nhạc kịch đặc biệt “Lửa từ Đất” nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng bộ đầu tiên của Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2025).
Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

Theo các chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh sởi vẫn ở mức cao và có nguy cơ tiếp tục gia tăng, tuy nhiên, tiến độ tiêm vắc xin còn chậm. Chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền của dịch bệnh khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%.
F1 mùa giải 2025: Những thay đổi lớn hứa hẹn gia tăng kịch tính

F1 mùa giải 2025: Những thay đổi lớn hứa hẹn gia tăng kịch tính

Mùa giải F1 2025 sẽ chính thức khởi tranh vào cuối tuần này với chặng đua mở màn tại Grand Prix Australia. Tuy nhiên, không chỉ có những màn so tài hấp dẫn trên đường đua, mà loạt thay đổi quan trọng về luật thi đấu cũng hứa hẹn tạo nên những biến động lớn trong cuộc đua đến ngôi vương.
Đang xác minh danh tính 2 người phụ nữ chụp ảnh trên đường sắt trước mũi tàu vào ga

Đang xác minh danh tính 2 người phụ nữ chụp ảnh trên đường sắt trước mũi tàu vào ga

Chiều 15/3, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, lực lượng chức năng địa phương đang xác minh danh tính để xử lý nghiêm về 2 người phụ nữ chụp ảnh trên đường sắt trước mũi tàu vào ga.
Độc đáo mô hình Lăng Bác từ oản nghệ thuật

Độc đáo mô hình Lăng Bác từ oản nghệ thuật

Tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2025, nhóm trẻ khuyết tật và tự kỷ tại Hà Nội đã thực hiện mô hình Lăng Bác từ oản truyền thống. Mô hình này không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn mang một thông điệp mạnh mẽ về sự hòa nhập và vươn lên của những người khuyết tật trong xã hội hiện đại, nơi mà mọi người đều có thể cống hiến và tạo ra giá trị.
Chiều 15/3, giá vàng trong nước vẫn ở mức cao

Chiều 15/3, giá vàng trong nước vẫn ở mức cao

Chiều nay (15/3), giá vàng trong nước vẫn ở mức rất cao. Nhiều tiệm vàng vẫn giữ ở mốc trên 96 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng lẫn vàng nhẫn 9999.
Võ sĩ Hà Thị Linh giành Huy chương Đồng tại Giải vô địch Boxing nữ thế giới 2025

Võ sĩ Hà Thị Linh giành Huy chương Đồng tại Giải vô địch Boxing nữ thế giới 2025

Nữ võ sĩ Hà Thị Linh đã xuất sắc mang về tấm Huy chương Đồng duy nhất cho đội tuyển boxing Việt Nam tại Giải vô địch boxing nữ thế giới 2025, diễn ra tại Serbia. Đây không chỉ là thành tích đáng tự hào của cá nhân cô mà còn là điểm sáng hiếm hoi của đội tuyển Việt Nam sau hơn một tuần tranh tài đầy quyết liệt.

Tin khác

Nhà thuốc gia truyền Khôi Nguyên sẽ bị cấm hoạt động

Nhà thuốc gia truyền Khôi Nguyên sẽ bị cấm hoạt động

Cơ quan chức năng huyện Ba Vì (Hà Nội) đã phát hiện nhiều vi phạm tại Nhà thuốc gia truyền Khôi Nguyên (xã Ba Trại, huyện Ba Vì) và sẽ ra quyết định xử phạt hành chính 60 triệu đồng, đồng thời cấm cơ sở hoạt động đến khi có giấy phép hành nghề.
Ông Lưu Tuấn Nguyên thừa nhận sai phạm

Ông Lưu Tuấn Nguyên thừa nhận sai phạm

Ngày 27/2 vừa qua, Báo Lao động Thủ đô đã đăng tải bài viết “UBND huyện Ba Vì đang chỉ đạo xác minh người xưng là lương y Lưu Tuấn Nguyên chửi bới, rủa bệnh nhân... chết”. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã trực tiếp về xã Ba Trại, huyện Ba Vì để tìm hiểu, xác minh những thông tin bạn đọc phản ánh. Tại đây, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều chuyện “thú vị”, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.
Các bến, bãi, trạm trộn bê tông không phép ở Sóc Sơn - Kỳ 4: "Quả bóng" trách nhiệm

Các bến, bãi, trạm trộn bê tông không phép ở Sóc Sơn - Kỳ 4: "Quả bóng" trách nhiệm

Mặc dù các công trình vi phạm trong lĩnh vực sử dụng đất, không có giấy phép hoạt động, không có đánh giá tác động môi trường; xong, khi đề cập đến trách nhiệm thì không chỉ chính quyền địa phương, mà ngay cả các đơn vị liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội… cũng có dấu hiệu “né tránh” trách nhiệm.
Kỳ 3: 2 trạm trộn bê tông xả thải ra sông Cầu?

Kỳ 3: 2 trạm trộn bê tông xả thải ra sông Cầu?

Không chỉ để các cá nhân xây dựng bến cảng, bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng không phép ở thôn Hòa Bình; tại khu vực này, các cơ quan chức năng còn có dấu hiệu “làm ngơ” để Công ty Cổ phần Thương mại và xây dựng Phong Sơn lấn chiếm hành lang thoát lũ, xây dựng 2 trạm trộn bê tông “chui” gây ô nhiễm môi trường, khiến nhiều người dân bức xúc.
Kỳ 2: Hàng loạt bãi vật liệu xây dựng “ăn theo” cảng Hòa Bình

Kỳ 2: Hàng loạt bãi vật liệu xây dựng “ăn theo” cảng Hòa Bình

Không chỉ cảng Hòa Bình “vô tư” hoạt động không phép, ngay sát khu vực cảng (thôn Hòa Bình, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn), hàng loạt bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng cũng ngang nhiên tồn tại “ăn theo” cảng Hòa Bình gây bức xúc dư luận. Đáng nói, các vi phạm này hình thành ngay sát trụ sở UBND xã Trung Giã, tuy nhiên dường như vi phạm không bị xử lý, vì sao?
Các bến, bãi, trạm trộn bê tông không phép ở Sóc Sơn - Bài 1: Cảng Hòa Bình bị phạt vẫn... bình yên

Các bến, bãi, trạm trộn bê tông không phép ở Sóc Sơn - Bài 1: Cảng Hòa Bình bị phạt vẫn... bình yên

Dù không có giấy phép nhưng hàng loạt bãi tập kết vật liệu xây dựng, bến cảng, trạm trộn bê tông vẫn ngang nhiên hoạt động dọc bờ sông Cầu, thuộc xã Trung Giã, Sóc Sơn (Hà Nội), ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ và môi trường. Đáng nói, những bến, bãi không phép này đã từng bị Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn ra quyết định xử lý vi phạm, nhưng dường như các quyết định không đủ sức răn đe, vi phạm diễn biến ngày càng phức tạp hơn…
Vì sao Chứng khoán Smart Invest bị phạt tiền tỷ?

Vì sao Chứng khoán Smart Invest bị phạt tiền tỷ?

Từ đầu năm đến nay, Công ty Cổ phần Chứng khoán Smart Invest (Chứng khoán Smart Invest) liên tiếp bị Cục Thuế thành phố Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt. Tổng số tiền mà công ty này phải nộp phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Công an tỉnh Kiên Giang phản hồi đơn tố cáo của bạn đọc báo Lao động Thủ đô

Công an tỉnh Kiên Giang phản hồi đơn tố cáo của bạn đọc báo Lao động Thủ đô

Liên quan đến đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Văn Quang, trú tại ấp Thạnh Đông, xã Thanh Đông B, huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) về việc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang chậm trễ trong việc trả lời và giải quyết nội dung phản ánh của 20 hộ dân tại ấp Thạnh Đông... Sau khi nhận được nội dung, Công an tỉnh Kiên Giang đã chuyển Công văn của báo Lao động Thủ đô đến Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết.
Liên quan đến loạt bài “Xâm phạm hồ Trị An”: Huyện Định Quán mắc mớ gì mà chưa báo cáo?

Liên quan đến loạt bài “Xâm phạm hồ Trị An”: Huyện Định Quán mắc mớ gì mà chưa báo cáo?

Loạt bài "Xâm phạm hồ Trị An" của Báo Lao động Thủ đô đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai vào cuộc quyết liệt, tuy nhiên một trong những cơ quan phải rà soát, báo cáo nội dung báo phản ánh là UBND huyện Định Quán vẫn thờ ơ....đứng ngoài.
Liên quan đến loạt bài “Xâm phạm hồ Trị An”: Chỉ có Tỉnh uỷ Đồng Nai mạnh mẽ vào cuộc

Liên quan đến loạt bài “Xâm phạm hồ Trị An”: Chỉ có Tỉnh uỷ Đồng Nai mạnh mẽ vào cuộc

Tỉnh ủy Đồng Nai đã có công văn yêu cầu các cấp, các đơn vị liên quan, có trách nhiệm xem xét phản ánh của Báo Lao động Thủ đô để xử lý về tình trạng xâm phạm hồ Trị An.
Xem thêm
Phiên bản di động