M
08:18 | 26/08/2018

Chuyện chưa kể về người trực tiếp tham gia bắt trùm ma túy ở Sơn La

Đằng sau những vụ án ma túy lớn được triệt phá, tử tù trốn trại đặc biệt nguy hiểm bị bắt là những ngày tháng nằm vùng gian khổ trong rừng chỉ với cơm nắm, muối vừng, ngủ trong khe núi, những cuộc đấu súng nghẹt thở..., đó là những gì mà Trung tá Vũ Quang Hưng trải qua.

chuyen chua ke ve nguoi truc tiep tham gia bat trum ma tuy o son la Lóng Luông bình yên sau khi hai trùm ma túy bị tiêu diệt
chuyen chua ke ve nguoi truc tiep tham gia bat trum ma tuy o son la 'Trùm' ma túy khét tiếng bị bắt ở Lóng Luông nguy hiểm thế nào?
chuyen chua ke ve nguoi truc tiep tham gia bat trum ma tuy o son la Hàng trăm cảnh sát cùng xe bọc thép vây bắt trùm ma túy ở Sơn La

Trải qua 20 năm công tác trong nghề, Trung tá Vũ Quang Hưng - Đội phó Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Mộc Châu (Sơn La) luôn chứng tỏ lòng quả cảm, mưu trí, đặc biệt kinh nghiệm trong công tác đấu tranh với tội phạm để đi đến thành công cuối cùng.

chuyen chua ke ve nguoi truc tiep tham gia bat trum ma tuy o son la
Trung tá Vũ Quang Hưng lấy lời khai của đối tượng. Ảnh: Mai Hương.

“Nằm vùng” hàng tháng trời trong rừng chỉ với cơm nắm, muối vừng, nắm bắt hoạt động của các đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy; ngủ trong khe núi, vách đá, chịu cảnh muỗi rừng vây đốt suốt đêm, trải qua những cuộc đấu súng nghẹt thở khi ranh giới sự sống và cái chết còn trong gang tấc…, đó mới chỉ là một phần công việc mà Trung tá Hưng phải trải qua.

Gần đây nhất, Trung tá Vũ Quang Hưng và các đồng đội đã tham gia Chuyên án truy bắt 2 tên trùm ma túy khét tiếng Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận lẩn trốn tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cuối tháng 6, đầu tháng 7.2018.

Công tác trinh sát vốn đã được triển khai từ tháng 11.2017 và Trung tá Vũ Quang Hưng là thành viên của 1 trong 3 Tổ công tác làm nhiệm vụ bám địa bàn, nắm bắt hoạt động các đối tượng. Đặc biệt, 2 trùm ma túy Tuân, Thuận mua nhà ở địa hình lưng tựa vào núi, dễ dàng tẩu thoát lên rừng.

chuyen chua ke ve nguoi truc tiep tham gia bat trum ma tuy o son la
Nhà của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân.

Để đối tượng và chân tay của chúng không phát hiện, các trinh sát thường phải hành quân băng qua các cánh rừng rậm rạp, tiếp cận nhà ở của 2 đối tượng.

Sau nhiều tháng trời ròng rã “nằm vùng” với bao vất vả khó khăn không một phút nao núng tinh thần, luôn quyết chí cho mẻ lưới cuối cùng cất gọn những tên “sói trắng”, Trung tá Vũ Quang Hưng cùng đồng đội đã mô phỏng đầy đủ vị trí, kết cấu ngôi nhà của Tuân, Thuận, quy luật cắt cử người canh gác, vị trí camera… lập hồ sơ đưa đi cai nghiện 10 đối tượng “chân rết”, góp phần quan trọng giúp Chuyên án thành công.

Khi chuyên án được triển khai, Trung tá Hưng đã phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, nhất khi đối tượng chống trả quyết liệt và trải qua những phút đấu súng quyết liệt. Cuối cùng, chuyên án đã kết thúc thành công khi tiêu diệt 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận, bắt sống nhiều đối tượng có liên quan.

Trước đó, chuyên án bắt giữ tử tù đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Văn Tình tháng 9.2017 cũng là chuyên án để lại dấu ấn đặc biệt của Trung tá Vũ Quang Hưng. Khi tham gia truy bắt tử tù Nguyễn Văn Tình đang lẩn trốn trong rừng, Trung tá Hưng đã nhanh chóng đến địa điểm tập kết gồm 200 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La và Công an tỉnh Hòa Bình tại Quốc lộ 6.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Trung tá Vũ Quang Hưng và các trinh sát đã tiếp cận được lán mà tên Tình dựng lên để ẩn náu. Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ, khi Tình vừa bước chân vào lán cũng là lúc 4 trinh sát ập đến như những gọng kìm, khóa chặt tên tử tù trốn trại nguy hiểm.

Theo Phạm Đông/ laodong.vn

Nguồn :