M
12:55 | 26/06/2018

Nhân Ngày Thế giới phòng, chống ma túy (26/6):

Chiến thắng “thần chết” trở thành giám đốc thành đạt

Với chính sự nỗ lực của bản thân, sự động viên của gia đình, sự truyền cảm hứng của một người thầy đặc biệt, đã giúp anh vượt qua 8 năm đắm chìm trong “cái chết trắng” để trở thành một giám đốc trẻ thành đạt, có gia đình hạnh phúc. Ngoài quãng thời gian ở công ty, anh thường xuyên tham gia các hoạt động giúp đỡ những thanh niên sa ngã, vướng vào tệ nạn giúp họ làm lại cuộc đời.

chien thang than chet tro thanh giam doc thanh dat Sôi nổi cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy
chien thang than chet tro thanh giam doc thanh dat Thay đổi thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Những tháng ngày lầm lỡ

Sinh ra trong một gia đình bố mẹ là công nhân, Nguyễn Hoàng Điệp (sinh năm 1983, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) được bố mẹ rất yêu thương, chiều chuộng. Học cấp 3, bị bạn bè rủ rê, Điệp nhanh chóng đi vào con đường sa ngã. Anh liên tục trốn học, nói dối bố mẹ để xin tiền, chơi bời, đua đòi cùng các bạn. H

ọc hành sa sút, Điệp quyết định bỏ học, thường xuyên tụ tập ở các tiệm game. Điệp trở thành kẻ lang thang, không học hành, sống vật vờ cùng các bạn xã hội, bắt đầu sống bằng công việc thu tiền lô đề, chơi cờ bạc rồi anh bị nhóm bạn rủ chơi thử ma túy, dần dần anh nghiện lúc nào mà bản thân cũng không hay biết.

chien thang than chet tro thanh giam doc thanh dat
Anh Nguyễn Hoàng Điệp nói chuyện về phương pháp cai nghiện ma túy. Ảnh nhân vật cung cấp

Khi hết tiền anh về nhà, tìm mọi cách vòi tiền bố mẹ để tiếp tục trả nợ và hút chích. Thời gian trôi qua, Điệp nghiện ngày càng nặng. Cuộc sống của anh cứ tiếp diễn với những công việc đó trong suốt 8 năm, mỗi lần chơi ma túy xong và tỉnh lại, anh cảm thấy ân hận, đau lòng và rất thương bố mẹ, cũng nhiều lần cố gắng thử cai nhưng đều không thành công.

“Mỗi khi lên cơn, tôi lại nhớ, lại thèm, cơ thể vật vã nên không thể chịu được, tôi lại xoay đủ cách để có tiền mua ma túy. Bạn bè người thân khi ấy không muốn chấp nhận tôi nữa. Tôi cũng đã nhiều lần cố gắng thử cai nhưng đâu lại vào đấy, tôi nghiện ma túy ngày càng nặng hơn. Khi nỗi đau khổ và dày vò lên đến tột đỉnh, tôi nghĩ đến cái chết để giải thoát cho mình, cho bố mẹ và người bạn gái rất yêu thương tôi”, anh Điệp nhớ lại.

Với anh Điệp, khó khăn nhất đối với cai nghiện không phải là chuyện dứt cơn nghiện mà còn phải vượt qua được cám dỗ khi một số bạn cũ liên tục tìm đến và rủ rê tiếp tục sử dụng ma túy. Một lần, bạn gái đưa anh đến gặp một người thầy nước ngoài, nói được tiếng Việt, đó là Giáo sư Nam Jin Hyang. Thầy bắt đầu trò chuyện với anh bằng những câu chuyện dễ hiểu nhưng rất gần gũi, thân thương và ấm áp, câu chuyện của thầy đã thức tỉnh anh.

“Một trong các bài học thầy dạy mà tôi nhớ nhất là “Cháu đừng chỉ làm những việc mình thích và mình muốn làm, mà hãy thử làm những việc mình không thích, không muốn và không biết nếu nó mang đến hạnh phúc cho cháu và những người xung quanh”. Tôi bắt đầu thực hành theo những bài đào tạo tinh thần mà thầy đã chỉ cho. Mỗi thời gian trôi qua thầy đều cho tôi thêm nhiều tinh thần mới, là những tinh thần, những suy nghĩ tích cực. Tôi bắt đầu vui vẻ trở lại, thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn và chiến thắng được con ma túy rồi cuối cùng đoạn tuyệt luôn với nó”, anh Điệp chia sẻ.

Tích cực thay đổi những cuộc đời lầm lỡ

Anh Điệp còn nhớ như in quãng thời gian đầu, khi anh cai nghiện thành công. Khi đó, anh trở về trong vòng tay chào đón của gia đình, trong nước mắt vỡ òa của người mẹ và cả những lời xì xào dị nghị, bán tín, bán nghi của xóm giềng. Ban đầu nhiều người thân trong gia đình không tin nhưng sau đó thấy 1 năm rồi 2 năm anh không chơi lại ma túy, khi đó bố, mẹ anh mới thật sự tin và họ có nhiều niềm vui hơn khi nhắc tới anh.

Từ ngày đó, cho đến nay, anh Điệp đã bỏ ma túy được 10 năm. Anh đã kết hôn và sống rất hạnh phúc với người bạn gái năm xưa cùng hai con trai rất khỏe mạnh, thông minh. Hiện nay, anh là Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Thiên Ân Haeun.

Hai vợ chồng anh đang đầu tư một phần không nhỏ về thời gian và thu nhập để đồng hành cùng Hội Liên hiệp thanh niên quốc tế IYF, góp phần phát triển và nhân rộng các chương trình đào tạo tinh thần, nhằm thay đổi cuộc sống cho các thanh thiếu niên đã từng bị sa ngã, vướng vào tệ nạn, có cơ hội làm lại cuộc đời. Anh Điệp cũng mong rằng những người đã lầm lỡ như anh sẽ có cơ hội gặp được thầy của anh và Hội liên hiệp Thanh niên Quốc tế IYF để có cơ hội thay đổi cuộc đời và có thể sống hạnh phúc.

Đưa ánh mắt sang nhìn vợ với nụ cười đầy hạnh phúc, anh Điệp cho biết: “Nếu như trước đây, môi trường sống của tôi là gầm cầu, nghĩa trang, bãi rác hay các tụ điểm về ma túy, tối ngày chỉ biết làm cách nào để có tiền, có thuốc nhằm thoả mãn cơn thèm của bản thân thì nay tôi theo chân thầy tôi - Giáo sư Nam Jin Hyang và Hội liên hiệp thanh niên Quốc tế IYF để làm các chương trình Đào tạo tinh thần cho thanh thiếu niên Việt Nam (học sinh các trường THPT, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng).

Tôi cũng tham gia các hoạt động xã hội như trao học bổng cho Trẻ em khuyết tật của Qũy bảo trợ trẻ em và các chương trình thiện nguyện ở vùng cao… đem đến nụ cười, hạnh phúc cho người khác. Qua đó, tôi tìm thấy niềm vui, hạnh phúc và ý nghĩa trong cuộc sống cũng như có quyết tâm để chiến thắng được con ma ma túy rồi cuối cùng đoạn tuyệt với nó”.

Giờ đây, khi cai nghiện thành công, nghĩ về những lần cai thất bại trước đó, anh mới nhận ra, cai nghiện không khó, chỉ khó khăn những ngày đầu, sau đó cơ thể sẽ trở lại bình thường mà khó nhất là việc giữ để không nghiện trở lại. Việc đó không thể một mình người nghiện làm được mà cần sự giúp đỡ của người thân trong gia đình và những nười xung quanh.

Chia sẻ về chặng đường đồng hành để giúp người yêu cai nghiện, chị Lê Thư Thúy (vợ anh Điệp) nghẹn ngào nói: “Người thân phải luôn ở bên cạnh, đồng hành, thấu hiểu và lắng nghe mới có thể giúp người nghiện cai nghiện thành công. Quan trọng là hãy chia sẻ, hãy đồng hành, tạo cơ hội cho người nghiện được tham gia vào các hoạt động xã hội có ý nghĩa để giúp tinh thần của họ được thay đổi, để họ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn đối với họ”.

My Nguyễn

Nguồn :