M
10:18 | 10/01/2017

Chất lượng không khí Hà Nội đang ở mức nào?

Từ ngày 9.1, TP.Hà Nội cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường tự động.

chat luong khong khi ha noi dang o muc nao Không có chuyện Hà Nội đứng thứ 2 về ô nhiễm trên thế giới
chat luong khong khi ha noi dang o muc nao Giải quyết vấn nạn môi trường: Chế tài thôi chưa đủ!

Cụ thể, người dân có thể truy cập để biết thông tin về chỉ số quan trắc môi trường tự động trên Cổng giao tiếp điện tử tại địa chỉ: https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong.

Các thông tin được cung cấp đến người dân bao gồm chất lượng không khí, lượng mưa, khu vực mưa và điểm úng ngập.

chat luong khong khi ha noi dang o muc nao
Ảnh chụp màn hình chỉ số quan trắc không khí tại khu vực Nhổn lúc 12h00 ngày 9.1

Đối với việc đo chất lượng không khí, Hà Nội đã đầu tư 10 trạm quan trắc không khí, bao gồm 2 trạm cố định quan trắc tự động liên tục, 8 trạm cảm biến đo một số chỉ tiêu chất lượng không khí tại các điểm trên địa bàn thành phố. Hệ thống còn cung cấp lịch sử đo chỉ số tại thời điểm gần nhất và đánh giá chất lượng không khí, đưa ra các khuyến cáo đối với người dân khi chất lượng không khí thay đổi.

Ở thời điểm đo lúc 10h00 sáng nay, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo tại Nhổn là 99, còn tại Quỹ Bảo vệ Môi trường (Trung Hòa, Cầu Giấy) là 62. Chỉ số như trên nằm trong giới hạn chất lượng không khí trung bình.

Tuy nhiên, xem lại lịch sử chất lượng không khí đo tại khu vực Nhổn trong 8 ngày đầu năm 2017, chất lượng không khí đều được đánh giá ở mức Kém, Xấu và Nguy hại. Cụ thể, có 3 ngày không khí được đánh giá là Nguy hại, 4 ngày Kém và 1 ngày Xấu.

Còn tại trạm đo ở Trung Hòa Cầu Giấy, trong 8 ngày gần nhất chỉ có ngày 1.1 được đánh giá là Nguy hại, còn lại các ngày khác được đánh giá là Trung bình (2), Xấu (3) và Kém (2).

Theo bảng quy đổi giá trị AQI, chất lượng không khí có AQI từ 0 – 50 được đánh giá là Tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ở mức độ Trung bình (50 – 100) nhóm người nhạy cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp nên hạn chế thời gian ra ngoài.

Chỉ số ở mức 101 – 200 chất lượng không khí Kém, nhóm nhạy càm cần hạn chế thời gian ở ngoài. Đối với chất lượng không khí Xấu (201 – 300) nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác nên hạn chế ra ngoài. Còn với chỉ số từ 301 trở lên, mọi người nên ở trong nhà.

Thành phố Hà Nội cho biết mục đích của việc này là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt hàng ngày, cũng như cho các du khách đến tham quan, du lịch, công tác, học tập trên địa bàn.

chat luong khong khi ha noi dang o muc nao

Nguồn :