Chàng trai đột nhiên mất trí nhớ, bác sĩ cảnh báo thói quen uống bia gây hại

Trong môi trường làm việc nóng nực, tránh uống qúa nhiều rượu bia, bằng không có thể khiến cơ thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.
chang trai dot nhien mat tri nho bac si canh bao thoi quen uong bia gay hai Giấm quả Việt quất có thể ngăn chặn mất trí nhớ?
chang trai dot nhien mat tri nho bac si canh bao thoi quen uong bia gay hai Ăn nhiều rau xanh giúp ngăn chặn chứng mất trí nhớ ở tuổi già

Tiểu Trương, 30 tuổi, sống ở Thượng Hải (Trung Quốc) đang lao động chân tay tại một công trường xây dựng. Bình thường, Tiểu Trương rất thích uống bia và uống bia như uống nước.

Vài ngày trước, đồng nghiệp ở công trường xây dựng phát hiện Tiểu Trương đổ mồ hôi đầm đìa, khi nói chuyện hỏi một đằng trả lời một nẻo. Lúc đầu, đồng nghiệp nghĩ rằng Tiểu Trương chưa hiểu vấn đề, tuy nhiên phát hiện tình trạng ngày càng nặng hơn, mọi người vội vàng đưa Tiểu Trương đến bệnh viện.

chang trai dot nhien mat tri nho bac si canh bao thoi quen uong bia gay hai
Tiểu Trương mắc hội chứng mất trí nhớ tạm thời (Ảnh minh họa)

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện Tiểu Trương không có triệu chứng say nắng như chóng mặt và phản ứng đường tiêu hóa, loại trừ khả năng đột quỵ não. Dựa theo tình trạng công việc và thói quen sinh hoạt, bác sĩ chẩn đoán đây là hội chứng mất trí nhớ toàn diện nhất thời do thiếu máu cục bộ ở vùng chức năng bộ nhớ não. Sau khi mở rộng mạch máu, cải thiện vi tuần hoàn và các phương pháp điều trị khác, Tiểu Trương đã được xuất viện.

Bác sĩ cho biết, thời gian khởi phát của hội chứng mất trí nhớ toàn diện có tính nhất thời thường là 5-6 tiếng, và thời gian ngắn cũng 1- 2 tiếng. Điều đó có nghĩa là, môi trường làm việc nhiệt độ cao và thói quen uống rượu bia là nguyên nhân quan trọng dẫn đến căn bệnh của Tiểu Trương.

chang trai dot nhien mat tri nho bac si canh bao thoi quen uong bia gay hai
Thói quen uống nhiều rượu bia cộng với làm việc trogn môi trường nóng nực là thủ phạm dẫn đến căn bệnh của Tiểu Trương- Ảnh minh họa

Xơ vữa động mạch là một bệnh thoái hóa mãn tính phổ biến ở người cao tuổi, nhưng ngày càng trẻ hóa. Nghiên cứu hiện tại cho thấy 10 yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tiểu đường, hút thuốc, uống nhiều rượu, yếu tố di truyền, tuổi tác, béo phì và thói quen ăn uống kém, ít tập thể dục và homocysteine cao có thể thúc đẩy chứng xơ vữa động mạch.

Nếu bạn có thể nhận biết sớm nhận các dấu hiệu của bệnh xơ cứng động mạch não, tăng cường tự bảo vệ và theo dõi, bạn có thể trì hoãn tốc độ phát triển của bệnh, và kịp thời đến bệnh viện để điều trị theo dõi tình hình.

Sáu dấu hiệu của bệnh xơ cứng động mạch não nên được lưu ý:

1. Suy nhược thần kinh

Trong giai đoạn đầu của bệnh xơ cứng động mạch não, có một triệu chứng được gọi là "suy nhược thần kinh động mạch". Các biểu hiện là đau đầu, chóng mặt, căng thẳng và cảm giác chèn ép ở phần đầu, có ù tai, mắt lờ đờ, trí nhớ suy giảm, rất dễ mệt mỏi.

2. Cảm xúc bất thường

Xơ cứng động mạch não giai đoạn sớm dễ bị kích động và thiếu sự tự chủ. Khi tình trạng bệnh xấu đi, cơ thể sẽ xuất hiện biểu hiện lãnh đạm, thiếu cảm xúc vui vẻ với mọi người xung quanh. Rất dễ bị kích động, có khi cười vô cớ, lo lắng, căng thẳng, đa nghi, sợ hãi.

3. Khả năng phán đoán thấp

Thường có biểu hiện là không thể tập trung trong một thời gian dài, làm giảm trí tưởng tượng, xử lý các vấn đề không mang tính quyết định, thường dựa vào sự trợ giúp của người khác, đối với những việc đột nhiên xuất hiện biểu hiện là hoảng loạn, lo lắng.

4. Rối loạn chức năng thần kinh tự chủ

Biểu hiện là da đỏ (đỏ và sưng sau khi da bị trầy xước), bàn tay và bàn chân lạnh, đổ mồ hôi khắp cơ thể hoặc đổ mồ hôi cục bộ, tóc trắng sớm và hói đầu.

5. Hành động bất thường

Trong giai đoạn giữa và cuối của xơ cứng động mạch não, xuất hiện tình trạng đi bộ và xoay người không ổn định, biểu hiện trạng thái đi rất cứng, chậm chạp hoặc đi không vững.

chang trai dot nhien mat tri nho bac si canh bao thoi quen uong bia gay hai
Xơ vừa động mạch gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

6. Chứng co giật động kinh tái phát

Động kinh cục bộ là một triệu chứng phổ biến ở giai đoạn muộn của bệnh xơ cứng động mạch não, biểu hiện chủ yếu là co giật ở một số bộ phận của cơ thể. Một số bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng không làm chủ được vận động, nghiêm trọng hơn có thể bị xuất huyết động mạch não, hình thành cục máu đông dẫn đến tình trạng hôn mê.

Theo Hà Vũ/vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ngày 24/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; đồng thời thông báo phân bổ số lượng, cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm thống nhất nhận thức, cách làm và bảo đảm việc tổ chức bầu cử trên địa bàn phường được triển khai đúng quy định, dân chủ, công khai, minh bạch.
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.

Tin khác

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/12 đến ngày 12/12), toàn Thành phố ghi nhận 120 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 67 phường, xã; giảm 45 trường hợp so với tuần trước.
Giải pháp giảm nguy cơ biến chứng nặng ở người cao tuổi nhờ vắc xin RSV

Giải pháp giảm nguy cơ biến chứng nặng ở người cao tuổi nhờ vắc xin RSV

Hệ thống Tiêm chủng VNVC vừa chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin phòng vi rút hợp bào hô hấp (RSV) công nghệ mới. Vắc xin do Tập đoàn dược phẩm GSK (Anh) nghiên cứu sản xuất, kịp thời bổ sung giải pháp hiệu quả cao giúp phòng ngừa chủ động, kịp thời cho nhóm người cao tuổi, người có bệnh mạn tính, nguy cơ cao trước các bệnh hô hấp nguy hiểm.
Xem thêm
Phiên bản di động