Xử thật nghiêm việc uống bia, rượu vẫn… lái xe!

Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả thương tâm, cướp đi sinh mạng của những người vô tội đã để lại nỗi đau cắt ruột cho gia đình nạn nhân, đồng thời đẩy chính bản thân người gây tai nạn vào vòng lao lý. Đáng nói, hầu hết trong số đó nguyên nhân chủ yếu do tài xế đã uống rượu, bia trước khi cầm lái đã gây bức xúc dư luận...
Cấm uống bia, rượu trong giờ hành chính và khi lái xe Cấm lái xe sau khi đã uống bia, rượu

Từ những vụ tại nạn giao thông do lái xe uống rượu, bia

Ngày 3/6 vừa qua, Công an thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) đã tạm giữ tài xế Nguyễn Đức Thịnh (35 tuổi, trú tại phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang - là cán bộ Ban Quản lý bảo trì đường bộ Bắc Giang thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang) để điều tra, xử lý vì liên quan đến vụ tai nạn khiến 3 người tử vong vào đêm 2/6. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy tài xế Nguyễn Đức Thịnh có nồng độ cồn trong cơ thể là 0,604 mg/lít khí thở.

Xử thật nghiêm việc uống bia, rượu vẫn… lái xe!
Các quán nhậu tấp nập xe để ngoài. Ảnh: LĐ

Trước đó, vào khoảng 23h ngày 2/6, tại ngã tư đường Hùng Vương và Hoàng Văn Thụ, tài xế Nguyễn Đức Thịnh khi đó điều khiển xe ô tô Audi mang BKS 98A-499.44 di chuyển trên đường Hùng Vương, hướng đi đường Xương Giang, thành phố Bắc Giang. Khi xe đến khu vực ngã tư Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ, đoạn thuộc Tổ 2 (phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang) thì xảy ra va chạm với xe máy do ông N.M.H. (48 tuổi, trú tại thành phố Bắc Giang) cầm lái, chở theo vợ là chị D.T.Q. (sinh năm 1978) và con gái là cháu N.T.D. (sinh năm 2009). Sau cú tông mạnh, vợ chồng anh H. và con gái trên xe máy tử vong tại chỗ.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 4/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 107/QĐ-CQĐT; Quyết định khởi tố bị can số 166/QĐ-CQĐT; Lệnh tạm giam số 104/LTG đối với tài xế Nguyễn Đức Thịnh về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Làm việc với Công an thành phố Bắc Giang, tài xế Nguyễn Đức Thịnh thừa nhận đã quá chén với bạn bè trong buổi tiệc liên hoan dẫn đến tai nạn làm chết 3 người vào đêm 2/6.

Luật sư Nguyễn Văn Dũng cho rằng, vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Bắc Giang là đặc biệt nghiêm trọng. Đây là sự việc vô cùng đau lòng khi cả 3 nạn nhân đều là người trong một gia đình, và người gây tai nạn lại là cán bộ đang công tác tại Ban Quản lý bảo trì đường bộ thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang nhưng lại vi phạm về nồng độ cồn và đi xe với tốc độ cao. Đây là một trong những bài học đắt giá về xem thường luật pháp, kỷ cương; đặc biệt với cán bộ, công chức cần phải rút ra bài học để không còn xảy ra những vụ việc thương tâm.

Đáng buồn, sự việc trên không phải hi hữu. Thời gian qua, những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, cướp đi mạng sống của nhiều người vô tội, mà nguyên nhân xuất phát từ việc chủ phương tiện đã sử dụng rượu, bia trước khi lái xe.

Trong một vụ án khác, vào ngày 11/10/2020, Nguyễn Quang Hưng (18 tuổi, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội) lái ô tô Mazda mang BKS 30E-885.18 trên quốc lộ 32 theo hướng Trung Hà đi Hà Nội va chạm với xe máy. Sau va chạm, Hưng phóng xe bỏ chạy rồi tông liên hoàn vào 5 xe máy, 3 ô tô, một người đi bộ và chỉ dừng lại khi đâm vào cột đèn bên đường.

Vụ tai nạn khiến người đi bộ là ông N.N.H. (53 tuổi, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) tử vong, 7 người khác bị thương. Kết quả đo nồng độ cồn cho thấy tài xế Nguyễn Quang Hưng điều khiển ô tô trong tình trạng sử dụng rượu, bia, mức độ vi phạm 82,2mg/100ml máu. Tài xế chưa có giấy phép lái xe.

Trước đó, vụ tai nạn giao thông tại hầm Kim Liên (Hà Nội) vào sáng ngày 1/5/2019 để lại bài học xót xa cho những tài xế cầm vô lăng khi đã uống rượu, bia. Hai phụ nữ đang chạy xe máy trong hầm chui Kim Liên thì bị chiếc ô tô Mercedes từ phía sau lao tới đâm mạnh, khiến họ tử vong tại chỗ.

Lái xe bỏ chạy nhưng đã bị Tổ công tác 141, Công an thành phố Hà Nội bắt giữ. Lái xe gây tai nạn là Lê Trung Hiếu (39 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội). Hiếu khai nhận tối 30/4/2019 có đi dự họp lớp ở một quán bia trên phố Thợ Nhuộm, sau đó đưa một số người bạn về. Hiếu khai có uống 6 chai bia và cả rượu. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy, tài xế Hiếu vi phạm với mức 0,751 mg/lít khí thở.

Nói về những vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân xuất phát từ rượu, bia, luật sư Nguyễn Văn Dũng (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho hay, những vụ tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra thường rất nghiêm trọng. Bởi vậy, việc tăng cường kiểm soát sử dụng rượu, bia, cũng như xử lý vi phạm giao thông là cần thiết để giảm thiểu những vụ tai nạn thương tâm có thể xảy ra.

Đừng để “văn hóa nhậu” ăn sâu...

Có thể nói, mỗi vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhiều người vô tội đột ngột ra đi, để lại nỗi đau cắt ruột cho những người ở lại.

Mấy ngày qua, ít ai có thể cầm lòng khi chứng kiến hay nhìn những bức hình chụp tang lễ của 3 người trong một gia đình vừa ra đi sau vụ tai nạn thảm khốc tại Bắc Giang. Nhìn cậu con trai thư sinh, vẻ mặt thất thần đứng chịu tang bố, mẹ, thật không khỏi xót xa! Chỉ ít giờ trước đó, cả gia đình 4 người còn tề tựu vui vẻ khi bố, mẹ và em gái xuống Hà Nội thăm em khi em đang trong thời gian thực tập, chuẩn bị tốt nghiệp một trường cao đẳng. Sau khi bố, mẹ cùng em gái đột ngột qua đời do tai nạn, chàng trai 20 tuổi bất đắc dĩ trở thành trụ cột của gia đình, đồng thời chăm sóc bà nội bị tai biến.

Xử thật nghiêm việc uống bia, rượu vẫn… lái xe!
Chiếc xe gây tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong tại Bắc Giang đêm 2/6. Ảnh: Công an Bắc Giang

Một chuyên gia tâm lý giải thích, thứ nhất do yếu tố nhậu đã trở thành “văn hóa nhậu” đối với một bộ phận rất lớn những người đang ở độ tuổi lao động hiện nay. Hết giờ đi làm về nhậu; sinh nhật cũng nhậu; bạn bè gặp nhau cũng nhậu hay có sự kiện gì đó cũng gọi nhau là quán. Đã nhậu là phải hết mình, rất ít người trong tiệc nhậu “kìm chế” được lượng bia, rượu hấp thụ vào cơ thể mình… Vì thế, khi tàn cuộc nhậu, nếu không say bí tỉ cũng chếnh choáng hơi men. Khi trong người đã có hơi men thì khi cầm vô-lăng, không chỉ khó làm chủ tốc độ, xử lý tình huống xảy ra mà việc điều khiển xe cũng khó. Tai nạn xảy ra là đương nhiên.

Thứ hai, do vấn đề ý thức thượng tôn pháp luật kém. Mặc dù Luật Giao thông đường bộ, Nghị định 100 của Chính phủ quy định rất rõ hành vi khi đã uống rượu, bia là không được phép điều khiển ô tô, xe máy. Các cơ quan chức năng cũng từng rầm rộ ra quân. Vì vậy, khi và chỉ khi các cơ quan chức năng đồng loạt ra quân xử phạt thì các tay nhậu mới không dám điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu, bia (vượt quá quy định cho phép). Nhưng khi lực lượng chức năng không chú tâm, đâu lại vào đấy. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng thời gian qua.

Vì vậy, nêu cao văn hóa và tinh thần thượng tôn pháp luật đối với người dân nói chung, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nói riêng là rất quan trọng. Cạnh đó, đã đến lúc cơ quan chức năng phải thực thi thật nghiêm khẩu hiệu mà Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề ra: “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”!

Không thể nhẹ tay

Để thực hiện mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông năm 2022 từ 5-10% so với năm 2021 cả về số vụ, số người chết và số người bị thương, ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, mới đây Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị có liên quan chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự, tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, số người chết do tai nạn giao thông chỉ giảm 30 người (giảm khoảng 1,07%), thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra; còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông có hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân là do người vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong đó, có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan Nhà nước vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông, điển hình là vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Bắc Giang đêm ngày 2/6/2022 làm 3 người chết.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe, có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể vi phạm.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc có chất ma túy.

Đối với các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương, Thủ tướng đề nghị cần tăng cường tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và nguyên nhân, hậu quả của tai nạn giao thông nói chung, tai nạn giao thông do vi phạm về nồng độ cồn nói riêng để nâng cao nhận thức của người dân, nghiêm túc thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, hạ tầng số và vào các khung giờ vàng trên sóng truyền hình./.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Bạn có sẵn sàng trả giá cho sự miễn phí khi sử dụng AI?

Bạn có sẵn sàng trả giá cho sự miễn phí khi sử dụng AI?

Cuộc chạy đua của các “ông lớn” công nghệ đã đưa công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuộc sống thường nhật với tốc độ nhanh chưa từng có. Tuy thế, các chuyên gia cảnh báo, càng sử dụng công cụ AI nhiều, bạn càng đưa nhiều dữ liệu cá nhân vào các mô hình trí tuệ nhân tạo, và càng nhiều nguy cơ lộ lọt, rò rỉ các thông tin cá nhân.
Nhận định Venezia vs AC Milan: Thử thách sinh tồn cho đội chủ nhà

Nhận định Venezia vs AC Milan: Thử thách sinh tồn cho đội chủ nhà

Trận đấu giữa Venezia vs Milan sẽ diễn ra vào lúc 17h30 ngày 27/4 ở vòng 34 Serie A 2024/25. Trong cuộc đối đầu này, Venezia là đội đang khát điểm để nuôi hy vọng trụ hạng.
Nhận định Barca vs Real Madrid: El Clasico rực lửa cho danh hiệu đầu tiên của mùa giải

Nhận định Barca vs Real Madrid: El Clasico rực lửa cho danh hiệu đầu tiên của mùa giải

Trận chung kết Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha mùa giải 2024/25 giữa Barcelona và Real Madrid sẽ diễn ra lúc 03h00 ngày 27/4, hứa hẹn là một cuộc so tài đỉnh cao, không chỉ vì tính chất El Clasico, mà còn bởi danh hiệu đầu tiên trong số các mặt trận lớn đang chờ được định đoạt.
Ngày 26/4, vàng trong nước và thế giới đồng loạt sụt giảm

Ngày 26/4, vàng trong nước và thế giới đồng loạt sụt giảm

Hôm nay (26/4): Giá vàng sụt giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới. Tình trạng giá vàng liên tục lên xuống thất thường khiến nhiều nhà đầu tư "chóng mặt".
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/4: Có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/4: Có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Nhận 1,5 tỷ đồng, vì sao cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương "thoát" tội Nhận hối lộ?

Nhận 1,5 tỷ đồng, vì sao cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương "thoát" tội Nhận hối lộ?

Luật sư Hoàng Văn Doãn, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội rằng, tại vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bộ Công Thương cần làm rõ thêm hành vi nhận tiền từ doanh nghiệp của cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, bởi có liên quan đến dấu hiệu của tội Nhận hối lộ.
Chăm sóc sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động nhân Tháng Công nhân

Chăm sóc sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động nhân Tháng Công nhân

Trong Tháng Công nhân năm 2025, các cấp Công đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình khám sức khoẻ miễn phí cho đoàn viên, người lao động. Hoạt động này thường được Công đoàn phối hợp với đơn vị chuyên môn tổ chức. Nội dung khám tập trung vào sức khỏe sinh sản và tầm soát phát hiện sớm ung thư.

Tin khác

Dự kiến khởi công đường sắt cao tốc Bắc - Nam trước ngày 31/12/2026

Dự kiến khởi công đường sắt cao tốc Bắc - Nam trước ngày 31/12/2026

Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam có tổng chiều dài khoảng 1.541km, tốc độ thiết kế 350 km/h, tải trọng 22,5 tấn/trục; 23 ga hành khách, 5 ga hàng hóa; đầu tư phương tiện, thiết bị để vận chuyển hành khách, đáp ứng yêu cầu lưỡng dụng phục vụ quốc phòng, an ninh, có thể vận tải hàng hóa khi cần thiết.
Tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Vinh chính thức vận hành

Tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Vinh chính thức vận hành

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức lễ ra mắt đoàn tàu chất lượng cao sông Lam tuyến Hà Nội - Vinh và ngược lại.
Hà Nội dự phòng xe buýt phục vụ người dân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Hà Nội dự phòng xe buýt phục vụ người dân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, trong các ngày cao điểm (30/4, 1/5 và 4/5), các đơn vị trực thuộc sẽ chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, phương tiện để tăng cường phục vụ, giải tỏa hành khách tại các bến xe, trạm trung chuyển.
Hà Nội: Tạm dừng đào đường, hè phục vụ đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội: Tạm dừng đào đường, hè phục vụ đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Sở Xây dựng Hà Nội vừa yêu cầu tạm dừng thi công đào đường, hè các công trình trên địa bàn Thành phố bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Hà Nội công bố số điện thoại phản ánh giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5

Hà Nội công bố số điện thoại phản ánh giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Phi Thường vừa yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhân dân dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đáng chú ý, Sở cũng công bố nhiều số điện thoại nhằm phản ánh giao thông dịp này.
Hướng dẫn các điểm đỗ xe phục vụ nhân dân vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng dẫn các điểm đỗ xe phục vụ nhân dân vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có hướng dẫn giao thông, vị trí các bãi đỗ xe nhằm phục vụ nhân dân, khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Cụm Di tích lịch sử văn hóa Ba Đình.
Tàu xe “cháy” vé trước dịp nghỉ lễ

Tàu xe “cháy” vé trước dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5 năm nay người lao động trên cả nước được nghỉ 5 ngày (từ ngày 30/4-4/5), lại trùng với dịp khai trương mùa du lịch trong năm tại nhiều tỉnh thành, do đó, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao dẫn đến tình trạng nhiều tuyến tàu, xe liên tục "cháy" vé. Đặc biệt, là các tuyến Hà Nội đi các tỉnh miền Trung.
Tối ưu hóa hạ tầng để giảm ùn tắc giao thông

Tối ưu hóa hạ tầng để giảm ùn tắc giao thông

Hà Nội đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc kéo giảm ùn tắc giao thông như việc tối ưu hóa tổ chức giao thông, phát triển vận tải hành khách công cộng đến phân luồng giao thông, giảm xung đột giữa các làn xe và gần đây nhất là xén dải phân cách để mở rộng lòng đường. Thực tế, trong bối cảnh lượng phương tiện tăng quá cao so với phát triển hạ tầng thì việc linh hoạt các giải pháp sẽ trực tiếp kéo giảm các “điểm đen” ùn tắc.
Phố Hoàng Hoa Thám và phố Ngọc Hà cấm xe 16 chỗ

Phố Hoàng Hoa Thám và phố Ngọc Hà cấm xe 16 chỗ

Từ ngày mai (20/4), Hà Nội cấm xe ô tô khách từ 16 chỗ trở lên hoạt động trên một đoạn phố Hoàng Hoa Thám và phố Ngọc Hà.
Xe buýt, đường sắt đô thị tăng cường hoạt động dịp nghỉ Lễ 30/4

Xe buýt, đường sắt đô thị tăng cường hoạt động dịp nghỉ Lễ 30/4

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, dự kiến xe buýt, đường sắt đô thị sẽ tăng cường hoạt động nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động