M
16:49 | 16/01/2018

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội

Cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm

Càng gần những ngày cuối năm, các loại tội phạm hình sự càng diễn biến phức tạp. Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) – Công an TP Hà Nội đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

cao diem dau tranh tran ap toi pham Kiềm chế gia tăng các loại tội phạm
cao diem dau tranh tran ap toi pham Thu giữ 21 bánh heroin trong đường dây ma túy có yếu tố nước ngoài

Theo Phòng CSHS, chỉ tính riêng trong thời điểm từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 12/2017 đã có 15 vụ cướp tài sản trên nhiều địa bàn các quận, huyện được triệt phá. Điển hình là vụ cướp tài sản trên địa bàn quận Cầu Giấy. Ngày 28/11/2017, Phòng CSHS phối hợp với Công an quận Cầu Giấy bắt giữ 2 đối tượng là Phùng Minh Hiếu (SN 2001, trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy) và Trần Ngọc Anh (SN 2002, ở Thanh Ba, Phú Thọ).

cao diem dau tranh tran ap toi pham
Nhiều loại tội phạm gia tăng dịp cuối năm. nh minh họa

Trước đó, khoảng 2h30 ngày 29/9/2017, Hiếu điều khiển xe Honda SH, che biển bằng khẩu trang y tế, chở Ngọc Anh đến ngã ba Cầu Giấy – Trần Đăng Ninh, phát hiện anh Trần Văn Hiếu (SN 1976, quê ở Nam Định, làm nghề xe ôm) đứng chờ khách ở trước cửa Công ty TOYOTA Thăng Long.

Ngọc Anh đã thuê anh Trần Văn Hiếu trở về Công viên Cầu Giấy, đối tượng Phùng Minh Hiếu đi xe máy bám theo sau. Đến cuối đường Dương Đình Nghệ, Ngọc Anh yêu cầu dừng xe để đồng bọn đi xe máy lên dùng gậy đánh người lái xe ôm khiến anh hoảng sợ bỏ chạy. Ngọc Anh cướp xe máy nhưng do không nổ được máy nên bỏ xe lại.

Đối tượng Hiếu tiếp tục chở Ngọc Anh ra đường Phạm Văn Đồng. Đến cổng Bệnh viện Huyết học, phát hiện một người lái xe ôm Grab đang đứng đón khách, Ngọc Anh yêu cầu người lái xe ôm chở về Công viên Cầu Giấy. Trên đường đi, hai đối tượng đã phối hợp hành hung người lái xe ôm và cướp đi chiếc xe máy Honda Wave của nạn nhân…

Không chỉ nhiều vụ cướp tài sản được triệt phá, Phòng CSHS còn phối hợp với lực lượng công an các quận, huyện điều tra, khám phá nhiều vụ giết người với tính chất vô cùng manh động. Với diễn biến phức tạp của các loại tội phạm hình sự những ngày cuối năm, Phòng CSHS đã lên kế hoạch mở đợt cao điểm trấn áp, truy nã tội phạm.

Theo đó, Phòng CSHS sẽ phối hợp với các lực lượng thực hiện có hiệu quả công tác, giữ vững an ninh chính trị và trật tự ã hội trên địa bàn Thủ đô. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa, lễ hội, trọng tâm là các hoạt động thăm hỏi, chúc tết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Bên cạnh đó, tập trung trấn áp mạnh mẽ, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm; phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Thành phố; nâng cao hiệu quả phát hiện, điều tra, khám phá, xử lý các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội.

Phòng CSHS chú trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự. Công tác tuần tra, kiểm soát hành chính phải gắn với Mệnh lệnh 01 ngày 9/10/2017 của Giám đốc Công an TP Hà Nội, nhất là nâng cao hiệu quả thực hiện các kế hoạch 141, 79 của Công an TP. Tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả, nâng cao trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật của lực lượng tham gia kế hoạch 141 vè tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng có biểu hiện càn quấy, lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông, để phòng ngừa, phát hiện tội phạm.

Thường xuyên nắm tình hình tội phạm để tham mưu cho Ban chỉ đạo kế hoạch 141 bố trí lực lượng tuần tra, cắm chốt đúng quy luật của tội phạm, nâng cao hiệu quả phát hiện và kiểm tra, bắt giữ.

Trong thời gian tới, Phòng CSHS tập trung lực lượng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác của Công an TP thực hiện có hiệu quả kế hoạch 79 về phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội tại các địa bàn công cộng như: cướp xe ôm, xe máy, cướp giật, trộm cắp tại các trung tâm mua sắm, siêu thị, bến xe, nhà ga, bệnh viện, trên các tuyến vận tải hành khách…

Tăng cường kiểm tra hành chính đối tượng cò mồi, lôi kéo khách ở các sân bay, bến xe, nhà ga, các điểm tâm linh đình, chùa, miếu, phủ, danh lam thắng cảnh, các lễ hội, quét vét gái mại dâm tại các địa bàn công cộng.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kế hoạch 154 về tăng cường kiểm soát hành chính các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự, nhất là những hiệu cầm đồ, các cơ sở buôn bán phụ tùng ô tô cũ, các vũ trường, quán bar, karaoke… Không đẻ tồn tại những quán bar, karaoke, mát xa trá hình kinh doanh không phép để tiếp tay cho hoạt động mại dâm.

Kiên quyết không để các vũ trường, quán bar, quán internet, quán karaoke, quán ăn đêm hoạt động quá giờ quy định. Hạn chế đến mức thấp nhất các vụ trọng án có nguyên nhân từ các hoạt động tệ nạn xã hội tại các điểm dịch vụ vui chơi, giải trí.

H.Duy

Nguồn :