M
09:27 | 15/09/2016

Thịt ghẹ chế biến sẵn:

Cân nhắc khi sử dụng

Với giá thành hợp lý, được chế biến sẵn, nên nhiều người hiện rất ưa dùng sản phẩm thịt ghẹ đóng hộp. Thế nhưng, liệu thịt ghẹ đóng hộp có được chế biến từ thịt ghẹ tươi, cơ sở chế biến được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không,... vẫn đang là câu hỏi đối với mặt hàng này.

tin nhap 20160915091344 Tập huân nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm
tin nhap 20160915091344 Thực hư “thần dược” giun quế
tin nhap 20160915091344 Nguy hại cho sức khỏe cộng đồng
tin nhap 20160915091344 Cảnh báo nguy cơ ngộ độc do sử dụng côn trùng làm thức ăn
tin nhap 20160915091344 Phụ thuộc vào các cơ quan chức năng
tin nhap 20160915091344 Mức độ ô nhiễm nước biển tại 4 tỉnh miền Trung đã giảm dần

Liên tiếp trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện một số cửa hàng hải sản online có quảng cáo bán thịt ghẹ với giá siêu rẻ, thậm chí còn rẻ hơn cả giá ghẹ bán ngoài chợ. Theo quảng cáo, thịt ghẹ đã được bóc sạch sẽ, đóng khay gọn gàng, mà giá chỉ từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. Dù vẫn còn nhiều nghi vấn cho món thịt ghẹ siêu rẻ đang được rao bán trên mạng, thế nhưng nhiều người thừa nhận, vì giá quá rẻ, hàng nhìn ngon mắt, nên đã đặt mua về ăn.

Theo một tiểu thương chuyên cung cấp cua, ghẹ cho các cửa hàng, người bán lẻ ở các chợ tại Hà Nội cho biết, giá ghẹ tươi sống hiện từ 250.000 - 300.000 đồng/kg tùy loại. Ghẹ xanh Côn Đảo loại 2-4 con/kg giá từ 420.000 - 450.000 đồng/kg. Ghẹ Vũng Tàu, Thanh Hóa, Quảng Ninh rẻ hơn, có giá 280.000 - 330.000 đồng/kg,… Loại rẻ hơn nữa là hấp sơ qua rồi đóng đá có giá 200.000 - 250.000 đồng/kg. Ghẹ không sống khỏe được như cua, nên loại ghẹ còn sống, đang bơi, loại 2-3 con/kg giá còn lên tới gần 500.000 đồng/kg.

tin nhap 20160915091344
Hãy cận trọng với thịt ghẹ chế biến sẵn.

Lý giải việc giá thịt ghẹ đóng hộp bán lại còn rẻ hơn cả ghẹ nguyên con, các tiểu thương tại chợ đầu mối đều cho rằng, thông thường, một cân ghẹ sống tách vỏ chỉ lấy được 3-4 lạng thịt. Nếu với giá bán như trên, thì đa phần loại thịt ghẹ này được chế biến từ thịt ghẹ dạt hoặc ghẹ chết. Với loại ghẹ này, khi người dân đánh bắt về, được các tiểu thương mua gom với giá bèo, cả con bé lẫn con chết chỉ với giá khoảng 60.000 -70.000 đồng/kg, vì là ghẹ chết, nên thịt không còn tươi và kém về dinh dưỡng..

Vì là ghẹ bóc sẵn, nên người mua thường khó phân biệt được đó có phải thịt được bóc từ ghẹ sống hay không. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa để giá ghẹ bóc sẵn đóng hộp bán rẻ như trên có thể là do người bán dùng thịt cá luộc lên, tách nhỏ và trộn với thịt ghẹ rồi quảng cáo là thịt ghẹ để bán cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, dù nguyên nhân thế nào, thì người tiêu dùng cũng cần cẩn trọng khi sử dụng loại thực phẩm này. Chỉ nên mua mặt hàng này ở những nơi uy tín hoặc mua ghẹ tươi sống về, tự làm để đảm bảo an toàn và chất lượng. Hơn nữa, vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, nên nguồn gốc xuất xứ của các loại hải sản này có thật sự an toàn, quy trình sơ chế bóc thịt tại các cơ sở sản xuất có đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như có được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay không vẫn còn là câu hỏi. Vì thế, người tiêu dùng nên cẩn thận với những sản phẩm thực phẩm tươi sống, nhất là hải sản giá rẻ để tránh những hiểm họa về sau.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi sử dụng hải sản, hãy ưu tiên lựa chọn hải sản tươi sống (cá còn bơi, tôm nhảy, ghẹ sống) bởi giá trị dinh dưỡng, sau đó mới là hải sản được đông lạnh. Với mặt hàng hải sản ướp đá, cần xem xét kỹ trước khi mua. Tuyệt đối không sử dụng các loại hải sản đã bị ươn thối... vì dễ gây ngộ độc cho người sử dụng. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên người tiêu dùng cũng cần cân nhắc khi sử dụng các sản phẩm từ hải sản để chế biến thức ăn cho các cháu nhỏ, vì khi chưa nắm rõ được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm có đảm bảo chất lượng hay không, mà đã chế biến cho trẻ em sử dụng, sẽ dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn và các yếu tố rủi ro ngoài ý muốn.

T.An

Nguồn :