Phụ thuộc vào các cơ quan chức năng
Dự tiệc khai trương nhà hàng, nhiều người ngộ độc thực phẩm | |
10 tháng cả nước xảy ra 150 vụ ngộ độc thực phẩm |
Như Lao động Thủ đô đã phản ánh, không chỉ suất ăn ca của công nhân không đủ năng lượng, mà việc mất ATTP cũng đang dóng lên hồi chuông báo động tại các bếp ăn công nhân trên phạm vi cả nước hiện nay.
Ngày 28.12.2015 hơn 1.000 công nhân Cty Regina Mirade (KCN Vsip trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị ngộ độc thực phẩm. |
Về vấn đề này, trả lời LĐTĐ ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay việc đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trong các KCN-CX đã có quy trình chặt chẽ từ nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, nước phụ gia… cho đến những quy trình về thủ tục hành chính như bắt buộc các bếp ăn phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP mới được phép cung cấp suất ăn cho công nhân.
Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các sai phạm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn cho các KCN-CX với khoảng 20% không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện AVTP, 16,7% cơ sở không đạt về điều kiện vệ sinh khu chế biến, nhà ăn và trên 10% cơ sở sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc.
Cũng theo ông Phong, qua kiểm tra, Cục ATTP còn phát hiện phần lớn số vụ ngộ độc thực phẩm trong các KCN là do thức ăn nấu ở nơi khác mang đến với nguồn gốc đa dạng, khó kiểm soát, điều kiện vệ sinh khu chế biến thực phẩm không đạt tiêu chuẩn. Trong khi đó, trách nhiệm quản lý của các KCN, chủ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ăn uống còn buông lỏng quản lý, thiếu kiểm soát.
Lo ngại hơn, một số nguyên nhân khiến ngộ độc thực phẩm luôn đe dọa các bếp ăn là việc sử dụng các bữa ăn giá rẻ. Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, chỉ riêng trong quý I/2016, cả nước xảy ra 26 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 700 người phải nhập viện và 2 trường hợp tử vong.
Riêng trong năm 2015, tại các bếp ăn tập thể đã xảy ra hơn 30 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, làm trên 3.000 người phải nhập viện. Điển hình như tháng 4.2015, Công ty TNHH Simone chuyên may túi xách (có trụ sở tại KCN Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) đã xảy ra vụ ngộ độc của hơn 300 công nhân.
Nguyên nhân được xác định là do đơn vị cung cấp thức ăn sẵn cho công nhân ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù đã xác định được nguyên nhân ban đầu như vậy, nhưng vào ngày 3.6.2016 lại tiếp tục có hơn 60 công nhân Công ty TNHH Simone phải vào bệnh viện cấp cứu vì bị ngộ độc sau khi ăn bữa trưa.
Vụ ngộ độc thực phẩm được cọi là rất nghiêm trọng xảy ra tại KCN Minh Hưng – Hàn Quốc (ở huyện Chơn Thành, tình Bình Phước) với hơn 300 công nhân của 3 công ty ISHENG, XINREN, Sung Ju.
Tình trạng này trở nên nghiêm trọng khi hơn 300 công nhân trên không chỉ có biểu hiện như: Nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy mà không ít trong số đó còn bị ngất xỉu. Qua chăm sóc, điều trị cũng như qua kết quả kiểm nghiệm những mẫu thức ăn mà những công nhân trên đã ăn thì cơ quan chức năng đều kết luận nguyên nhân do đơn vị cung cấp đã nấu sẵn thức ăn không đảm bảo vệ sinh ATTP.
Còn đối với việc công nhân của Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam (có trụ sở KCN Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) và công nhân Công ty TNHH Giầy Amara Việt Nam (có trụ sở tại huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc sau bữa ăn trưa khi phát hiện thức ăn có dòi, có sinh vật lạ… đã và đang thấy rõ một thực trạng về việc coi thường quy trình từ lựa chọn thực phẩm, chế biến thức ăn và sử dụng thức ăn sẵn.
Vấn đề đặt ra, theo ông Phong, để bữa cơm của công nhân được an toàn, mấu chốt của vấn đề là chế tài xử phạt cũng như sự vào cuộc giám sát của các cấp, ngành, cơ quan có thẩm quyền mà thôi.
THU TRANG
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thời tiết ngày 20/4: Hà Nội tiếp tục nắng nóng
Ngày 20 lại đến, bạn dự định chi tiêu gì với thẻ tín dụng?
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa VI, kỳ họp thứ ba (mở rộng)
Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm quận Ba Đình năm 2024
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Danh sách các đơn vị được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh
Tin khác
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa VI, kỳ họp thứ ba (mở rộng)
Hoạt động 20/04/2024 06:15
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm
Hoạt động 19/04/2024 17:20
Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động
Công đoàn 19/04/2024 16:34
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Đống Đa
Hoạt động 19/04/2024 16:30
Phát động tháng cao điểm hướng về công nhân lao động Thủ đô
Hoạt động 19/04/2024 16:24
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Tìm hiểu về ATVSLĐ và pháp luật lao động”
Hoạt động 19/04/2024 14:51
Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với lao động nữ
Hoạt động 19/04/2024 13:10
LĐLĐ huyện Đông Sơn tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024
Hoạt động 19/04/2024 13:04
Ngày thi đấu thứ 2, Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX: Kịch tính đến tận phút cuối
Hoạt động 19/04/2024 12:58
TRỰC TUYẾN: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024
Hoạt động 19/04/2024 08:05