Để không còn ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn công nhân:

Phụ thuộc vào các cơ quan chức năng

Theo thống kê của Bộ Y tế, có tới 70% vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở bếp ăn công nhân do cơ sở cung cấp thức ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nguồn thực phẩm kém chất lượng, còn lại 30% nguyên nhân là do điều kiện vệ sinh bếp ăn tại chỗ.
phu thuoc vao cac co quan chuc nang Dự tiệc khai trương nhà hàng, nhiều người ngộ độc thực phẩm
phu thuoc vao cac co quan chuc nang 10 tháng cả nước xảy ra 150 vụ ngộ độc thực phẩm

Như Lao động Thủ đô đã phản ánh, không chỉ suất ăn ca của công nhân không đủ năng lượng, mà việc mất ATTP cũng đang dóng lên hồi chuông báo động tại các bếp ăn công nhân trên phạm vi cả nước hiện nay.

phu thuoc vao cac co quan chuc nang
Ngày 28.12.2015 hơn 1.000 công nhân Cty Regina Mirade (KCN Vsip trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị ngộ độc thực phẩm.

Về vấn đề này, trả lời LĐTĐ ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay việc đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trong các KCN-CX đã có quy trình chặt chẽ từ nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, nước phụ gia… cho đến những quy trình về thủ tục hành chính như bắt buộc các bếp ăn phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP mới được phép cung cấp suất ăn cho công nhân.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các sai phạm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn cho các KCN-CX với khoảng 20% không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện AVTP, 16,7% cơ sở không đạt về điều kiện vệ sinh khu chế biến, nhà ăn và trên 10% cơ sở sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Cũng theo ông Phong, qua kiểm tra, Cục ATTP còn phát hiện phần lớn số vụ ngộ độc thực phẩm trong các KCN là do thức ăn nấu ở nơi khác mang đến với nguồn gốc đa dạng, khó kiểm soát, điều kiện vệ sinh khu chế biến thực phẩm không đạt tiêu chuẩn. Trong khi đó, trách nhiệm quản lý của các KCN, chủ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ăn uống còn buông lỏng quản lý, thiếu kiểm soát.

Lo ngại hơn, một số nguyên nhân khiến ngộ độc thực phẩm luôn đe dọa các bếp ăn là việc sử dụng các bữa ăn giá rẻ. Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, chỉ riêng trong quý I/2016, cả nước xảy ra 26 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 700 người phải nhập viện và 2 trường hợp tử vong.

Riêng trong năm 2015, tại các bếp ăn tập thể đã xảy ra hơn 30 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, làm trên 3.000 người phải nhập viện. Điển hình như tháng 4.2015, Công ty TNHH Simone chuyên may túi xách (có trụ sở tại KCN Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) đã xảy ra vụ ngộ độc của hơn 300 công nhân.

Nguyên nhân được xác định là do đơn vị cung cấp thức ăn sẵn cho công nhân ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù đã xác định được nguyên nhân ban đầu như vậy, nhưng vào ngày 3.6.2016 lại tiếp tục có hơn 60 công nhân Công ty TNHH Simone phải vào bệnh viện cấp cứu vì bị ngộ độc sau khi ăn bữa trưa.

Vụ ngộ độc thực phẩm được cọi là rất nghiêm trọng xảy ra tại KCN Minh Hưng – Hàn Quốc (ở huyện Chơn Thành, tình Bình Phước) với hơn 300 công nhân của 3 công ty ISHENG, XINREN, Sung Ju.

Tình trạng này trở nên nghiêm trọng khi hơn 300 công nhân trên không chỉ có biểu hiện như: Nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy mà không ít trong số đó còn bị ngất xỉu. Qua chăm sóc, điều trị cũng như qua kết quả kiểm nghiệm những mẫu thức ăn mà những công nhân trên đã ăn thì cơ quan chức năng đều kết luận nguyên nhân do đơn vị cung cấp đã nấu sẵn thức ăn không đảm bảo vệ sinh ATTP.

Còn đối với việc công nhân của Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam (có trụ sở KCN Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) và công nhân Công ty TNHH Giầy Amara Việt Nam (có trụ sở tại huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc sau bữa ăn trưa khi phát hiện thức ăn có dòi, có sinh vật lạ… đã và đang thấy rõ một thực trạng về việc coi thường quy trình từ lựa chọn thực phẩm, chế biến thức ăn và sử dụng thức ăn sẵn.

Vấn đề đặt ra, theo ông Phong, để bữa cơm của công nhân được an toàn, mấu chốt của vấn đề là chế tài xử phạt cũng như sự vào cuộc giám sát của các cấp, ngành, cơ quan có thẩm quyền mà thôi.

THU TRANG

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp

Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn, từ ngày 18/12, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã thí điểm thu gom rác trực tiếp tại phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, qua đó thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”

Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”

(LĐTĐ) Tối ngày 22/12, tại Không gian Văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Yên Phụ tổ chức chương trình nghệ thuật “Tây Hồ tỏa sáng”, với sự tham gia, cổ vũ của đông đảo nhân dân và du khách.
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12

Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì phối hợp với Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức nghèo Thủ đô (Quỹ trợ vốn) triển khai chương trình cho vay ưu đãi, giải ngân vốn vay tháng 12/2024 cho 17 đoàn viên công đoàn.
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng

Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng

(LĐTĐ) Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, cơ quan thuế triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu, công tác thuế năm 2024 đưa toàn ngành về đích với tổng số thu ước đạt 1.732.000 tỷ đồng.
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa

Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa

(LĐTĐ) Việc sửa đổi Luật Thủ đô đã mang lại những điều chỉnh quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển văn hóa, nhằm bảo đảm Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò trung tâm văn hóa của cả nước.
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống

Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống

(LĐTĐ) Triển lãm “Thiên Quang” khai thác câu chuyện về ánh sáng thiêng liêng của Trời và Đất soi chiếu Thăng Long - nơi hội tụ văn hóa, lịch sử và tinh hoa nghề thủ công truyền thống.
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?

Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?

(LĐTĐ) Là người có thói quen trung thành với các sản phẩm đã mua cả trăm lần, tôi vẫn quyết định phá lệ một lần, ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD, để xem hương vị có gây bất ngờ như cái tên hay không.

Tin khác

Sôi nổi Ngày hội văn hóa thể thao khối trường học huyện Đông Anh

Sôi nổi Ngày hội văn hóa thể thao khối trường học huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Ngày 22/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao cán bộ, giáo viên, người lao động khối trường học năm học 2024 - 2025.
Bình Dương: Tuyên dương 183 cá nhân lao động giỏi, sáng tạo

Bình Dương: Tuyên dương 183 cá nhân lao động giỏi, sáng tạo

(LĐTĐ) Ngày 20/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2024.
Quận Tây Hồ: Hiệu quả trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn

Quận Tây Hồ: Hiệu quả trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều ngày 20/12, quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên thành lập tổ chức Công đoàn trong các thành phần kinh tế quận Tây Hồ.
“Chợ Tết Công đoàn năm 2025” trực tuyến chính thức hoạt động

“Chợ Tết Công đoàn năm 2025” trực tuyến chính thức hoạt động

(LĐTĐ) “Chợ Tết Công đoàn năm 2025” trực tuyến diễn ra tại địa chỉ https://chotet.congdoan.vn/, bắt đầu hoạt động từ 0 giờ ngày 20/12/2024 đến 24 giờ ngày 20/1/2025 (từ ngày 20/11 - 21/12 năm Giáp Thìn 2024).
Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội thành lập mới 11 Công đoàn cơ sở

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội thành lập mới 11 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Chiều 20/12, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập 11 Công đoàn cơ sở (CĐCS) và kết nạp 1.052 đoàn viên công đoàn.
Công đoàn Y tế Việt Nam: Chú trọng các hoạt động bảo vệ đoàn viên, người lao động

Công đoàn Y tế Việt Nam: Chú trọng các hoạt động bảo vệ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 20/12, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn ngành Y tế năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Trong năm vừa qua, Công đoàn ngành đã tích cực triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giao, mọi chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Công đoàn Viên chức Việt Nam tổng kết hoạt động năm 2024

Công đoàn Viên chức Việt Nam tổng kết hoạt động năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 20/12, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2024, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.
Công đoàn Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả nổi bật năm 2024

Công đoàn Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả nổi bật năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 19/12/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động năm 2024, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.
LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm

LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Chiều 19/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên phối hợp với LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị chuyển giao, tiếp nhận Công đoàn Trường Trung cấp Ngoại Thương về trực thuộc LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm.
LĐLĐ quận Đống Đa: Giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đoàn viên công đoàn

LĐLĐ quận Đống Đa: Giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 19/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức chương trình giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đoàn viên tại Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động