M
16:13 | 24/03/2020

Bí thư chi bộ hết lòng vì cộng đồng

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “muốn dân tin, dân yêu trước hết phải gần dân, sát dân, hiểu dân, thương dân và lo cho dân”, ông Đồng Điệt (sinh năm 1941) - Bí thư chi bộ Khu dân cư số 1, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội luôn gần gũi với người dân, hăng hái đi đầu trong các phong trào thi đua. Ông là một tấm gương điển hình, có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương.

bi thu chi bo het long vi cong dong Tỏa sáng tấm lòng cao quý
bi thu chi bo het long vi cong dong Gần 90 tuổi vẫn cần mẫn “trồng người”!
bi thu chi bo het long vi cong dong Người hơn 20 năm “vác tù và hàng tổng”

Huy động sức dân xây nhà sinh hoạt chung

Khi nói về công việc thường nhật của mình, ông Đồng Điệt - Bí thư chi bộ khu dân cư số 1 (phường Giảng Võ) khiêm tốn nói rằng, ông chỉ là trung gian nối liền tổ chức Đảng cấp trên với đảng viên cấp dưới và nhân dân ở cơ sở, từ đó lãnh đạo thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương. Nói nghe có vẻ rất đơn giản vậy nhưng để làm tốt vai trò của mình, trong những năm qua, ông Điệt luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công tác. Ông thường xuyên sâu sát, gần gũi với từng hộ gia đình, tổ dân phố, trở thành trung tâm đoàn kết để thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

bi thu chi bo het long vi cong dong
Ông Đồng Điệt – Bí thư chi bộ đầy gương mẫu, trách nhiệm với cộng đồng (Ảnh: Đinh Luyện)

Trước đây, ông Điệt vốn là cán bộ có nhiều năm công tác tại Viện nghiên cứu địa chất và khoáng sản Việt Nam. Sau một thời gian nghỉ hưu, ông bắt đầu tham gia công tác xã hội tại địa phương. Ông từng trải qua nhiều vị trí như Tổ phó, Tổ trưởng tổ dân phố, Phó Bí thư chi bộ, Bí thư chi bộ. Còn nhớ, thời điểm mới bắt đầu đảm nhận vai trò Tổ trưởng tổ dân phố, ông Điệt mới chuyển từ nơi khác về sinh sống ở địa phương, ông đã từng bước khắc phục những khó khăn, chủ động nắm chắc tình hình, rà soát và ghi nhớ đầy đủ những thông tin về từng hộ gia đình trên địa bàn tổ dân phố. “Chính quãng thời gian là Tổ trưởng tổ dân phố đã bổ trợ cho công việc hiện tại của tôi. Tôi có cơ hội được tiếp xúc nhiều với người dân, sát với dân, nắm chắc tình hình cơ sở”, ông Điệt bày tỏ.

Đặc biệt, ông Điệt luôn quan tâm đến đời sống, chất lượng người dân tại địa phương. Một trong những việc làm thiết thực mà ông đã làm được những năm vừa qua đó là kêu gọi người dân đóng góp hàng trăm triệu đồng để làm nhà sinh hoạt cộng đồng mà không chờ đợi sự hỗ trợ của Nhà nước, góp phần vào việc xây dựng không gian đáng sống ngay tại địa phương. Ông chia sẻ: “Trước đây, mỗi khi cần tập trung người dân để phổ biến kế hoạch, công việc hay tuyên truyền phổ biến pháp luật chúng tôi phải mượn địa điểm tại trường Tiểu học Kim Đồng bên cạnh. Tuy nhiên, có những lần trường kín lịch học, không có phòng trống, chúng tôi lại phải mượn tạm địa điểm tại nhà dân. Nhiều lần như thế, tôi bắt đầu lên ý tưởng xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng và bắt đầu lên kế hoạch đóng góp để thực hiện”.

Năm 2018, được sự đồng ý của phường, quận, với tư cách là Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận tại địa phương, ông Điệt đã đứng lên vận động người dân tham giam gia đóng góp để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Thậm chí, từ ý tưởng của ông, một hộ gia đình đã ngỏ ý tài trợ toàn bộ chi phí xây dựng. Thế nhưng không ỷ lại từ đó, ông Điệt tiếp tục vận động người dân đóng góp xây dựng nhà sinh hoạt chung. “Mặc dù có gia đình có thể tài trợ toàn bộ, nhưng tôi cho rằng việc phát động mọi người cùng tham gia đóng góp là điều cần thiết. Mỗi người đóng góp một ít thể hiện sự đoàn kết và ý thức trách nhiệm chung đối với nhà sinh hoạt cộng đồng”, ông Điệt chia sẻ.

Cán bộ thế nào, phong trào thế ấy

Kết quả là, sau 3 tháng phát động, người dân tại Khu dân cư số 1 đã đóng góp được khoảng 300 triệu đồng để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Đồng thời, có gia đình đã nhiệt tình tài trợ hết toàn bộ đồ dùng, bàn ghế tại nhà sinh hoạt, có gia đình tài trợ hết hệ thống điện, nước tại nhà sinh hoạt. Kể từ khi có nhà sinh hoạt chung, người dân tại khu dân cư vô cùng phấn khởi, việc sinh hoạt trên địa bàn diễn ra thuận lợi. Ngoài việc họp hành, tiếp xúc cử tri thì những người dân tại địa phương khi gia đình có việc cũng có thể mượn để tổ chức.

Dưới sự lãnh đạo của người Bí thư chi bộ gương mẫu, đầy trách nhiệm, trong những năm qua, Khu dân cư số 1 luôn được phường Giảng Võ đánh giá cao trong mọi công tác hoạt động. Đánh giá cao vai trò của Bí thư chi bộ, ông Nguyễn Ngọc Chiến – Phó Chủ tịch UBND phường Giảng Võ cho biết: “Đồng chí Đồng Điệt trong nhiều năm qua luôn là người cán bộ gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công tác. Đặc biệt, đồng chí có vai trò quan trọng trong phong trào kêu gọi sự ủng hộ của người dân trong việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng tại khu dân cư”.

Chia sẻ về việc thành công trong việc xây dựng được nhà sinh hoạt cộng đồng, ông Điệt bày tỏ niềm xúc động. Ông cho rằng điều thành công nhất không phải là việc mình vận động được bao nhiêu tiền, mà quan trọng là sự đồng lòng, ủng hộ, chung tay góp sức của tất cả mọi người, ai cũng tham gia và ai cũng có trách nhiệm bảo vệ. “Ban đầu khi triển khai ý tưởng chỉ khoảng 60-70% hộ dân đồng ý vì địa điểm xây dựng là một sân chơi chung giữa 2 tòa nhà. Nếu xây dựng, một số gia đình sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mình nên nhất quyết phản đối. Thời gian đó, tôi đã phải gõ cửa từng nhà, vận động, giải thích để người dân hiểu. Rất may, chỉ trong một thời gian ngắn, 100% người dân trên địa bàn đã đồng ý, sau đó còn góp công, góp của trong việc xây dựng nhà sinh hoạt chung”, ông Điệt chia sẻ.

Không chỉ năng động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ở lĩnh vực công tác nào ông Điệt cũng đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, tiên phong gương mẫu đi đầu trong các phong trào như: phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, xây dựng gia đình văn hóa, đô thị văn minh.

Tại khu dân cư, ông cũng là một trong những người đầu tiên thành lập nên Ban quản trị tại tòa nhà 15-17 Ngọc Khánh. Trước đó, tình hình dân cư ở đây còn nhiều phức tạp, một số nơi xuất hiện tình trạng người dân ném rác thải bừa bãi, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường chung. Đơn cử như ngay tại chân tòa nhà Đơn Nguyên 1, nhiều năm trở về trước rác thải bị ném bừa bãi lại không có sân chơi dành cho trẻ con. Ông Điệt đã cùng Ban quản trị tòa nhà tiến hành quyên góp, biến những không gian “chết” thành điểm sinh hoạt chung cho người già, trẻ nhỏ.

Chính vì sự nhiệt tình trong công tác cộng đồng mà những năm qua, ông Điệt luôn có được sự tin tưởng hết lòng của người dân địa phương. Phương châm của ông là: “Cán bộ thế nào, phong trào thế ấy”, do vậy, mỗi khi triển khai các phong trào của phường, của tổ dân phố, ông đều trực tiếp cùng với các đảng viên trong chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, các chi hội đoàn thể trong tổ dân phố đến từng ngõ, từng nhà, vận động nhân dân thực hiện. Những nội dung công khai, dân chủ đến với nhân dân, nhất là đối với các khoản thu đóng góp các quỹ, ông đã chỉ đạo tổ trưởng tổ dân phố lập sổ ghi chép, niêm yết công khai đầy đủ để nhân dân giám sát, qua đó đã tạo được lòng tin và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân.

Kim Tiến – Đinh Luyện

Nguồn :