M
11:34 | 01/11/2019

Người hơn 20 năm “vác tù và hàng tổng”

(LĐTĐ) Nhắc đến ông Nguyễn Đức Vượng, những người dân ở tổ dân phố số 19 phường Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội) ai cũng tỏ lòng yêu quý và kính trọng. Gần 20 năm giữ cương vị là tổ trưởng tổ dân phố, ông Vương luôn được đánh giá là vị tổ trưởng mẫu mực, luôn hết mình vì công việc chung.

nguoi hon 20 nam vac tu va hang tong Thầy giáo Phạm Văn Hoan: Hạnh phúc là khi mang lại niềm vui cho học trò
nguoi hon 20 nam vac tu va hang tong Đem trái tim để chữa lành trái tim
nguoi hon 20 nam vac tu va hang tong Người vác "tù và" trên đôi vai nhỏ bé

Tổ trưởng tổ dân phố gương mẫu

Hiện nay, tổ dân phố số 19 của phường Trung Tự với hơn 250 nhân khẩu được chia thành 3 dãy tòa nhà. Và hình ảnh ông tổ trưởng dân phố đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để vận động, nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật và thực hiện xây dựng nếp sống văn minh, đô thị đã quá quen với người dân nơi đây. Hiện nay, dù đã bước sang tuổi 80 nhưng ông Vượng vẫn còn khỏe mạnh, tháo vát, trẻ trung. Gắn bó với công việc tại tổ dân phố từ hơn 20 năm nay, ông luôn được nhân dân kính trọng và tin tưởng.

nguoi hon 20 nam vac tu va hang tong
Ông Nguyễn Đức Vượng gắn bó với công tác tại tổ dân phố hơn 20 năm nay

Ông Vượng vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Nhiều năm về trước, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Điện lực, ông Vượng được phân về làm trong Sở Điện lực Hà Nội. Công tác tại đây một thời gian, khoảng năm 1960, ông đi lính và bắt đầu quãng thời gian gắn bó với quân ngũ. Chính quãng thời gian trong quân đội đã rèn luyện, hun đúc nên con người kiên trung, bộc trực.

Đặc biệt, tư duy quân đội đã giúp ông sắp xếp công việc theo kế hoạch khoa học, giải quyết hài hòa, hiệu quả từ việc chung đến việc riêng. Do vậy, đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng bề ngoài ở ông vẫn thấy khoan thai, thoải mái, vui vẻ không có gì là vất vả bận bịu tất bật.

Là một tổ trưởng dân phố, tuy chưa hề được đào tạo qua một trường lớp nào, nhưng qua thực tiễn trải nghiệm của cuộc sống, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ông Vượng đã nắm rất chắc về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người tổ trưởng dân phố. Ông cho biết, công việc ở tổ dân phố phải giải quyết hằng ngày rất nhiều lại phức tạp liên quan trực tiếp đến vấn đề kinh tế, chính trị, tư tưởng, văn hóa xã hội, đời sống vật chất, đời sống tinh thần và những vấn đề dân sinh bức xúc nảy sinh. Tổ dân phố được ví như một chính quyền thu nhỏ, nhưng không được coi là một cấp hành chính, có chăng chỉ là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương.

Trong tâm tưởng của ông Vượng, quan trọng nhất của người cán bộ phải là phải tâm huyết, nhiệt tình. Đúng như các cụ nói, cán bộ nào phong trào đấy, phải học tập bác Hồ là: “Đầu nghĩ, chân đi, miệng nói, tay làm” thì mới được lòng dân. Phải có những hành động cụ thể, nhân dân người ta nhìn thấy, chứ còn mình có nói hay đến mấy mà không thực tế, không thấu hiểu lòng dân thì chả ai người ta tin. Ông tâm sự: “Có sâu sát với dân thì mới hiểu được dân, mới nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của dân, mới thấy hết được khó khăn, thuận lợi của dân, mới vận động, thuyết phục được dân trong quá trình thực thi công việc”.

Bao nhiêu năm làm công việc “vác tù và hàng tổng”, ông luôn vui vẻ, nhiệt tình, đi sâu đi sát gần gũi, nắm chắc đặc điểm, tình hình, hoàn cảnh của các hộ gia đình trong tổ. Ông cho rằng, để làm tốt thì việc hiểu được người dân là điều rất quan trọng, mà để hiểu được họ thì mình phải gần gũi, chia sẻ, nhất là những lúc hoạn nạn, ốm đau, ma chay, phải có mặt liền. Bởi mình không giúp được gì thì ít ra cũng trấn an được về tinh thần. Phải bằng cả cái tâm, trách nhiệm, sự nhiệt tình, và được nhân dân tin tưởng sâu sắc thì mới có thể gắn bó lâu dài.

Cũng chính vì lý do đó mà ông Vượng nắm hầu hết hoàn cảnh của các gia đình tại tổ dân phố. Nhà nào có hoàn cảnh khó khăn, người đau ốm phải nằm một chỗ cho đến một số thành phần lọt vào “tầm ngắm” của chính quyền địa phương cũng đều được ông kể ra vanh vách.

Điều đặc biệt hơn nữa, ông Vượng được hầu hết người dân ở đây kính trọng. Trong trí nhớ của ông, ông đã từng tham gia tư vấn hòa giải mâu thuẫn, khuyên can một số thành phần “lệch hướng” để đi theo con đường lương thiện. Hình ảnh người đàn ông tóc đã điểm bạc, gõ cửa từng nhà để hỏi thăm, giúp đỡ người khác trở nên quen thuộc. Suốt những năm qua, ngày ngày ông Vượng đều có mặt trong hầu hết cuộc họp, hội nghị mà phường tổ chức, các cán bộ, công chức ở Ủy ban phường đã khá quen với hình dáng, khuôn mặt phúc hậu và đặc biệt nhất là ở đôi mắt, đôi mắt ấy vẫn còn sự lanh lợi vẫn ánh lên sự thông minh, quyết tâm, nét cương nghị, bộc trực của ông.

Sẵn sàng hi sinh lợi ích riêng

Mặc dù công việc tại tổ dân phố đôi khi có nhiều khó khăn đối với người đàn ông đã ở tuổi bát tuần này, nhưng rồi, với những quyết tâm cao, lòng nhiệt tình, tận tụy vì dân và kinh nghiệm tích lũy được mọi việc đối với ông đều diễn ra trôi chảy. Những người trong tổ dân phố đều nhìn vào gia đình ông bằng ánh mắt ngưỡng mộ, gia phong mẫu mực, con cháu thành đạt, giỏi giang. Hơn hết, ông luôn nhận được sự yêu mến, tín nhiệm của nhân dân, sự tin tưởng, ngưỡng mộ của chính quyền phường. Ông đã được tặng nhiều phần thưởng, nhiều bằng khen, giấy khen của chính quyền từ cấp phường đến cấp thành phố. Năm 2019, ông Vượng được nhận bằng khen “Người tốt việc tốt” của quận Đống Đa.

nguoi hon 20 nam vac tu va hang tong
Ông Vượng được nhận bằng khen người tốt việc tốt quận Đống Đa năm 2019

Nhắc đến ông Vượng, người ta còn nhớ đến người tổ trưởng tổ dân phố cần mẫn, hết lòng vì công việc chung. Suốt hơn chục năm qua, ông Vượng còn là người giữ gìn mảnh đất công, nay được xây dựng làm nhà văn hóa của tổ dân phố. Ông Vượng nhớ lại, mảnh đất hơn 100m2 ngay đằng sau dãy nhà ông ở trước kia vốn là mảnh đất trống bỏ không. Hơn chục năm về trước, khu đất vốn còn là một vùng đất thấp, cứ mưa đến là đọng nước lại, người dân xung quanh lại thường mang rác đến vứt khiến khu đất trở nên rất bẩn thỉu.

“Chính gia đình tôi đã bỏ ra gần 100 triệu đồng để thuê người, mua đất đổ lên để cho sạch sẽ. Tôi cũng vận động, tuyên truyền người dân không mang rác đến vứt, nhằm đảm bảo môi trường sạch sẽ cho những người xung quanh. Năm ngoái, phường đến hỏi ý kiến, vận động tôi giao lại khu đất để xây dựng nhà văn hóa, tạo nơi vui chơi, sinh hoạt cho những người dân ở tổ dân phố. Tôi đồng ý ngay, những gì là tốt nhất cho dân thì tôi không bao giờ phản đối”, ông Vượng bộc bạch.

Cũng chính vì sự gương mẫu, sẵn sàng hi sinh vì lợi ích chung mà ông Vượng rất “được lòng dân”. Đã nhiều lần ông có ý xin thôi không làm tổ trưởng nhưng đều…thất bại. Ông Vượng tâm sự: “Tôi cũng muốn nghỉ rồi nhưng bà con họ không đồng ý, họ bảo ông nghỉ sao được, ông nghỉ còn ai làm được như ông. Thực sự, tôi cũng muốn nghỉ mà chưa tìm được ai, giờ tìm được người làm tổ trưởng dân phố mà được lòng dân khó lắm, để đào tạo được người tâm huyết với cộng đồng rất khó. Phụ lòng bà con thì cũng không đành nên lại tiếp tục nhận nhiệm vụ cùng bà con thêm một thời gian ngắn nữa”.

Là một cán bộ dân phố nhiệt huyết, có nhiều đóng góp cho địa phương, thế nhưng vị tổ trưởng tổ dân phố này cho rằng phần thưởng lớn nhất của ông chính là sự đoàn kết, là tình cảm quý mến, kính trọng của mọi người trong khu dân cư. Nhận xét về ông Nguyễn Đức Vượng, ông Đặng Minh Chính (Phó Chủ tịch phường Trung Tự) cho biết: “Ông Vượng là một tổ trưởng tổ dân phố mẫu mực. Rất nhiều năm nay ông đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, ông cũng có công rất lớn trong việc bảo vệ và giữ gìn đất công. Ông xứng đáng là một vị tổ trưởng tổ dân phố, một công dân gương mẫu”.

Kim Tiến

Nguồn :