M
09:33 | 21/08/2018

Dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia

Bảo vệ sức khỏe người dân là trách nhiệm của cả cộng đồng

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến Hiệp hội bia, rượu, nước giải khát Việt Nam và một số doanh nghiệp về Dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Tại hội nghị nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng Luật này là cần thiết, bởi việc bảo vệ sức khỏe người dân là trách nhiệm chung của cả cộng đồng.

bao ve suc khoe nguoi dan la trach nhiem cua ca cong dong Cách tăng khả năng đề kháng khi uống bia, rượu
bao ve suc khoe nguoi dan la trach nhiem cua ca cong dong Sai lầm khi uống bia chung với nước ngọt

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh, để chuẩn bị cho việc thẩm tra Dự án Luật Phòng, chống tại hại của rượu bia, Ủy ban Về các vấn đề xã hội tổ chức hội nghị để lắng nghe ý kiến cụ thể của Hiệp hội rượu, bia, nước giải khát và một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu bia, trong và ngoài nước- đối tượng chịu sự tác động trực tiếp về Dự án Luật này.

Về nội dung cơ bản của dự án luật, Đại diện Bộ Y tế cho biết, Dự án Luật được dự kiến thiết kế gồm 5 chương, trong đó quy định các biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; quy định các biện pháp giảm tác hại của rượu bia; giảm mức tiệu thụ rượu, bia; trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ cụ thể của các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện Luật sau khi có hiệu lực. Bên cạnh những quy định chung, đại diện cơ quan soạn thảo cho biết, dự thảo Luật cũng quy định những vấn đề cụ thể như kiểm soát rượu, bia bảo đảm an toàn giao thông.

bao ve suc khoe nguoi dan la trach nhiem cua ca cong dong
Ảnh minh họa

Theo đó, người điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng đường bộ; tàu bay, tàu hỏa và các phương tiện giao thông đường thủy không được có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở khi tham gia giao thông; thực hiện các biện pháp kiểm tra chủ động nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới để phòng, ngừa và xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an sau khi thống nhất với Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thảo luận tại hội nghị, đa số các doanh nghiệp đều đồng tình với quan điểm cho rằng lạm dụng rượu bia có thể gây ra những tác hại đối với sức khỏe và các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về cách tiếp cận và những quy định trong Dự thảo có thể không giải quyết được tối đa những vấn đề của lạm dụng rượu, bia và đạt được mục tiêu mà Chính phủ đặt ra. Chủ tịch Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam Nguyễn Văn Việt nhận định, việc xây dựng Luật này là cần thiết, bởi việc bảo vệ sức khỏe người dân là trách nhiệm chung của cả cộng đồng.

Theo cơ quan soạn thảo, dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia quy định những vấn đề cụ thể như kiểm soát rượu, bia bảo đảm an toàn giao thông. Theo đó, người điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng đường bộ; tàu bay, tàu hỏa và các phương tiện giao thông đường thủy không được có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở khi tham gia giao thông; thực hiện các biện pháp kiểm tra chủ động nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới để phòng, ngừa và xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an sau khi thống nhất với Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội đề nghị Bộ Y tế và Tổng cục thống kê cần có những đánh giá chính thức về các con số trong ngành và xem xét kỹ lưỡng khi xây dựng Luật, cần phải có đánh giá tác động định lượng bởi những tác hại của rượu, bia và những tác động xấu đến sức khỏe người dân chủ yếu liên quan nhiều đến rượu lậu, rượu kém chất lượng.

Bên cạnh đó, đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất rượu bia cũng chỉ ra rằng, hai mục tiêu chính đặt ra đối với dự án Luật này là nâng cao sức khỏe của người dân và phòng, chống những vấn đề xã hội gây ra bởi lạm dụng rượu bia như bạo lực gia đình, uống rượu khi lái xe, gây rối trật tự công cộng; tờ trình của cơ quan soạn thảo cũng nêu rõ Dự luật này được tiếp cận từ góc độ sức khoẻ cộng đồng và xã hội, chứ không phải từ góc độ thương mại. Tuy nhiên, phần lớn các qui định tập trung vào hạn chế các hoạt động thương mại thay vì các giải pháp cần thiết để nâng cao sức khoẻ cộng đồng hay giải quyết các vấn đề xã hội như uống rượu khi lái xe, bạo lực gia đình, hoặc gây rối trật tự xã hội.

Kết luận hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh cho biết, những ý kiến cụ thể về từng vấn đề hôm nay sẽ là những thông tin hữu ích cho việc thẩm tra của Ủy ban đối với Dự án luật này trong thời gian tới. Đề nghị cơ quan soạn thảo nghiêm túc tiếp thu những ý kiến để đảm bảo Luật phù hợp với thực tiễn cuộc sống, có tính khả thi khi đưa vào áp dụng.

Thu Trang

Nguồn :