M
07:59 | 14/04/2018

Truy tố bác sĩ Lương vì "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"

Không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm?

Theo các chuyên gia về y khoa, luật khoa, việc truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ tai biến chạy thận với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm và đề nghị tòa tuyên án bác sĩ Lương vô tội để tránh oan sai, bảo đảm tính độc lập của tòa án.

khong du cac yeu to cau thanh toi pham Bác sĩ Hoàng Công Lương nhận được nhiều ủng hộ có lợi trước phiên toà xét xử
khong du cac yeu to cau thanh toi pham Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại

Đây là những thông tin được đưa ra tại buổi toạ đàm "Những vấn đề pháp lý đối với trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương" do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức, chiều 13/4.

Thời gian qua, dư luận xã hội và đội ngũ những người làm công tác y tế cả nước đặc biệt tâm đến sự cố y tế trong việc chạy thận nhân tạo làm 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Cụ thể là việc Viện Kiểm Sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra quyết định truy tố đối với bác sĩ Hoàng Công Lương với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

khong du cac yeu to cau thanh toi pham
Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế phát biểu tại buổi tọa đàm.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, việc truy tố bác sĩ Lương với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm.

Bởi, về nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân, qua giám định pháp y tử thi, cả 8 bệnh nhân đều bị ngộ độc florua. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ chất này trong các mẫu được xét nghiệm cao gấp 245 - 260 lần cho phép, khiến cho các bệnh nhân bị ngộ độc dẫn đến tử vong. Từ nguyên nhân trên, chủ thể của tội danh này phải là người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO.

Trong khi đó, bác sĩ được đào tạo là để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh. Việc mua sắm, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị do bộ phận quản lý trang thiết bị của bệnh viện quản lý. Do đó, bác sĩ không phải là người chịu trách nhiệm về trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế… "Thậm chí bác sĩ Lương không được đào tạo, không có kiến thức kiểm tra, không có thiết bị chuyên ngành để kiểm tra và dù có nếm, ngửi, sờ, nếm… nước RO thì cũng không biết nước đó có bảo đảm tiêu chuẩn hay chưa", ông Quang phân tích.

Như vậy, việc truy tố bác sĩ Lương với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không hợp lý. Trong khi đó, với tội danh này, việc thiếu trách nhiệm khiến 8 người tử vong, bác sĩ Lương sẽ phải chịu hình thức giam giữ ít nhất 8 năm tù. "Nếu nhận mức án này, bác sĩ Lương và gia đình, dòng tộc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín; cá nhân bác sĩ Lương sẽ bị tiêu tan sự nghiệp, sẽ sống trong tương lai mờ mịt, vô vọng…”- ông Quang nhấn mạnh.

Ông Quang cũng đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành điều tra, xét xử nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật cho các bị can còn lại, không để lọt tội phạm để tạo niềm tin trong nhân dân và sự yên tâm công tác cho các thầy thuốc, nhân viên y tế trên toàn quốc..

"Hiện nay, đa số bác sĩ, nhân viên y tế luôn cảm thấy bất an, không yên tâm điều trị, phục vụ người bệnh khi mà số lượng vụ việc lăng mạ, chửi bới, hành hung bác sĩ, nhân viên y tế ngày một gia tăng. Nếu Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình xét xử bác sĩ Lương theo đúng tội danh này thì họ lại càng bất an hơn vì cảm thấy không được pháp luật bảo vệ (Trang thiết bị y tế hỏng, thuốc kém chất lượng, vật tư tiêu hao không an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh thì bác sĩ khi kê đơn, ra y lệnh đều có thể phạm tội ngoài yếu tố chuyên môn cả)"- ông Quang cho biết thêm.

Chia sẻ quan điểm về vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương, luật sự Trần Hồng Phúc, đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, việc quy tội danh cho bác sĩ Lương thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không chính xác.

Bởi xét về mặt quy trình của Bộ Y tế đưa ra thì bác sĩ chỉ phải chịu trách nhiệm chính về chuyên môn chứ không phải chịu trách nhiệm về các vấn đề như vật tư trang thiết bị y tế, hay thuốc. Do đó, có sự mâu thuẫn khoa học pháp lý khi quy kết tội đối với bác sĩ Lương.

Tin và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :