M
16:15 | 24/03/2018

Bác sĩ Hoàng Công Lương nhận được nhiều ủng hộ có lợi trước phiên toà xét xử

Ngày 23/3, Tổng hội Y học Việt Nam tiếp tục có có văn bản gửi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình, TAND tỉnh Hoà Bình và Công an tỉnh Hoà Bình đề nghị xem xét việc truy tố đối với BS Hoàng Công Lương.

bac si hoang cong luong nhan duoc nhieu ung ho co loi truoc phien toa xet xu Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại
bac si hoang cong luong nhan duoc nhieu ung ho co loi truoc phien toa xet xu Bộ Y tế thông tin về việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố
bac si hoang cong luong nhan duoc nhieu ung ho co loi truoc phien toa xet xu
Trong ngày đơn nguyên thận nhân tạo (BV đa khoa tỉnh Hoà Bình) hoạt động trở lại vào 22/3, BS Hoàng Công Lương vẫn tiếp tục công việc điều trị cho người bệnh của mình.

GS.TS Lê Gia Vinh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký (Tổng hội Y học Việt Nam) cho biết: Quan điểm của Tổng hội Y học Việt Nam là việc đưa ra xét xử đối với vụ việc xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình là cần thiết.

Tổng hội Y học Việt Nam mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương xem xét điều tra, sớm đưa ra xét xử, làm rõ trách nhiệm của bị can và những người liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

bac si hoang cong luong nhan duoc nhieu ung ho co loi truoc phien toa xet xu
Tổng hội Y học Việt Nam lên tiếng việc BS Hoàng Công Lương bị truy tố.

BS Hoàng Công Lương - BV đa khoa tỉnh Hoà Bình - bị truy tố với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" do "không kiểm tra, xác minh lại thông tin cũng như không báo cáo với trưởng khoa mà khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân bảm đảm đủ điều kiện chạy thận BS Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy thận".

Với tội danh này, Tổng hội Y học Việt Nam cho rằng: Theo quy chế bệnh viện, người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không phải chịu chất lượng về trang thiết bị y tế, mà đó là trách nhiệm của đơn vị được giám đốc bệnh viện giao nhiệm vụ.

Luật Khám bệnh chữa bệnh cũng quy định nhiệm vụ của người hành nghề như hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, khám bệnh, chẩn đoán bệnh... Như vậy, BS Lương không phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước dùng để lọc máu sau bảo trì hệ thống.

Ngoài ra, BS Lương ra y lệnh chạy máy lọc máu cho người bệnh, điều dưỡng cùng khoa đã vào ấn nút khởi động hệ thống lọc nước, quan sát đồng hồ thấy báo chỉ số an toàn nên để hệ thống tiếp tục hoạt động, trên cơ sở đó BS Lương mới ra y lệnh cho lọc máu điều trị cho bệnh nhân.

bac si hoang cong luong nhan duoc nhieu ung ho co loi truoc phien toa xet xu
Những tình tiết có lợi cho BS Hoàng Công Lương.

Từ những phân tích trên, GS.TS Lê Gia Vinh cho biết thêm: Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị cơ các cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra xem xét kỹ lưỡng các yếu tố để bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và tạo niềm tin cho các bác sĩ, nhân viên y tế trong cả nước yên tâm công tác để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Đây là lần thứ hai, Tổng hội Y học Việt Nam lên tiếng liên quan đến tai biến chạy thận tại tỉnh Hoà Bình. Trước đó, khi BS Hoàng Công Lương bị bắt tạm giam, Tổng hội Y học Việt Nam đã lên tiếng đề nghị cơ quan chức năng xem xét cho BS Lương được tại ngoại.

Theo L.Hà/ laodong.vn

Nguồn :