7 không ai cũng phải nhớ khi ăn cà chua
Công dụng thần kỳ của cà chua với sức khỏe cánh mày râu | |
Những lý do nên bổ sung cà chua vào bữa ăn hàng ngày |
Không ăn cà chua xanh
Trong cà chua xanh có nhiều chất solanin, một loại độc tố mà khi ăn vào nạn nhân sẽ bị nôn mửa, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi… Nghiêm trọng hơn là có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Tuy nhiên, khi cà chua chín đỏ, các độc tố này sẽ giảm dần và mất hẳn.
Không ăn nhiều hạt cà chua
Hạt cà chua rất khó tiêu hóa, do đó sau khi được ăn vào dạ dày nó sẽ không tiêu hóa được hoàn toàn. Nếu ăn cà chua thường xuyên không bỏ hạt sẽ có nguy cơ cao bị viêm ruột thừa, táo bón, tắc ruột, nhất là ở trẻ em.
Cà chua xanh có chứa nhiều độc tố, nếu ăn phải sẽ bị nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt... (Ảnh minh họa) |
Không ăn cà chua khi đói
Trong cà chua có chứa khá nhiều các thành phần như chất keo, apocrustic… những chất này khi đi vào cơ thể lúc đói sẽ phản ứng với acid trong dạ dày tạo nên những chất khó hòa tan, làm tắc đường ra của dạ dày, hậu môn, khiến bạn dễ bị đầy hơi, trướng bụng, đau dạ dày…
Không ăn cà chua với dưa leo
Trong dưa chuột có chứa enzym catabolic, enzym này sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau củ khác. Trong khi đó, cà chua lại rất giàu vitamin C. Nếu bạn ăn cùng lúc dưa leo và cà chua thì vitamin C trong cà chua sẽ mất tác dụng do bị enzym trong dưa leo phá hủy.
Không ăn cà chua khi bị bệnh dạ dày
Người bị bệnh dạ dày, đại tràng cấp tính tuyệt đối không nên ăn cà chua để tránh làm bệnh bị nặng thêm, lý do là trong cà chua có tính acid mạnh, dễ khiến dạ dày sản sinh nhiều dịch vị. Do đó ăn nhiều cà chua sẽ làm nồng độ acid dạ dày tăng cao.
Cà chua khi ăn chung với dưa leo sẽ mất tác dụng do vitamin C trong cà chua bị phân hủy bởi enzym có trong dưa leo. (Ảnh minh họa) |
Không ăn cà chua khi bị bệnh gút
Năm 2015, các nhà nghiên cứu tại đại học Otago (New Zealand) đưa ra nhận định, ăn cà chua thường xuyên có thể gây bùng phát cơn gút cấp ở những người mắc bệnh gút do nồng độ acid uric trong máu tăng.
Tiến sĩ di truyền học Tanya Flynn nhấn mạnh, sau thịt đỏ, hải sản và rượu thì cà chua là một trong bốn yếu tố khởi phát gút được nhắc tới nhiều nhất.
Không ăn cà chua khi bị bệnh thận
Khi thận yếu, chức năng lọc của thận giảm nên có thể làm tăng kali huyết. Trong khi đó, cà chua là một trong những loại thực phẩm tương đối giàu kali. Ăn nhiều cà chua khi bị bệnh thận có thể làm tăng gánh nặng cho thận, tăng nguy cơ suy thận. Những người bị thận, sỏi thận, chạy thận nên hạn chế thực phẩm này.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?
Tin khác
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38
Duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 13/12/2024 11:46