M
12/03/2021 22:58

Xét xử vụ án Ethanol Phú Thọ: Bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm thay nhân viên

(LĐTĐ) Được nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định mình vô tội và xin nhận trách nhiệm thay cho toàn bộ cấp dưới.

Viện Kiểm sát khẳng định Đinh La Thăng biết nhà thầu không đủ năng lực Bị cáo Đinh La Thăng phản bác cáo trạng, không hài lòng với lời khai của Trịnh Xuân Thanh Vụ Ethanol Phú Thọ: Bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 12-13 năm tù

Chiều 12/3, sau 5 ngày làm việc, phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ án sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ kết thúc phần tranh luận.

Trước khi vào nghị án kéo dài, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bước lên bục khai báo, bị cáo Vũ Thanh Hà (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB), cho biết, bị cáo luôn tin tưởng vào luật pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bị cáo mong muốn những bằng chứng, lời khai trước tòa được xem xét và được nhận bản án có tình, có lý.

“Tại phiên tòa, tôi xin lỗi các cộng sự Tuấn, Tâm, Thái vì làm dự án này mà cùng tôi vào lao tù, xin lỗi gia đình, người thân vì đã phải lo lắng cho tôi. Tôi làm dự án là muốn góp sức vào công cuộc phát triển của đất nước, việc dự án dừng hoạt động là ngoài mong muốn. Mong Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho tôi”- bị cáo Hà nói.

Xét xử vụ án Ethanol Phú Thọ: Bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm thay nhân viên
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định cấp dưới vô tội.

Bị truy tố về 2 tội danh “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh trình bày, đến thời điểm hiện tại bị cáo đã bị tạm giam 3 năm 8 tháng, trong thời gian đó, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều.

Bị cáo Thanh cho biết, những bị cáo ở đây và bản thân đều có nhân thân tốt. Trong quá trình công tác của mình, bị cáo luôn tâm niệm và nhắc nhở các anh em cấp dưới phải tránh thật xa việc vi phạm pháp luật. “Các bị cáo là cấp dưới của tôi là những người làm công ăn lương, họ không có lỗi gì cả”- bị cáo Thanh nhấn mạnh.

Về khoản tiền 25 tỷ đồng, bị cáo Thanh cho rằng, Viện Kiểm sát không thể dựa vào lời khai của một mình bị cáo Thuận mà buộc tội bị cáo. Với khả năng của gia đình, tại sao bị cáo lại phải thực hiện cả một quá trình phức tạp như vậy. Bị cáo khẳng định, bản thân hoàn toàn không hưởng lợi.

Còn với bị cáo Đinh La Thăng, tại phiên tòa, bị cáo khẳng định, đối với dự án Ethanol Phú Thọ, bị cáo cùng tập thể nhân viên luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ và hoàn toàn không có mục đích vụ lợi.

Bị cáo cho rằng, trong hoạt động của một doanh nghiệp không phải lúc nào cũng thắng lợi. Trong nền kinh tế thị trường đầu tư theo mục đích có sẵn ai cũng muốn hiệu quả, tuy nhiên đã là kinh tế thị trường thì luôn ẩn chứa rủi ro.

Xét xử vụ án Ethanol Phú Thọ: Bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm thay nhân viên
Bị cáo Đinh La Thăng xin chịu trách nhiệm thay cho nhân viên.

Riêng đối với bị cáo Trần Thị Bình, bị cáo Thăng khẳng định, bị cáo Bình là người làm việc chí công vô tư, có cống hiến lớn cho PVN và làm việc đúng chức trách, nhiệm vụ.

“Nếu tòa quy trách nhiệm cho chị Bình, thì tôi xin chịu mọi trách nhiệm thay cho chị Bình. Và nếu các bị cáo cấp dưới của tôi phải chịu trách nhiệm liên đới, tôi xin chịu trách nhiệm tất cả. Cuối cùng, trong vụ án này, tôi khẳng định tôi hoàn toàn vô tội” – bị cáo Thăng nói.

Là nữ bị cáo duy nhất trong vụ án, bị cáo Trần Thị Bình (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) nghẹn ngào chia sẻ, thời gian qua bị cáo cũng đã suy nghĩ nhiều, cả cuộc đời bị cáo trong quá trình làm việc với PVN, luôn chí công vô tư.

Đối với dự án Ethanol Phú Thọ, bị cáo không tham gia quản lý trực tiếp, nhưng bị cáo vẫn giữ được sự khách quan để dự án có thể phát triển. Bị cáo không có lý do để làm thiệt hại đến vụ án. Tại phiên tòa, bị cáo mong Hội đồng xét xử cho bị cáo tại ngoại để trở về với gia đình.

Về phần mình, bị cáo Đỗ Văn Quang (nguyên Trưởng Ban Kinh tế kế hoạch, sau là Ban Kinh tế đấu thầu PVC) gửi lời cảm ơn Hội đồng xét xử đã cho bị cáo và luật sư bào chữa vai trò của bị cáo trong vụ án. Trong quá trình điều tra, bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo, hợp tác tích cực với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất sự việc.

Sau khi bị khởi tố và bị bắt giam, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều về nguyên nhân của vụ án. Khi được điều tra viên và cơ quan điều tra phân tích, bị cáo nhận thấy có nguyên nhân là do việc lựa chọn nhân sự nhà thầu.

Với vai trò là trưởng ban đầu mối, bị cáo thấy mình cũng có một phần trách nhiệm và vô cùng ân hận về sự việc này. Mong Hội đồng xét xử xem xét vai trò trách nhiệm và thái độ của bị cáo trong suốt quá trình điều tra và phiên tòa để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Phiên xét xử sẽ tiếp tục vào ngày 15/3 với phần tuyên án.

Lê Thắm

Nguồn :