Xét xử nhóm đối tượng lừa “chạy án”

(LĐTĐ) Ngày 9/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa bị cáo Vũ Huy Hoàng các đồng phạm ra xét xử vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đánh bạc”.
Bắt giữ Trưởng phòng Lao động - Thương binh và xã hội do lừa đảo chạy án To gan làm giả cả lệnh bắt tạm giam của công an Bắt siêu lừa ra giá tiền tỷ chạy án

Các bị cáo trong vụ án gồm: Vũ Huy Hoàng (sinh năm 1994, trú ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Ngô Thị Thanh Thảo (sinh năm 1996, trú ở phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1961, trú ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo cáo trạng, khoảng tháng 2/2019, chị Phạm Thanh Hà (sinh năm 1993, trú tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) quen biết một số đối tượng người Trung Quốc làm dịch vụ mang thai hộ. Do biết tiếng Trung Quốc nên chị Hà được nhờ làm phiên dịch cho nhóm này.

Ngày 2/11/2020, chị Hà nhận được điện thoại yêu cầu đón 2 người được thuê mang thai hộ, trong đó có chị C.T.K. (sinh năm 1997, trú tại thành phố Hồ Chí Minh). Sau khi đón người, Hà đưa họ đi khám sức khỏe tại một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Tuy nhiên, sau khi khám xong thì chị K. bị người nhờ mang thai hộ phía bên Trung Quốc từ chối với lý do cân nặng vượt quá yêu cầu (trên 60 kg). Sau khi bị từ chối chị K. đòi đi về và yêu cầu chị Hà phải trả tiền phí đi đường cho mình.

Vì không đòi được tiền, chị K. đã đến Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) trình báo về đường dây mang thai hộ.

Xét xử nhóm đối tượng lừa “chạy án”
Các bị cáo tại tòa.

Lo sợ vướng vào lao lý, chị Hà nhờ Ngô Thị Thanh Thảo thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi cho mình. Thảo sau đó đã giới thiệu chị Hà gặp Hoàng nhờ “chạy án” để không bị xử lý hình sự hoặc nếu bị xử lý hình sự thì chỉ bị xử án treo.

Sau khi nhận lời giúp chị Hà, Hoàng đã gọi điện cho một người quen tên Đại làm ở ngành Kiểm sát để nhờ giúp đỡ nhưng bị từ chối. Tuy nhiên, Hoàng vẫn nói dối chị Hà với mục đích chiếm đoạt tiền của chị này.

Cụ thể, sáng 14/11/2020, Hoàng nhắn tin cho Thảo yêu cầu chuyển hơn 13 triệu đồng để mua rượu biếu anh Đại. Chị Hà tin Hoàng có thể giúp được nên đã chuyển tiền theo yêu cầu.

Ngày hôm sau, Hoàng tiếp tục nhắn Thảo yêu cầu chị Hà chuẩn bị 2 phong bì đựng 5.000 USD để lo “chạy án”. Lúc này, chính Thảo cũng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của chị Hà.

Thảo bảo Hoàng nhắn tin vào điện thoại của Thảo với nội dung yêu cầu chị Hà chuẩn bị 8.000 USD để Thảo chụp gửi cho chị Hà. Hoàng biết Thảo muốn chiếm đoạt số tiền chênh lệch nhưng vẫn đồng ý nhắn tin theo yêu cầu của Thảo.

Do được thông báo gấp về số tiền phải lo để “chạy án”, chị Hà chỉ chuẩn bị được 6.500 USD (tương đương hơn 150 triệu đồng) để chuyển cho Thảo.

Số tiền 1.500 USD chị Hà còn thiếu, Thảo nói dối cho chị Hà mượn để đưa cho Hoàng đủ 8.000 USD. Tiền nhận được Hoàng đem trả nợ và trả lại cho Thảo 1.500 USD.

Khoảng 3 ngày sau, Hoàng tiếp tục yêu cầu Thảo bảo chị Hà đưa thêm 100 triệu đồng vào trước 16h cùng ngày để anh ta đi lo việc. Thảo bảo Hoàng nhắn lại cho Thảo với nội dung yêu cầu chị Hà chuẩn bị 120 triệu đồng và 2.000 USD để đưa cho chị Hà xem nhằm hưởng chênh lệch. Do chị Hà chỉ chuẩn bị được 20 triệu đồng nên Hoàng nói dối việc cho chị vay 100 triệu đồng và 2.000 USD.

Hôm đó, Hoàng dẫn Thảo và chị Hà đi vào một con ngõ ở phố Hồ Đắc Di, nói dối vào để đưa tiền cho vợ một lãnh đạo Viện Kiểm sát. Thực tế, Hoàng vào gặp người quen nói chuyện rồi quay ra bảo Thảo và chị Hà đã đưa tiền xong.

Tiếp tục “màn kịch”, ngày hôm sau Hoàng yêu cầu chị Hà trả cho anh ta số tiền 100 triệu và 2.000 USD đã cho vay hôm trước. Số tiền kiếm bất hợp pháp này Hoàng dùng để trả nợ và chơi lô đề, sử dụng cá nhân.

Đến ngày 20/11/2020, Hoàng gọi điện cho anh Đại tiếp tục nhờ anh này lo “chạy án”. Anh Đại nói không tự giải quyết được mà phải nhờ người khác và cần chuẩn bị 1 tỷ đồng.

Hoàng truyền đạt lại nội dung trên để chị Hà chuẩn bị tiền nhưng lúc này chị Hà không còn đủ tiền nên đã dừng việc chạy án lại yêu cầu Hoàng trả lại số tiền mà chị này đã đưa cho Hoàng trước đó. Không nhận lại được tiền, ít ngày sau, chị Hà đến công an trình báo.

Cáo trạng xác định, tổng số tiền Thảo và Hoàng đã chiếm đoạt của chị Hà hơn 365 triệu đồng. Trong đó, Hoàng được hưởng lợi 286 triệu đồng, Thảo hưởng hơn 78 triệu. Hoàng dùng một phần tiền chiếm đoạt được để đánh bạc với Thanh.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét các chứng cứ phạm tội, Hội đồng xét xử tuyên phạt Vũ Huy Hoàng 10 năm tù, trong đó, 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Đánh bạc”; Ngô Thị Thanh Thảo bị tuyên phạt 6 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thị Thanh bị áp dụng 30 tháng tù về tội “Đánh bạc”.

Đối với Hà, sau khi đến công an tố cáo Hoàng, Thảo và yêu cầu họ phải hoàn trả cho mình số tiền đã chiếm đoạt, chị này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú do đang bị Công an quận Tây Hồ điều tra về hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.
Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ ...
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng ...
Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, ...
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên ...
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động ...
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị ...
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) "Các nhóm chính sách cần đảm bảo và nâng cao năng lực y tế, giảm chi phí, giãn, hoãn nghĩa vụ tài chính, tăng khả năng tiếp cận và hấp ...

Tin khác

Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, việc nhiều bác sĩ, cán bộ lãnh đạo ngành Y tế bị vướng lao lý liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế… đã gây nhiều tranh luận. Không ít ý kiến tiếc nuối khi có những người được đánh giá rất giỏi về chuyên môn vướng sai phạm và cho rằng, cần có giải pháp để ngăn ngừa.
Xét xử phúc thẩm vụ Nhật Cường: Buộc các bị cáo liên đới bồi thường 211 tỷ đồng

Xét xử phúc thẩm vụ Nhật Cường: Buộc các bị cáo liên đới bồi thường 211 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).
Xử lý nghiêm các vi phạm trong đấu giá tài sản

Xử lý nghiêm các vi phạm trong đấu giá tài sản

(LĐTĐ) Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản", theo Điều 218, Bộ luật Hình sự liên quan đến sai phạm trong đấu giá đất tại Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội (dự án Helianthus Center Red River). Nguyên do, điều tra bước đầu cho thấy, các nghi can đã thông đồng, xác định sai giá trị của bất động sản được đưa ra đấu giá để trục lợi.
Xét xử phúc thẩm vụ Nhật Cường: Đề nghị giảm án cho một bị cáo

Xét xử phúc thẩm vụ Nhật Cường: Đề nghị giảm án cho một bị cáo

(LĐTĐ) Tại phiên xét xử chiều 29/11, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã thực hiện quyền công tố, đề nghị Hội đồng xét xử buộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) phải liên đới bồi thường số tiền hơn 250 tỷ đồng và giảm án cho 1 bị cáo vì đã tích cực khắc phục hậu quả.
Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng

Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng

(LĐTĐ) Sáng 29/11, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bước sang ngày làm việc thứ 6. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân Tối cao đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.
Xét xử vụ Nhật Cường: Đại điện Công ty vắng mặt, các nhân viên không đồng ý chịu trách nhiệm thay ông chủ

Xét xử vụ Nhật Cường: Đại điện Công ty vắng mặt, các nhân viên không đồng ý chịu trách nhiệm thay ông chủ

(LĐTĐ) Sáng 29/11, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) theo đơn kháng cáo của 11 bị cáo và kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội.
Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

(LĐTĐ) Lợi dụng sự sơ hở của đồng nghiệp trong việc quản lý kho tiền, Trần Đình Đạt đã nhiều lần tự ý vào kho quỹ lấy tiền của Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt (Chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng An Bình), chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.
Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Làm rõ nguyên nhân khiến cao tốc 34.500 tỷ xuống cấp nghiêm trọng

Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Làm rõ nguyên nhân khiến cao tốc 34.500 tỷ xuống cấp nghiêm trọng

(LĐTĐ) Trả lời thẩm vấn tại tòa, đại điện cơ quan giám định cho biết, kết quả giám định là chính xác, không vu vạ cho ai và chất lượng vật liệu kém chính là nguyên nhân khiến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị hư hỏng nghiêm trọng.
Nữ quái 4 lần phải đi chữa bệnh tâm thần nhưng vẫn buôn bán ma túy

Nữ quái 4 lần phải đi chữa bệnh tâm thần nhưng vẫn buôn bán ma túy

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1970, trú tại quận Đống Đa) ra xét xử vì tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: VEC cho rằng việc hư hỏng chỉ mang tính chất cục bộ

Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: VEC cho rằng việc hư hỏng chỉ mang tính chất cục bộ

(LĐTĐ) Tại phiên tòa, đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết tôn trọng kết luận của cơ quan giám định cũng như cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, vị này cho rằng những thiệt hại đó chỉ mang tính chất cục bộ, xuất hiện trên một số điểm của tuyến cao tốc chứ không phải toàn bộ tuyến đều bị hư hại.
Xem thêm
Phiên bản di động