M
26/03/2020 16:01

Nghệ An

Bắt giữ Trưởng phòng Lao động - Thương binh và xã hội do lừa đảo chạy án

(LĐTĐ) Dù đang giữ chức vụ Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), nhưng vì một phút nổi lòng tham, Nguyễn Văn Bắc đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của gia đình chị H. với lời hứa sẽ giúp chồng chị chạy án.

bat giu truong phong lao dong thuong binh va xa hoi do lua dao chay an Nghệ An: Bắt giữ đối tượng cướp giật tài sản của phụ nữ
bat giu truong phong lao dong thuong binh va xa hoi do lua dao chay an Nghệ An: Cách ly 11 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 thứ 51
bat giu truong phong lao dong thuong binh va xa hoi do lua dao chay an Nghệ An: Chặn xe khách, đưa người có triệu chứng ho, khó thở vào khu cách ly

Ngày 25/3, Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, Cơ quan này vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Bắc (SN 1976, trú tại Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tháng 5/2019, Cơ quan Cảnh sát điểu tra Công an thi xã Hoàng Mai khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng V.H.T. trú tại Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Sau khi T. bị bắt, nghe lời giới thiệu của các mối quen biết, chị H. vợ của T. đã tìm đến Nguyễn Văn Bắc khi đó đang là Trưởng phòng LĐ-TB&XH thị xã Hoàng Mai để nhờ chạy án .

Tại đây, Bắc “nổ” mình có quen một đối tượng tên Văn ở Hà Nội có thể giúp gia đình. Cụ thể, Bắc hứa sẽ xin giảm nhẹ khung hình phạt, chỉ xử phạt từ 1 đến 3 năm tù với chi phí là 1,5 tỷ đồng. Gia đình cần phải chuẩn bị 1,4 tỷ đồng, 100 triệu còn lại Bắc sẽ cho vay không lãi suất vì là chỗ quen biết.

bat giu truong phong lao dong thuong binh va xa hoi do lua dao chay an
Đối tượng Nguyễn Văn Bắc (Ảnh: CANA)

Với chức vụ của mình, Bắc chiếm được sự tin tưởng tuyệt đối của phía gia đình đối tượng T. Từ tháng 7/2019 đến tháng 8/2019, chị H. đưa cho Nguyễn Văn Bắc tổng cộng 1,4 tỷ đồng để lo chạy án.

Mặc dù tin tưởng giao toàn bộ số tiền lớn cho đối tượng nhưng sau khi biết thông tin chồng mình vẫn bị xử lý, truy tố đúng khung hình phạt quy định, chị H. đã yêu cầu Bắc trả tiền. Tuy nhiên, sau nhiều thời gian hứa hẹn, đối tượng vẫn trì hoãn và không trả tiền cho gia đình bị hại.

Qua công tác nắm tình hình, thu thập chứng cứ vụ án kết hợp vận động sự phối hợp tố giác của bị hại, Công an thị xã Hoàng Mai đã ra lệnh giữ người khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Bắc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan Công an, Bắc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, sau khi nhận tiền của gia đình chị H, cộng với 100 triệu cho vay không lãi suất như đã hứa, Bắc đã giao 1,5 tỷ đồng cho đối tượng Nguyễn Xuân Văn ở Hà Nội để chạy án.

Sau khi biết không có khả năng chạy án và đánh hơi thấy lực lượng công an vào cuộc, Bắc đã gọi điện yêu cầu Văn trả lại số tiền trên. Ngày 25/2, đối tượng đã cho người mang đủ số tiền 1,5 tỷ đồng vào trả cho Bắc. Sau khi nhận lại số tiền, Bắc đã đến nhà anh D. là anh trai của đối tượng V.H.T trả 520 triệu đồng. Anh D. cho biết sau khi trả 520 triệu đồng, Bắc viết giấy nợ gia đình 880 triệu đồng và dặn anh này nếu công an hỏi thì nói đã trả đủ số tiền.

Tiếp tục điều tra mở rộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hoàng Mai tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Xuân Văn (SN 1973, trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

PV

Nguồn :