M
13:58 | 11/11/2019

Xâm hại trẻ em: Đối tượng có rất nhiều thủ đoạn

(LĐTĐ) Nhằm cảnh báo các nguy cơ bị xâm hại tình dục, Trung tá Khổng Ngọc Oanh, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã phân tích những thủ đoạn mà đối tượng thường sử dụng.

xam hai tre em o thoi dai 40 doi tuong co rat nhieu thu doan Nữ sinh cần cảnh giác đối tượng giả làm bạn gái thân qua mạng để lừa đảo, xâm hại
xam hai tre em o thoi dai 40 doi tuong co rat nhieu thu doan Giáo dục đạo đức, lối sống, phòng chống xâm hại tại các trường học

Theo trung tá Khổng Ngọc Oanh, thủ đoạn thử nhất mà đối tượng thường xuyên lợi dụng là những địa điểm có không gian vắng vẻ để thực hiện hành vi xâm hại như: đường vắng, cánh đồng, những ngôi nhà, khu đất bỏ hoang, nơi ít người đi lại, các ngõ ở quê, công viên, trong nhà vệ sinh, chung cư thang máy... ; nơi các em học sinh đi học một mình hoặc ở miền núi, nông thôn nơi các em chăn trâu, kiếm củi, làm đồng để lạm dụng tấn công tình dục.

“Có một điều các em ít ngờ tới đó chính là ngôi nhà của mình, khi bố mẹ đi vắng cũng chính là nơi các đối tượng có cơ hội xâm hại”, Trung tá Oanh nhấn mạnh thêm.

xam hai tre em doi tuong co rat nhieu thu doan
Trung tá Khổng Ngọc Oanh khuyến cáo các em học sinh Hà Nội phải sử dụng mạng xã hội một cách tỉnh táo, lành mạnh.

Thủ đoạn thứ hai của các đối tượng là lạm dụng những em sống trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn về tình cảm, thiếu sự chăm sóc, quản lý của người lớn như bố mẹ ly hôn, ly thân, đi làm ăn xa để thừa cơ tiếp cận dụ dỗ, lừa gạt để xâm hại tình dục.

Thủ đoạn thứ ba là lợi dụng sự ngây thơ, chưa có kiến thức về giới tính để dụ dỗ. Đa phần là các em học sinh còn non nớt về kiến thức hoặc tò mò về cơ thể người lớn, chủ động cho đối tượng có những hành vi quan hệ. Nhiều em đã tò mò khi lên mạng đọc và xem những phim không lành mạnh, dễ dàng bị đối tượng lợi dụng.

Thủ đoạn thứ tư là đối tượng lạm dụng sự dễ dãi, ham chơi, đua đòi của một số học sinh. Ví dụ như các em học sinh lười học, thích đi chơi, đi du lịch, đi mua sắm, đi hát karaoke… bọn chúng sẽ rủ rê đi mua quà tặng, đi hát, thể hiện sự ga lăng, chiều chuộng và sau đó thực hiện hành vi tấn công tình dục.

Thủ đoạn thứ năm là đối tượng lợi dụng trạng thái khủng hoản tâm lý và tinh thần của các em để giả vờ chia sẻ sau đó dụ dỗ đi đến những nơi vắng. Khi các em đang khủng hoảng tinh thần với nhiều nguyên nhân như bố mẹ mắng, thầy cô quở trách, điểm kém, áp lực từ bạn bè trên lớp… đang bức xúc, tổn thương cần sự giãi bày… rất dễ bị dụ dỗ để đi theo đối tượng.

“Nhiều phụ huynh gọi đến cơ quan công an vì con “mất tích”, nhưng khi điều tra thì nhiều em do vừa bị bố mẹ mắng, thầy cô quở trách… nhưng lại không chia sẻ với người lớn mà lại chọn bỏ nhà đi. Bỏ nhà đi rất dễ rơi vào cạm bẫy của các đối tượng.

Vì vậy, những lúc khủng hoảng tinh thần, các em cần trao đổi với bố mẹ, thầy cô, bạn bè, ông bà để có thể giải tỏa, tránh chọn giải pháp tiêu cực. Nhiều học sinh đã bị xâm hại và sau đó bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm và làm vợ bất hợp pháp, bán trao tay cho các đối tượng phạm tội ở nước ngoài”, Trung tá Khổng Ngọc Oanh cảnh báo.

Một thủ đoạn nữa rất phổ biến hiện nay, đối tượng sẽ lợi dụng những trò chơi tập thể trên mạng dể quan sát, làm quen, hẹn hò thực hiện lừa gạt. Nhiều đối tượng tìm cách chụp hình gợi cảm của nạn nhân để đe dọa, cưỡng ép các em để thực hiện hành vi xâm hại.

“Theo thống kê của Uỷ ban Thanh thiếu niên Thế giới về sử dụng internet, Việt Nam là nước thứ 3 sau Malaysia và Singapore sử dụng mạng, nhưng có tới 60% người sử dụng mạng xã hội với mục đích giải trí và chát qua mạng chứ không phải lên mạng để tìm những thông tin lành mạnh phục cụ công việc và học tập. Vì thế, các em phải sử dụng mạng xã hội một cách tỉnh táo, lành mạnh, không tiếp cận những đối tượng xa lạ”, Trung tá Khổng Ngọc Oanh khuyến cáo.

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :