Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy huyện Thanh Trì

Vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

(LĐTĐ) Với truyền thống “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, thời gian qua, lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an huyện Thanh Trì đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trước yêu cầu công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới, mỗi cán bộ, chiến sĩ không ngừng học tập, rèn luyện, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch Lính cứu hỏa trổ tài gói bánh chưng đón Tết Để mỗi người dân là một người lính cứu hỏa Nghề nguy hiểm nhưng đầy tự hào

Năm 2023, với phương châm “Tích cực phòng ngừa, không để cháy, nổ xảy ra”, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Thanh Trì đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền; tích cực xây dựng phong trào quần chúng tham gia công tác PCCC sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của nhân dân trong công tác PCCC.

Trên địa bàn huyện hiện có 93 khu dân cư/16 xã, thị trấn (trong đó, có 10 khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao); 3.135 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó 760 cơ sở do Công an quản lý (chiếm 24,2%); 2.375 cơ sở do Ủy ban nhân dâncấp xã quản lý (chiếm 75,8%); 916 tuyến đường, ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được.

Phát huy vai trò chủ công trong công tác chữa cháy và CNCH, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện luôn nêu cao tinh thần thường trực sẵn sàng chiến đấu, tiếp nhận thông tin và lên đường ứng cứu kịp thời các vụ việc xảy ra. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đã vượt qua khó khăn, hiểm nguy, bằng tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết, mưu trí, dũng cảm lao vào biển lửa, kịp thời khống chế thành công các đám cháy. Nhờ vậy, 2 vụ cháy, 58 sự cố cháy xảy ra trong 9 tháng đầu năm 2023 đã được xử lý kịp thời, không gây thiệt hại về người, hạn chế thiệt hại về tài sản. Cùng với công tác PCCC, lực lượng PCCC và CNCH Công an huyện còn xử lý hiệu quả 6 sự cố, tai nạn xảy ra trên địa bàn…

Vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Thanh Trì hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn PCCC cho người dân.

Để tạo “lá chắn” chữa cháy từ cơ sở, sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, Công an huyện đã tham mưu cho các cấp chính quyền củng cố, duy trì 95 đội dân phòng PCCC với 975 người; 3.135 đội PCCC cơ sở với 6.204 người, nhiều sự cố cháy được lực lượng này xử lý kịp thời, hiệu quả.

Công tác tuyên truyền vận động, xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC” được chú trọng với nội dung truyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế của từng cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh. Công an huyện đã tổ chức 94 lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ, tuyên truyền về công tác PCCC và CNCH với trên 21.300 người dự; cấp phát trên 6.500 tời rơi, tài liệu tuyên truyền. Tổ chức ký cam kết về PCCC đối với gần 14.000 cơ sở nguy hiểm cháy nổ; hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh; hộ gia đình, nhà chỉ để ở.

Từ việc chủ động đổi mới, làm phong phú nội dung, hình thức, phối hợp có hiệu quả với các ngành, các cấp trong công tác tuyên truyền về PCCC đã tạo chuyển biến tích cực của người dân nâng cao kiến thức về PCCC, các quy định của pháp luật về PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, cách thoát nạn, cứu người và xử lý ban đầu khi có cháy, nổ xảy ra. Nhờ đó, công tác PCCC được người dân quan tâm, những thông tin, bài học kinh nghiệm rút ra từ các vụ cháy được cập nhật thường xuyên. Đặc biệt, thông qua việc làm tốt công tác tuyên truyền, dân vận nhiều mô hình PCCC hiệu quả đã được hình thành, nhân rộng tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ chiến sĩ và nhân dân trong thực hiện công tác PCCC.

Vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
Cán bộ, chiến sĩ Đội PCCC và CNCH Công an huyện Thanh Trì diễn tập phương án chữa cháy.

Điểm sáng trong công tác PCCC của huyện là đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ Đội cảnh sát PCCC và CNCH trong triển khai Kế hoạch số 53/KH-UBND, ngày 16/02/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH cho cộng đồng.

Qua hơn 7 tháng triển khai thực hiện, trên địa bàn huyện đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu được thành phố giao theo lộ trình và mốc thời gian quy định. 100% hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh được tập huấn kiến thức PCCC và CNCH; trên 3.700 hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy xách tay; trên 23.400 hộ gia đình tự trang bị dụng cụ phá dỡ thô sơ. Thành lập 158 Tổ liên gia an toàn về PCCC; lắp đạt 954 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” đã phát huy được hiệu quả, người dân đã sử dụng bình chữa cháy tại các điểm chữa cháy công cộng tổ chức dập tắt 2 vụ cháy tại nhà dân, 1 sự cố chập điện trên cột điện.

Thành công của những mô hình an toàn PCCC tại khu dân cư đã cho thấy hiệu quả của cách làm hiệu quả của lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH huyện là “gần dân, sát dân” để đem đến thông tin hữu ích giúp nhân dân hiểu được tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn PCCC từ đó phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Cùng với việc nâng cao hiệu quả các mặt công tác, chiến đấu, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ luôn được Ban chỉ huy Công an huyện, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH chú trọng tăng cường. Nhờ vậy, 100% cán bộ, chiến sĩ luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng; hết mình với công việc được giao; không quản ngại khó khăn, mưu trí, dũng cảm và sáng tạo trong chiến đấu; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng tốt yêu cầu PCCC và CNCH trong tình hình mới.

H.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 4/3, Quận đoàn Bắc Từ Liêm tổ chức Chương trình phát động Tháng Thanh niên năm 2024; khánh thành công trình thanh niên: “Sổ tay du lịch điện tử”; “Gắn mã QR thông tin 10 tuyến phố trên địa bàn quận”; “Vườn hoa thanh niên”; tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh thiếu nhi”.
Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

(LĐTĐ) Hôm nay (4/3), Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức điều chỉnh giảm giá bán lẻ cho Hyundai Creta lên tới 41 triệu đồng.
EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, sau khi nhận được thông báo hóa đơn tiền điện, nhiều khách hàng tại Thủ đô Hà Nội bất ngờ vì hóa đơn tiền điện nhà mình tăng cao, thậm chí gấp 2 lần so với các tháng trước đó.
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

(LĐTĐ) Giảm từ 10% - 40% các sản phẩm chống nắng; mua 149.000 đồng các sản phẩm khử mùi được giảm ngay 15.000 đồng; giảm giá 36%, giúp tiết kiệm 101.100 đồng khi mua sữa tắm hoa hồng/anh đào 1,1 lít; hoặc mua 2 tính tiền 1 sữa các sản phẩm dưỡng da...
Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

(LĐTĐ) Kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã chủ động phối hợp cùng người sử dụng lao động ủng hộ nguồn lực, chăm lo thiết thực, tốt hơn, hiệu quả hơn về vật chất, tinh thần cho nữ đoàn viên, người lao động.
Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

(LĐTĐ) Ngày 4/3/2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

(LĐTĐ) Ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải “Chạy vì trái tim 2024”. Sự kiện do Gamuda Land tổ chức với sự đồng hành của Công đoàn quận Hoàng Mai và Chương trình Nhịp tim Việt Nam (của tổ chức VinaCapital Foundation), nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật, mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tương lai tươi sáng cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.

Tin khác

Công an huyện Chương Mỹ: Đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy

Công an huyện Chương Mỹ: Đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy

(LĐTĐ) Thời gian qua, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác và đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật về trấn áp tội phạm.
Công an thành phố Hà Nội: Quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm

Công an thành phố Hà Nội: Quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm

(LĐTĐ) Toàn lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm cùng các cao điểm, kế hoạch chuyên đề đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố…
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) 14 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sâm, đánh chắn ở nhà văn hoá thôn Hà Lâm 1 (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang.
Triệt phá nhóm đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn quận Ba Đình

Triệt phá nhóm đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn quận Ba Đình

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Ba Đình vừa tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Đăng Anh Vũ (sinh năm 1995, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Đào Viết Lưu (sinh năm 1993, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Thanh Lam (sinh năm 1983, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Công an thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác tham mưu

Công an thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác tham mưu

(LĐTĐ) Năm 2023, công tác tham mưu của Công an thành phố Hà Nội đã bám sát nhiệm vụ chính trị, chương trình, kế hoạch của Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; đã tham mưu, phục vụ hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Thành phố trên các mặt công tác.
Không để tội phạm hoạt động phức tạp trở lại sau Tết Nguyên đán

Không để tội phạm hoạt động phức tạp trở lại sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sáng 15/2 (mùng 6 tháng Giêng), tại điểm cầu Công an Thành phố, Đảng ủy, Ban Giám đốc và Thủ trưởng các đơn vị đã tham dự Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá tình hình, kết quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 do Bộ Công an tổ chức. Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, chủ trì Hội nghị.
Trung tướng Nguyễn Hải Trung chúc Tết lực lượng Công an xã

Trung tướng Nguyễn Hải Trung chúc Tết lực lượng Công an xã

(LĐTĐ) Ngày 13/2 (mùng 4 Tết), Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã thăm và chúc Tết lực lượng Công an xã Lam Điền, Công an xã Thụy Hương.
Bản lĩnh “thép” của nữ Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp

Bản lĩnh “thép” của nữ Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp

(LĐTĐ) Chỉ sau một thời gian ngắn đảm nhiệm chức vụ Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội, Trung tá Hoàng Thị Hải Hoà đã nhanh chóng khẳng định bản lĩnh trí tuệ của một nữ cảnh sát nhân dân giàu nghị lực. Chị cùng với đồng đội đã lập nhiều chuyên án, phá nhiều vụ án phức tạp được ghi nhận và đánh giá cao.
Thu giữ gần 2 tấn pháo sau gần 2 tháng thực hiện cao điểm

Thu giữ gần 2 tấn pháo sau gần 2 tháng thực hiện cao điểm

(LĐTĐ) Trong đợt cao điểm tuyên truyền, vận động thu hồi, quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện 133 vụ việc, 170 đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng pháo; thu giữ 1.844,58kg pháo, 3.838 quả, hộp, ống pháo và 21,207kg thuốc pháo...
Xem thêm
Phiên bản di động