Nghề nguy hiểm nhưng đầy tự hào

Nhắc đến nghề lính cứu hỏa, nhiều người thường nghĩ rằng đây là một công việc dễ dàng và nhàn nhã, “ngồi yên” đợi tới lúc có hỏa hoạn và bảo vệ an toàn. Nhưng thực tế, công việc của các lính cứu hỏa không hề dễ dàng như vậy, mà đó là một trong những nghề nặng nhọc, nhiều hi sinh trong xã hội hiện nay.
Quảng Bình: Ô tô bốc cháy dữ dội sau tai nạn giao thông Đưa dụng cụ cứu hỏa đến tận khu chung cư Để mỗi người dân là một người lính cứu hỏa

Ngày nay, tình trạng cháy nổ, tai nạn giao thông và thảm họa thiên nhiên đang diễn ra ngày càng phức tạp và thường xuyên. Đó là lý do tại sao vai trò của lính cứu hỏa trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Họ không chỉ đối mặt với nguy hiểm từ ngọn lửa, mà còn phải đối diện với những môi trường độc hại và thời tiết khắc nghiệt.

Nghề nguy hiểm nhưng đầy tự hào
Đội ngũ lính cứu hỏa thường xuyên phải làm việc với cường độ cao, đảm bảo sẵn sàng có mặt ngay khi xảy ra sự cố.

Đội ngũ lính cứu hỏa thường xuyên phải làm việc với cường độ cao, đảm bảo sẵn sàng có mặt ngay khi xảy ra sự cố. Các đội cứu hỏa phải tuân thủ kỹ càng các quy trình an toàn trong mọi tình huống khẩn cấp.

Những cuộc cứu hỏa, giải cứu thành công không thể thiếu sự hợp tác, đồng lòng giữa các thành viên trong đội, cùng nhau vượt qua khó khăn và đối phó với những tình huống không ngờ.

Cứu hỏa không phải chỉ là một công việc thông thường, mà là trách nhiệm của những người lính. Mỗi ngày, họ đối mặt với những tình huống nguy hiểm và phức tạp, nhưng không bao giờ chùn bước. Họ luôn sẵn sàng chiến đấu với những đám cháy. Sự can đảm và quyết tâm không biết mệt mỏi của họ đã giải cứu rất nhiều sinh mạng và tài sản cho người dân.

Công việc của lính cứu hỏa không chỉ dừng lại ở việc dập tắt đám cháy, họ còn tận tâm cứu hộ trong những trận lụt lớn, động đất kinh hoàng, và các vụ tai nạn khó đoán trước. Đôi khi, họ phải làm việc liên tục không ngừng nghỉ, hồi hộp không biết điều gì đang chờ đợi.

Nghề nguy hiểm nhưng đầy tự hào
Công việc của lính cứu hỏa không chỉ dừng lại ở việc dập tắt đám cháy, họ còn tận tâm cứu hộ trong những trận lụt lớn, động đất kinh hoàng, và các vụ tai nạn khó đoán trước.

Trung tá Nguyễn Hoàng Thành, Đội trưởng đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Thường Tín, chia sẻ: “Cuộc đấu tranh để bảo vệ cuộc sống và tài sản của cộng đồng là một công việc cao cả và tận tụy. Dù chúng ta phải đối mặt với những nguy hiểm và cam go, nhưng không bao giờ để mất lòng tin và tinh thần. Làm lính cứu hỏa không hề dễ dàng nhưng khi nhìn thấy nụ cười, sự biết ơn từ những người đã được giúp đỡ là điều làm cho tất cả những khó khăn, vất vả đều trở nên xứng đáng và ý nghĩa”.

P.V

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Là một trong số ít các bảo tàng về văn học trong khu vực, cũng như thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc - Bảo tàng Văn học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho giới yêu văn chương Việt Nam.

Tin khác

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.
Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Rạng sáng ngày 1/12, một vụ cháy lớn đã bất ngờ bùng phát tại khu vực tầng 2 của Nhà máy Bia Hà Nội (số 183, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Trước nguy cơ cháy lan nghiêm trọng sang các xưởng lân cận và khu dân cư, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương điều động gần 50 chiến sĩ cùng 7 xe chữa cháy. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều mũi tấn công và chiến thuật chống cháy lan hiệu quả, đám cháy đã được khống chế thành công sau hơn một giờ nỗ lực, bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh và hạn chế tối đa thiệt hại.
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC ngày 17/11/2025 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Từ các xã, phường, phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Với sự vào cuộc chủ động và quyết liệt của chính quyền cơ sở cùng ý thức người dân được nâng cao đang góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại ngõ 78 phố Quang Tiến, phường Tây Mỗ, Hà Nội sáng 28/10 khiến một người cao tuổi tử vong.
Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Sáng nay (11/10) vào lúc 5 giờ 36 phút, tại địa chỉ số 9, hẻm 12 ngách 17 ngõ 180 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội đã xảy ra 1 vụ cháy nhà dân.
Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Công an thành phố Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm Thông tin chỉ huy hệ thống truyền tin, báo sự cố phòng cháy, chữa cháy. Việc đưa Trung tâm vào hoạt động sẽ tạo đột phá trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo cháy, nổ 24/7, bảo đảm thông tin sự cố được kết nối, xác minh, phân loại nhanh chóng, chính xác, qua đó tận dụng tối đa "thời gian vàng" để bảo vệ an toàn cho người dân và tài sản
Cháy nhà ở Tây Hồ: Cảnh sát dập lửa cứu 1 người thoát nạn

Cháy nhà ở Tây Hồ: Cảnh sát dập lửa cứu 1 người thoát nạn

Tối 22/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà dân ở ngõ 175 đường Lạc Long Quân, phường Tây Hồ, Hà Nội. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã kịp thời có mặt, khống chế hoàn toàn đám cháy, trấn an tinh thần và hướng dẫn một người dân thoát ra vị trí an toàn.
Hà Nội đẩy mạnh PCCC&CNCH: Từ chuyển đổi số đến lan tỏa ý thức cộng đồng

Hà Nội đẩy mạnh PCCC&CNCH: Từ chuyển đổi số đến lan tỏa ý thức cộng đồng

Thời gian qua, hàng loạt hoạt động về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đã được triển khai trên địa bàn Hà Nội. Từ số hóa dữ liệu quản lý cơ sở, diễn tập tại doanh nghiệp, hội nghị tập huấn ở phường xã, đến hoạt động trải nghiệm cho học sinh, tất cả đều cho thấy quyết tâm xây dựng văn hóa an toàn từ cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động