Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch

Vốn dĩ trong cuộc sống đời thường, lính cứu hỏa đã luôn đối mặt với hiểm nguy vất vả, thế nhưng khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công việc của họ lại gặp thêm muôn vàn khó khăn. Bởi lúc này, họ không chỉ phải chạy đua với thời gian để cứu người mà còn phải lên phương án làm sao để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.
Công an quận Long Biên đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các kho, bãi hàng hóa Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh Giải pháp xử lý các công trình chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy

Nhiệm vụ khó quên

Ngày 21/8, trong khi đang tập trung cao độ làm nhiệm vụ tại các điểm chốt và khu vực cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo về một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường vành đai 3 trên cao. Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng điều động phương tiện và cán bộ chiến sĩ đến hiện trường làm nhiệm vụ.

Vụ tai nạn đã khiến lái xe gặp nguy hiểm, mắc kẹt trong ca bin sau khi va chạm giao thông. Để giải cứu lái xe, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm phải phối hợp với lực lượng Cứu nạn cứu hộ Khu vực 2 (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thành phố Hà Nội) dùng kìm chuyên dụng phá ca bin.

Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch
Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm giải cứu tài xế bị mắc kẹt trong ca bin xe tải.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Vì đang trong thời gian giãn cách xã hội nên các vụ cháy và tai nạn xảy ra ít hơn so với bình thường nhưng nhiệm vụ lại có phần phức tạp hơn. Cái khó của công tác này trong mùa dịch chính là vừa phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc chữa cháy, cứu nạn cứu hộ vừa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, thực đầy đủ nguyên tắc 5K. Ngay sau khi giải cứu và đưa các nạn nhân đi cấp cứu, chúng tôi còn phải làm thêm nhiệm vụ là phối hợp với các cơ quan xác minh xem 2 nạn nhân này có yếu tố liên quan tới dịch tễ không. May mắn là cả hai đều có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực”.

Bên cạnh công tác cứu nạn cứu hộ, trong thời điểm này, đơn vị còn thực hiện công tác truy tìm trẻ lạc. Một trong những vụ việc khiến các cán bộ chiến sĩ ấn tượng nhất chính là vụ giải cứu cháu bé bị mắc kẹt tại khe tường giữa nhà số 43 và 45 thuộc ngõ 581, đường Phạm Văn Đồng.

Được biết, nạn nhân là cháu T. (sinh năm 2007), bị bệnh chậm phát triển. Cháu đã bị mắc kẹt sâu trong khe tường gần 1 ngày và không biết cách thoát ra ngoài cũng không biết kêu cứu. Do đó, việc tìm kiếm cứu nạn gặp phải nhiều khó khăn.

Khi tìm kiếm, xác định được vị trí của cháu bé, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng triển khai đội hình cứu nạn cứu hộ, mang phương tiện, dụng cụ phá dỡ ban đầu, phối hợp với nhân dân, bước đầu hỏi han, trấn an tinh thần nạn nhân.

“Khi phá tường đưa cháu bé ra ngoài, lực lượng cứu nạn đã cõng bé đến bệnh viện cấp cứu. Rất may cháu bé chỉ bị xước phần mềm ở tay chân, sức khỏe không bị ảnh hưởng gì. Sau sự việc này, gia đình nạn nhân và người dân xung quanh đánh giá rất cao tinh thần, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm. Đó chính là sự động viên tinh thần lớn lao nhất đối với anh em chúng tôi, giúp xóa tan đi những vất vả, mệt nhọc mà cán bộ chiến sĩ gặp phải trong thời gian cao điểm vừa chống dịch vừa đảm bảo an toàn cháy nổ, cứu nạn cứu hộ”, Thượng tá Đỗ Anh Quyến chia sẻ.

Vừa phòng dịch vừa chống "giặc" lửa

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội, cùng với các lực lượng khác, Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm được điều động hỗ trợ Công an phường trực đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm phong tỏa do dịch Covid-19.

Theo Thượng tá Đỗ Anh Quyến, do có kinh nghiệm trong chiến đấu với “giặc” Covid-19, nên cán bộ chiến sĩ của đơn vị luôn chủ động trong mọi nhiệm vụ được giao. Từ phương án sẵn sàng chữa cháy ở khu vực phong tỏa, cách ly hay ứng trực làm nhiệm vụ đột xuất cứu nạn, cứu hộ. Cán bộ chiến sĩ luôn xác định rõ tinh thần dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải tập trung thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo các quy định phòng dịch, đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân và bản thân là trước hết, trên hết. Mặc dù áp dụng giãn cách phòng dịch Covid-19, nhưng các mặt công tác của đơn vị vẫn luôn đảm bảo, đặc biệt là công tác thường trực sẵn sàng PCCC&CNCH.

Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch
Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm giải cứu bé trai bị mắc kẹt giữa khe tường.

Đối với việc trực chốt và đảm bảo PCCC&CNCH tại các khu cách ly, phong tỏa, Thượng tá Quyến chia sẻ: Nắm rõ được vấn đề tại các khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tập trung số lượng người đông, nhu cầu sử dụng điện tăng nên lực lượng cứu hỏa đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn phòng cháy, chữa cháy, hướng dẫn người dân các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy tại gia đình, khu phong tỏa, cách ly, điều trị...

Hình thức tuyên truyền được cán bộ chiến sĩ triển khai sinh động, phong phú, dễ hiểu bằng các hình thức trực quan, tuyên truyền lưu động, qua loa phát thanh, cổng thông tin điện tử cũng như trang fanpage của Công an quận… Qua đó đã góp phần giảm thiểu số vụ cháy nổ trong thời gian quận Bắc Từ Liêm và Thành phố thực hiện phòng, chống dịch.

Là một trong những cán bộ chiến sĩ tham gia chi viện, ứng trực tại khu vực cách ly, phong tỏa, Trung úy Nguyễn Công Thành chia sẻ: “Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi được Ban Chấp hành Công an quận điều động để chi viện Công an phường ứng trực 24/24h nhằm kiểm tra, kiểm soát khu vực phong tỏa, cách ly. Tại điểm này, ngoài tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy để giảm thiểu cháy, nổ trong mùa giãn cách xã hội. Rất may mắn là cùng với sự nỗ lực của cán bộ chiến sĩ, trong thời gian chúng tôi ứng trực không xảy ra vụ cháy nổ nghiêm trọng nào trong các khu cách ly, phong tỏa. Số vụ cháy tại các hộ gia đình cũng rất ít và hầu hết người dân đều có thể tự dập tắt được”.

Cùng với việc đảm bảo phòng, chống dịch, PCCC&CNCH tại khu các ly, công tác phòng, chống cháy nổ tại tại các cơ sở kinh doanh cũng được lực lượng PCCC&CNCH Công an quận đặc biệt chú trọng. Theo đó, trên cơ sở phân tích, dự báo tình hình, Công an quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng các kế hoạch thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, vận động các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chủ động có phương án đảm bảo phòng cháy chữa cháy gắn liền với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Có thể thấy, tại thời điểm Thành phố đang căng mình chống dịch, hạn chế tối đa việc ra ngoài, những người lính cứu hỏa vẫn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, xông pha trên các trận tuyến nhằm bảo vệ an toàn, tính mạng của nhân dân. Sự nỗ lực không ngừng nghỉ đó đã góp phần không nhỏ vào công cuộc đảm bảo sự bình yên cho Thủ đô, giảm thiểu tối đa số vụ cháy, nổ trên địa bàn.

Mộc Thanh - Đức Trí

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Hôm nay (29/12), Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 550 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của trên 580.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Ủy ban bầu cử phường Hồng Hà vừa tổ chức tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo đảm quyền con người, quyền riêng tư trong môi trường số. Đáng chú ý, lần đầu tiên pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền của cá nhân được yêu cầu xóa dữ liệu cá nhân khỏi hệ thống của các tổ chức, doanh nghiệp.
Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”

Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”

Quyết định nghỉ Tết Dương lịch 2026 từ 1-4/1 đang tạo cú hích lớn cho thị trường du lịch. Nhiều chặng bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đi Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang… ghi nhận giá vé tăng nhanh, khung giờ bay thuận lợi khan hiếm chỉ sau một thời gian ngắn mở bán.

Tin khác

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

Năm 2025 khép lại với những bước chuyển mình lịch sử của lực lượng Công an Thủ đô. Từ việc bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của Đất nước đến tinh thần tiên phong trong "cuộc cách mạng" tinh gọn bộ máy và chuyển đổi số, Công an thành phố Hà Nội đã khẳng định vai trò nòng cốt, bản lĩnh trong kỷ nguyên mới. Cùng nhìn lại 10 dấu ấn tiêu biểu ghi đậm tinh thần "Vì nhân dân phục vụ" của những người chiến sĩ Công an Thủ đô anh hùng.
Công an Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ

Công an Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ

Sáng 6/10, Công an Thành phố Hà Nội (CATP) đã tổ chức Lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10. Hoạt động này thể hiện sâu sắc truyền thống “tương thân tương ái” và trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân, với mức đóng góp tối thiểu một ngày lương của mỗi cán bộ, chiến sĩ, chung tay cùng nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Chiến sĩ Công an Thủ đô tận tụy, trung thực và gần dân

Chiến sĩ Công an Thủ đô tận tụy, trung thực và gần dân

Từ việc tìm lại chiếc ba lô, chiếc ví, chiếc điện thoại đến hoàn trả 200 triệu đồng chuyển nhầm, những hành động tận tụy, trung thực và trách nhiệm của lực lượng Công an Thủ đô trong thời gian vừa qua đã để lại dấu ấn sâu đậm, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào hình ảnh người chiến sĩ Công an “Vì nhân dân phục vụ”, xứng đáng với 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.
Công an Hà Nội tăng tốc chuyển đổi số

Công an Hà Nội tăng tốc chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng trong mọi mặt công tác của Công an Thủ đô. Với nhiều sáng kiến được ghi nhận ở cấp Bộ, Công an thành phố Hà Nội khẳng định vị thế tiên phong trong ứng dụng công nghệ để quản lý, chỉ huy, phục vụ người dân, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự trong kỷ nguyên số.
Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông đầu năm học mới

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông đầu năm học mới

Với tinh thần chủ động, phòng ngừa và quyết tâm xây dựng một thế hệ công dân Thủ đô có ý thức pháp luật cao, ngay trong những ngày đầu năm học mới 2025 - 2026, Công an thành phố Hà Nội, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đã phối hợp chặt chẽ với các nhà trường trên địa bàn tổ chức hàng loạt buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật và an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh, sinh viên.
Lực lượng Công an phường tăng cường công tác quản lý cư trú

Lực lượng Công an phường tăng cường công tác quản lý cư trú

Hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2025), Công an các phường trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quản lý cư trú, lưu trú và hỗ trợ nhân dân. Những hoạt động này không chỉ góp phần giữ vững an ninh trật tự mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Thủ đô trong lòng nhân dân.
Công an Hà Nội triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm

Công an Hà Nội triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm

Trong những ngày đầu tháng 9, Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá và ngăn chặn nhiều vụ việc hình sự, từ bắt giữ đối tượng truy nã, giải cứu nạn nhân bị lừa đảo, đến triệt phá đường dây buôn bán vũ khí nguy hiểm trên mạng. Những kết quả này thể hiện sự chủ động, quyết liệt của lực lượng Công an Thủ đô trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, giữ bình yên cho nhân dân.
Dấu ấn Cảnh sát giao thông Hà Nội

Dấu ấn Cảnh sát giao thông Hà Nội

Từ việc kịp thời giúp đỡ hai em nhỏ đi lạc từ Thanh Hóa ra Hà Nội đến bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lễ diễu binh, diễu hành (A80), ngăn chặn buôn lậu, hỗ trợ nhân dân trong mưa bão… hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã để lại trong lòng nhân dân dấu ấn sâu đậm: Tận tụy, kỷ luật và giàu trách nhiệm.
Kịp thời cứu một phụ nữ lên cơn co giật tại khu vực chờ xem diễu binh

Kịp thời cứu một phụ nữ lên cơn co giật tại khu vực chờ xem diễu binh

Trong lúc làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, Trung tá Tạ Xuân Hậu, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 1, Công an Hà Nội, đã không màng nguy hiểm, dùng tay ngăn lưỡi một người phụ nữ bị lên cơn co giật. Dù bị nạn nhân cắn chảy máu tay, anh vẫn kiên trì cùng đồng đội đưa người phụ nữ đến nơi an toàn để lực lượng y tế sơ cứu kịp thời.
Công an Hà Nội huy động hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Công an Hà Nội huy động hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Sáng 29/8, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Bộ Công an đã tổ chức Lễ xuất quân, huy động toàn bộ lực lượng với tinh thần trách nhiệm cao nhất để bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Xem thêm
Phiên bản di động