Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch

(LĐTĐ) Vốn dĩ trong cuộc sống đời thường, lính cứu hỏa đã luôn đối mặt với hiểm nguy vất vả, thế nhưng khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công việc của họ lại gặp thêm muôn vàn khó khăn. Bởi lúc này, họ không chỉ phải chạy đua với thời gian để cứu người mà còn phải lên phương án làm sao để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.
Công an quận Long Biên đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các kho, bãi hàng hóa Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh Giải pháp xử lý các công trình chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy

Nhiệm vụ khó quên

Ngày 21/8, trong khi đang tập trung cao độ làm nhiệm vụ tại các điểm chốt và khu vực cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo về một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường vành đai 3 trên cao. Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng điều động phương tiện và cán bộ chiến sĩ đến hiện trường làm nhiệm vụ.

Vụ tai nạn đã khiến lái xe gặp nguy hiểm, mắc kẹt trong ca bin sau khi va chạm giao thông. Để giải cứu lái xe, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm phải phối hợp với lực lượng Cứu nạn cứu hộ Khu vực 2 (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thành phố Hà Nội) dùng kìm chuyên dụng phá ca bin.

Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch
Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm giải cứu tài xế bị mắc kẹt trong ca bin xe tải.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Vì đang trong thời gian giãn cách xã hội nên các vụ cháy và tai nạn xảy ra ít hơn so với bình thường nhưng nhiệm vụ lại có phần phức tạp hơn. Cái khó của công tác này trong mùa dịch chính là vừa phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc chữa cháy, cứu nạn cứu hộ vừa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, thực đầy đủ nguyên tắc 5K. Ngay sau khi giải cứu và đưa các nạn nhân đi cấp cứu, chúng tôi còn phải làm thêm nhiệm vụ là phối hợp với các cơ quan xác minh xem 2 nạn nhân này có yếu tố liên quan tới dịch tễ không. May mắn là cả hai đều có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực”.

Bên cạnh công tác cứu nạn cứu hộ, trong thời điểm này, đơn vị còn thực hiện công tác truy tìm trẻ lạc. Một trong những vụ việc khiến các cán bộ chiến sĩ ấn tượng nhất chính là vụ giải cứu cháu bé bị mắc kẹt tại khe tường giữa nhà số 43 và 45 thuộc ngõ 581, đường Phạm Văn Đồng.

Được biết, nạn nhân là cháu T. (sinh năm 2007), bị bệnh chậm phát triển. Cháu đã bị mắc kẹt sâu trong khe tường gần 1 ngày và không biết cách thoát ra ngoài cũng không biết kêu cứu. Do đó, việc tìm kiếm cứu nạn gặp phải nhiều khó khăn.

Khi tìm kiếm, xác định được vị trí của cháu bé, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng triển khai đội hình cứu nạn cứu hộ, mang phương tiện, dụng cụ phá dỡ ban đầu, phối hợp với nhân dân, bước đầu hỏi han, trấn an tinh thần nạn nhân.

“Khi phá tường đưa cháu bé ra ngoài, lực lượng cứu nạn đã cõng bé đến bệnh viện cấp cứu. Rất may cháu bé chỉ bị xước phần mềm ở tay chân, sức khỏe không bị ảnh hưởng gì. Sau sự việc này, gia đình nạn nhân và người dân xung quanh đánh giá rất cao tinh thần, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm. Đó chính là sự động viên tinh thần lớn lao nhất đối với anh em chúng tôi, giúp xóa tan đi những vất vả, mệt nhọc mà cán bộ chiến sĩ gặp phải trong thời gian cao điểm vừa chống dịch vừa đảm bảo an toàn cháy nổ, cứu nạn cứu hộ”, Thượng tá Đỗ Anh Quyến chia sẻ.

Vừa phòng dịch vừa chống "giặc" lửa

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội, cùng với các lực lượng khác, Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm được điều động hỗ trợ Công an phường trực đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm phong tỏa do dịch Covid-19.

Theo Thượng tá Đỗ Anh Quyến, do có kinh nghiệm trong chiến đấu với “giặc” Covid-19, nên cán bộ chiến sĩ của đơn vị luôn chủ động trong mọi nhiệm vụ được giao. Từ phương án sẵn sàng chữa cháy ở khu vực phong tỏa, cách ly hay ứng trực làm nhiệm vụ đột xuất cứu nạn, cứu hộ. Cán bộ chiến sĩ luôn xác định rõ tinh thần dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải tập trung thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo các quy định phòng dịch, đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân và bản thân là trước hết, trên hết. Mặc dù áp dụng giãn cách phòng dịch Covid-19, nhưng các mặt công tác của đơn vị vẫn luôn đảm bảo, đặc biệt là công tác thường trực sẵn sàng PCCC&CNCH.

Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch
Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm giải cứu bé trai bị mắc kẹt giữa khe tường.

Đối với việc trực chốt và đảm bảo PCCC&CNCH tại các khu cách ly, phong tỏa, Thượng tá Quyến chia sẻ: Nắm rõ được vấn đề tại các khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tập trung số lượng người đông, nhu cầu sử dụng điện tăng nên lực lượng cứu hỏa đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn phòng cháy, chữa cháy, hướng dẫn người dân các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy tại gia đình, khu phong tỏa, cách ly, điều trị...

Hình thức tuyên truyền được cán bộ chiến sĩ triển khai sinh động, phong phú, dễ hiểu bằng các hình thức trực quan, tuyên truyền lưu động, qua loa phát thanh, cổng thông tin điện tử cũng như trang fanpage của Công an quận… Qua đó đã góp phần giảm thiểu số vụ cháy nổ trong thời gian quận Bắc Từ Liêm và Thành phố thực hiện phòng, chống dịch.

Là một trong những cán bộ chiến sĩ tham gia chi viện, ứng trực tại khu vực cách ly, phong tỏa, Trung úy Nguyễn Công Thành chia sẻ: “Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi được Ban Chấp hành Công an quận điều động để chi viện Công an phường ứng trực 24/24h nhằm kiểm tra, kiểm soát khu vực phong tỏa, cách ly. Tại điểm này, ngoài tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy để giảm thiểu cháy, nổ trong mùa giãn cách xã hội. Rất may mắn là cùng với sự nỗ lực của cán bộ chiến sĩ, trong thời gian chúng tôi ứng trực không xảy ra vụ cháy nổ nghiêm trọng nào trong các khu cách ly, phong tỏa. Số vụ cháy tại các hộ gia đình cũng rất ít và hầu hết người dân đều có thể tự dập tắt được”.

Cùng với việc đảm bảo phòng, chống dịch, PCCC&CNCH tại khu các ly, công tác phòng, chống cháy nổ tại tại các cơ sở kinh doanh cũng được lực lượng PCCC&CNCH Công an quận đặc biệt chú trọng. Theo đó, trên cơ sở phân tích, dự báo tình hình, Công an quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng các kế hoạch thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, vận động các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chủ động có phương án đảm bảo phòng cháy chữa cháy gắn liền với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Có thể thấy, tại thời điểm Thành phố đang căng mình chống dịch, hạn chế tối đa việc ra ngoài, những người lính cứu hỏa vẫn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, xông pha trên các trận tuyến nhằm bảo vệ an toàn, tính mạng của nhân dân. Sự nỗ lực không ngừng nghỉ đó đã góp phần không nhỏ vào công cuộc đảm bảo sự bình yên cho Thủ đô, giảm thiểu tối đa số vụ cháy, nổ trên địa bàn.

Mộc Thanh - Đức Trí

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Cảnh báo tình trạng sử dụng hung khí “nóng”

Cảnh báo tình trạng sử dụng hung khí “nóng”

(LĐTĐ) Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, thời gian qua, tình trạng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng. Đáng chú ý, nhiều vụ đối tượng sử dụng vũ khí “nóng” để gây án, tạo bức xúc dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội.
Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội: Những chiến công lặng thầm

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội: Những chiến công lặng thầm

(LĐTĐ) Thời gian qua, Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) Công an thành phố Hà Nội đã lập nhiều chiến công, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội cho Thủ đô…
Các anh từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà hy sinh

Các anh từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà hy sinh

(LĐTĐ) Tối 1/8, người dân Thành phố bàng hoàng, xót xa trước thông tin về 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) hy sinh khi làm nhiệm vụ tại vụ cháy quán karaoke ở 231 Quan Hoa. Trong chính những lúc gian nguy nhất, đạo đức nghề nghiệp của các anh ngời sáng bởi lòng dũng cảm và sự hi sinh quên mình.
3 chiến sĩ cảnh sát PCCC đưa 8 người ra ngoài an toàn trước khi hy sinh

3 chiến sĩ cảnh sát PCCC đưa 8 người ra ngoài an toàn trước khi hy sinh

(LĐTĐ) Sau khi đưa 8 người thoát khỏi đám cháy an toàn, 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC tiếp tục quay lại tìm kiếm nạn nhân thì trần nhà sập xuống đè vào người khiến các anh hy sinh.
3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi tham gia chữa cháy ở phường Quan Hoa

3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi tham gia chữa cháy ở phường Quan Hoa

(LĐTĐ) Chiều 1/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ vụ cháy xảy ra tại địa chỉ số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, có 3 chiến sĩ Cảnh sát thuộc đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an quận Cầu Giấy đã hy sinh.
Hội đàm trực tuyến giữa lãnh đạo Công an TP Hà Nội và Công an TP Bắc Kinh

Hội đàm trực tuyến giữa lãnh đạo Công an TP Hà Nội và Công an TP Bắc Kinh

(LĐTĐ) Mới đây, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi hội đàm trực tuyến với đồng chí Kỳ Diên Quân, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, Phó Chủ tịch thành phố Bắc Kinh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Bắc Kinh.
Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phường Quán Thánh năm 2022

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phường Quán Thánh năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 27/7, tại Trường THPT Phan Đình Phùng, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Quán Thánh (quận Ba Đình) đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2022 với sự tham gia của 8 Đội Phòng cháy, chữa cháy (PCCC), dân phòng của các tổ dân phố.
Bắt đối tượng trộm cắp IC xe máy Honda Lead trong hầm chung cư

Bắt đối tượng trộm cắp IC xe máy Honda Lead trong hầm chung cư

(LĐTĐ) Ngày 26/7, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Hồng Quang để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
Vì an toàn xã hội và bình yên của Thủ đô

Vì an toàn xã hội và bình yên của Thủ đô

(LĐTĐ) Với truyền thống tự hào của lực lượng Công an nhân dân nói chung, 60 năm qua, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã luôn nỗ lực phấn đấu với ý chí, quyết tâm cao với với tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo để thực hiện nhiệm vụ cao cả “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình”.…
Quận Hoàn Kiếm: Phát hiện 8 quán bar kinh doanh "bóng cười", thu giữ hơn 40 bình “khí cười”

Quận Hoàn Kiếm: Phát hiện 8 quán bar kinh doanh "bóng cười", thu giữ hơn 40 bình “khí cười”

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, các tổ công tác của Công an quận đã bất ngờ kiểm tra 22 quán bar trên địa bàn, phát hiện 8 quán bar vi phạm khi kinh doanh “bóng cười”, thu giữ hơn 40 bình “khí cười”, đồng thời lập biên bản để có căn cứ xử lý.
Xem thêm
Phiên bản di động