Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch

(LĐTĐ) Vốn dĩ trong cuộc sống đời thường, lính cứu hỏa đã luôn đối mặt với hiểm nguy vất vả, thế nhưng khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công việc của họ lại gặp thêm muôn vàn khó khăn. Bởi lúc này, họ không chỉ phải chạy đua với thời gian để cứu người mà còn phải lên phương án làm sao để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.
Công an quận Long Biên đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các kho, bãi hàng hóa Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh Giải pháp xử lý các công trình chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy

Nhiệm vụ khó quên

Ngày 21/8, trong khi đang tập trung cao độ làm nhiệm vụ tại các điểm chốt và khu vực cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo về một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường vành đai 3 trên cao. Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng điều động phương tiện và cán bộ chiến sĩ đến hiện trường làm nhiệm vụ.

Vụ tai nạn đã khiến lái xe gặp nguy hiểm, mắc kẹt trong ca bin sau khi va chạm giao thông. Để giải cứu lái xe, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm phải phối hợp với lực lượng Cứu nạn cứu hộ Khu vực 2 (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thành phố Hà Nội) dùng kìm chuyên dụng phá ca bin.

Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch
Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm giải cứu tài xế bị mắc kẹt trong ca bin xe tải.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Vì đang trong thời gian giãn cách xã hội nên các vụ cháy và tai nạn xảy ra ít hơn so với bình thường nhưng nhiệm vụ lại có phần phức tạp hơn. Cái khó của công tác này trong mùa dịch chính là vừa phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc chữa cháy, cứu nạn cứu hộ vừa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, thực đầy đủ nguyên tắc 5K. Ngay sau khi giải cứu và đưa các nạn nhân đi cấp cứu, chúng tôi còn phải làm thêm nhiệm vụ là phối hợp với các cơ quan xác minh xem 2 nạn nhân này có yếu tố liên quan tới dịch tễ không. May mắn là cả hai đều có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực”.

Bên cạnh công tác cứu nạn cứu hộ, trong thời điểm này, đơn vị còn thực hiện công tác truy tìm trẻ lạc. Một trong những vụ việc khiến các cán bộ chiến sĩ ấn tượng nhất chính là vụ giải cứu cháu bé bị mắc kẹt tại khe tường giữa nhà số 43 và 45 thuộc ngõ 581, đường Phạm Văn Đồng.

Được biết, nạn nhân là cháu T. (sinh năm 2007), bị bệnh chậm phát triển. Cháu đã bị mắc kẹt sâu trong khe tường gần 1 ngày và không biết cách thoát ra ngoài cũng không biết kêu cứu. Do đó, việc tìm kiếm cứu nạn gặp phải nhiều khó khăn.

Khi tìm kiếm, xác định được vị trí của cháu bé, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng triển khai đội hình cứu nạn cứu hộ, mang phương tiện, dụng cụ phá dỡ ban đầu, phối hợp với nhân dân, bước đầu hỏi han, trấn an tinh thần nạn nhân.

“Khi phá tường đưa cháu bé ra ngoài, lực lượng cứu nạn đã cõng bé đến bệnh viện cấp cứu. Rất may cháu bé chỉ bị xước phần mềm ở tay chân, sức khỏe không bị ảnh hưởng gì. Sau sự việc này, gia đình nạn nhân và người dân xung quanh đánh giá rất cao tinh thần, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm. Đó chính là sự động viên tinh thần lớn lao nhất đối với anh em chúng tôi, giúp xóa tan đi những vất vả, mệt nhọc mà cán bộ chiến sĩ gặp phải trong thời gian cao điểm vừa chống dịch vừa đảm bảo an toàn cháy nổ, cứu nạn cứu hộ”, Thượng tá Đỗ Anh Quyến chia sẻ.

Vừa phòng dịch vừa chống "giặc" lửa

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội, cùng với các lực lượng khác, Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm được điều động hỗ trợ Công an phường trực đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm phong tỏa do dịch Covid-19.

Theo Thượng tá Đỗ Anh Quyến, do có kinh nghiệm trong chiến đấu với “giặc” Covid-19, nên cán bộ chiến sĩ của đơn vị luôn chủ động trong mọi nhiệm vụ được giao. Từ phương án sẵn sàng chữa cháy ở khu vực phong tỏa, cách ly hay ứng trực làm nhiệm vụ đột xuất cứu nạn, cứu hộ. Cán bộ chiến sĩ luôn xác định rõ tinh thần dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải tập trung thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo các quy định phòng dịch, đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân và bản thân là trước hết, trên hết. Mặc dù áp dụng giãn cách phòng dịch Covid-19, nhưng các mặt công tác của đơn vị vẫn luôn đảm bảo, đặc biệt là công tác thường trực sẵn sàng PCCC&CNCH.

Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch
Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm giải cứu bé trai bị mắc kẹt giữa khe tường.

Đối với việc trực chốt và đảm bảo PCCC&CNCH tại các khu cách ly, phong tỏa, Thượng tá Quyến chia sẻ: Nắm rõ được vấn đề tại các khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tập trung số lượng người đông, nhu cầu sử dụng điện tăng nên lực lượng cứu hỏa đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn phòng cháy, chữa cháy, hướng dẫn người dân các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy tại gia đình, khu phong tỏa, cách ly, điều trị...

Hình thức tuyên truyền được cán bộ chiến sĩ triển khai sinh động, phong phú, dễ hiểu bằng các hình thức trực quan, tuyên truyền lưu động, qua loa phát thanh, cổng thông tin điện tử cũng như trang fanpage của Công an quận… Qua đó đã góp phần giảm thiểu số vụ cháy nổ trong thời gian quận Bắc Từ Liêm và Thành phố thực hiện phòng, chống dịch.

Là một trong những cán bộ chiến sĩ tham gia chi viện, ứng trực tại khu vực cách ly, phong tỏa, Trung úy Nguyễn Công Thành chia sẻ: “Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi được Ban Chấp hành Công an quận điều động để chi viện Công an phường ứng trực 24/24h nhằm kiểm tra, kiểm soát khu vực phong tỏa, cách ly. Tại điểm này, ngoài tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy để giảm thiểu cháy, nổ trong mùa giãn cách xã hội. Rất may mắn là cùng với sự nỗ lực của cán bộ chiến sĩ, trong thời gian chúng tôi ứng trực không xảy ra vụ cháy nổ nghiêm trọng nào trong các khu cách ly, phong tỏa. Số vụ cháy tại các hộ gia đình cũng rất ít và hầu hết người dân đều có thể tự dập tắt được”.

Cùng với việc đảm bảo phòng, chống dịch, PCCC&CNCH tại khu các ly, công tác phòng, chống cháy nổ tại tại các cơ sở kinh doanh cũng được lực lượng PCCC&CNCH Công an quận đặc biệt chú trọng. Theo đó, trên cơ sở phân tích, dự báo tình hình, Công an quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng các kế hoạch thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, vận động các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chủ động có phương án đảm bảo phòng cháy chữa cháy gắn liền với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Có thể thấy, tại thời điểm Thành phố đang căng mình chống dịch, hạn chế tối đa việc ra ngoài, những người lính cứu hỏa vẫn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, xông pha trên các trận tuyến nhằm bảo vệ an toàn, tính mạng của nhân dân. Sự nỗ lực không ngừng nghỉ đó đã góp phần không nhỏ vào công cuộc đảm bảo sự bình yên cho Thủ đô, giảm thiểu tối đa số vụ cháy, nổ trên địa bàn.

Mộc Thanh - Đức Trí

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.508 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, ...
Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 30/11 đến 18 giờ ngày 1/12 Hà Nội ghi nhận 469 ca bệnh Covid-19, ...
10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

(LĐTĐ) Sáng nay (1/12), Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với ...
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, nếu được huy động, lực lượng y tế tư nhân sẽ giúp giảm tải cho y tế cơ sở và tăng ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà ...
Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, việc nhiều bác sĩ, cán bộ lãnh đạo ngành Y tế bị vướng lao lý liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật ...
Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đưa ra kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên ...

Tin khác

Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

(LĐTĐ) Trong năm 2021, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Phóng viên (PV) báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Đại tá Võ Hồng Phương - Trưởng Công an quận, về những kết quả Công an quận đã đạt được trong năm qua.
Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với giao dịch cả nghìn tỷ đồng.
Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa lập biên bản xử lý nghiêm cơ sở nhà hàng ăn uống, kết hợp quán karaoke tại địa chỉ 194 Trần Duy Hưng, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết ,đã khởi tổ bị can 15 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng ma túy trái phép, tại quán karaoke Linh Anh, huyện Đông Anh.
Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố.
Điều tra, làm rõ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Điều tra, làm rõ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa bàn giao 4 đối tượng người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép cho lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội xử lý.
Huyện Ứng Hòa: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Huyện Ứng Hòa: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng điện và nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng cao; đồng thời các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại là nơi tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu... phục vụ cho Tết Nguyên đán cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Do đó, công tác diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được các lực lượng chức năng huyện Ứng Hòa rất quan tâm.
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn diễn ra phổ biến. Một phần nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông.
Huyện Sóc Sơn: Phong tỏa quán karaoke có 8 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

Huyện Sóc Sơn: Phong tỏa quán karaoke có 8 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thông tin, trên địa bàn xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn ghi nhận 8 nhân viên (6 nữ, 2 nam) quán karaoke qua test nhanh đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 8 nhân viên đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, đồng thời các lực lượng chức năng địa phương đã lập chốt phong tỏa khu vực, tổ chức truy vết các trường hợp liên quan.
Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh có thái độ, nhận thức đúng đắn về không gian mạng, thời gian qua, Công an thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đa Phúc triển khai thí điểm mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do việc học bị đứt quãng, tuy nhiên mô hình vẫn phát huy hiệu quả tích cực, được địa phương và Thành phố ghi nhận.
Xem thêm
Phiên bản di động