Vươn tầm cao mới

(LĐTĐ) Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, phát huy hào khí tháng Mười… toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, người lao động, cộng đồng doanh nhân và nhân dân Thủ đô cùng chung sức đồng lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền Thành phố quyết tâm xây dựng Thủ đô vươn tầm cao mới, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Vị thế mới tầm vóc mới Ký ức ngày trở về của đoàn quân chiến thắng Hà Nội trên hành trình phát triển bền vững
Vươn tầm cao mới
Hơn 6 thập kỷ qua, Đảng bộ thành phố Hà Nội luôn vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để đề ra các quyết sách, chính sách... phù hợp đưa Thủ đô ngày càng phát triển. (Trong ảnh: Hội nghị lần thứ Tư, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII)

Kỷ niệm 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021), 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2021) trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế - xã hội, tác động sâu sắc đến công việc sản xuất - kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp cũng như việc làm, thu nhập của người lao động; song dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Đảng bộ Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố, các cấp chính quyền và toàn thể hệ thống chính trị, đến nay về cơ bản đại dịch đã được khống chế, chúng ta từng bước quay lại trạng thái bình thường mới trong điều kiện mới.

67 mùa Thu đã qua, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội cũng kết tinh được những giá trị của Thăng Long - Hà Nội, phát huy được hào khí của những chiến công vang danh trong lịch sử; phát huy khí phách rất riêng, rất tài hoa của người Tràng An để đề ra những chính sách phù hợp đưa Thủ đô ngày một phát triển, xứng đáng với vai trò “Thủ đô của đất nước”.

Vươn tầm cao mới
Đảng bộ, chính quyền Thành phố luôn xem cộng đồng doanh nghiệp là bạn đồng hành nên luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp phát triển. (Trong ảnh: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên sản xuất và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Cổ phần Eurowindow)

Từ một Thủ đô có diện tích chỉ trên 921km2, đến nay diện tích của Hà Nội đã lên trên 3.358km2, có đủ không gian cho đầu tư phát triển mọi phân ngành kinh tế; từ chỗ chỉ là trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa, giáo dục của đất nước, đến nay Thủ đô còn là một trong hai trung tâm kinh tế lớn của quốc gia. Kết cấu hạ tầng phát triển vượt bậc, thu nhập của người dân không ngừng được nâng cao.

Để có được những thành tựu kinh tế - xã hội như hiện tại, bên cạnh sự đóng góp của đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động còn có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ doanh nhân. Doanh nghiệp không chỉ tạo ra của cải vật chất cho xã hội, đóng thuế cho Nhà nước mà còn tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Trong quá trình toàn cầu hóa về kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân chính là chủ thể cạnh tranh của nền kinh tế. Nhận biết được tầm quan trọng của đội ngũ doanh nhân, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã có những chủ trương, chính sách lớn để tạo “đất lành” cho doanh nhân đến hợp tác làm ăn. Từ chỗ xem doanh nghiệp là chủ thể quản lý, những năm gần đây, Hà Nội luôn coi doanh nghiệp là khách thể quản lý, là bạn đồng hành của Thành phố.

Phát huy tinh thần dân tộc quật cường, phát huy tinh thần, ý chí kinh doanh thấm đẫm tinh thần Việt của nhà kinh doanh Bạch Thái Bưởi, những thập kỷ qua, cộng đồng doanh nhân Thủ đô không ngừng lớn về số lượng và mạnh về chất lượng. Không tính đến các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn của Nhà nước đóng trên địa bàn, thì hầu hết những tập đoàn kinh tế lớn ngoài Nhà nước đều chọn Hà Nội để “đóng đô”.

Hiện toàn Thành phố có hàng chục nghìn doanh nghiệp lớn, nhỏ thuộc mọi thành phần kinh tế đang hoạt động, tạo ra hàng trăm nghìn chỗ làm cho người lao động và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Vươn tầm cao mới
Bên cạnh phát triển kết cấu hạ tầng vùng nội đô, hoàn thiện các tuyến đường cao tốc vào Thủ đô, hiện tại Thành phố đang đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông mà cụ thể là dự án tuyến đường Vành đai 4 kết nối Vùng Thủ đô để tạo động lực đưa Thủ đô, Vùng Thủ đô lên tầm cao mới, phát triển xứng tầm khu vực.

Mặc dù đã đạt được những thành tựu quan trọng, song Đảng bộ, chính quyền Thành phố tự nhận thấy, trong phát triển kinh tế vẫn chưa tạo được các “đột phá lớn” và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô. Vì thế, trong Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII xác định, giai đoạn 2020-2025 tiếp tục phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị thông minh, thành phố đổi mới sáng tạo; duy trì tăng trưởng kinh tế cao hơn so với trung bình cả nước và cao hơn giai đoạn 2015-2020.

Hà Nội cơ bản trở thành thành phố công nghiệp hóa - hiện đại hóa, GRDP/người đạt 8.100-8.300 USD. Phấn đấu đến năm 2030, Thủ đô Hà Nội trở thành thành phố “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, đô thị phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế. Hà Nội trở thành thành phố công nghiệp hóa - hiện đại hóa hoàn chỉnh, thành phố thông minh, GRDP/người đạt 12.000-13.000 USD.

Và để Hà Nội phát triển gắn với Vùng Thủ đô trở thành trung tâm kinh tế năng động của cả nước và khu vực, vừa qua, Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết về chủ trương triển khai dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô với chiều dài 98km, lộ trình thực hiện từ nay đến năm 2030. Đây được xem là đòn bẩy để đưa Thủ đô phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh mới đây cũng đã ký Quyết định 4199 về việc giao nhiệm vụ tổ chức lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đây là yếu tố quan trọng để Thành phố tập hợp trí tuệ của các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp… tư vấn về chiến lược phát triển để Hà Nội vươn lên tầm cao mới, trong kỷ nguyên mới.

Lê Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lợi thế đầu tư hấp dẫn tại TNR Seven Rivers Hậu Giang

Lợi thế đầu tư hấp dẫn tại TNR Seven Rivers Hậu Giang

(LĐTĐ) Sức bật của đô thị Hậu Giang cộng hưởng với những giá trị nội tại mà TNR Seven Rivers đã tạo ra lợi thế đầu tư đặc biệt cho dự ...
World Cup 2022: Nếu hòa Tây Ban Nha, Nhật Bản vẫn có nguy cơ lớn bị loại sớm

World Cup 2022: Nếu hòa Tây Ban Nha, Nhật Bản vẫn có nguy cơ lớn bị loại sớm

(LĐTĐ) Với việc để thua trước Costa Rica và Đức giành được 1 điểm trước Tây Ban Nha, Nhật Bản đang bị đẩy vào thế khó trong cuộc đua giành vé ...
Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (28/11), Brazil và Bồ Đào Nha sẽ ra sân lượt trận thứ 2, lần lượt gặp Thụy Sĩ và Uruguay. Đây là cơ hội để ...
Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Với thế mạnh về di sản, gồm 5.922 di tích, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể và 1.350 làng nghề, Hà Nội coi di sản là nguồn tài ...
Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Tại các sự kiện quốc tế lớn diễn ra trong tuần qua ở Hà Nội, các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư đã chia sẻ nhận ...
Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Mặc dù ông Benjamin Netanyahu hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận với đảng Otzma Yehudit, song đến nay những cuộc đàm phán với các đảng phái khác vẫn đang ...
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất, tính đến thời điểm này, BTC đã xác định 2 đội bóng bị loại là Qatar và Canada.

Tin khác

Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Tại các sự kiện quốc tế lớn diễn ra trong tuần qua ở Hà Nội, các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư đã chia sẻ nhận định và bày tỏ tin tưởng về tiềm năng tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.
Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Mặc dù ông Benjamin Netanyahu hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận với đảng Otzma Yehudit, song đến nay những cuộc đàm phán với các đảng phái khác vẫn đang diễn ra hết sức cam go.
Xử lý dứt điểm vướng mắc, thúc đẩy 5 dự án trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh

Xử lý dứt điểm vướng mắc, thúc đẩy 5 dự án trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các bộ, ngành xử lý dứt điểm những vướng mắc, thúc đẩy 5 dự án trọng điểm gồm: 2 dự án đường sắt đô thị; đường Vành đai 3 thành phố; Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài, Tây Ninh. Thủ tướng yêu cầu thành lập tổ công tác để xử lý những vấn đề đang vướng mắc.
Biểu dương 299 cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022

Biểu dương 299 cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022

(LĐTĐ) Sáng nay (27/11), tại Thủ đô Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022. Hội nghị là dịp để cán bộ Mặt trận cơ sở giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm nhân rộng các tấm gương tiêu biểu xuất sắc, các mô hình hay, cách làm mới sáng tạo, hiệu quả trong công tác Mặt trận.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tại Phiên họp thứ 17, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ

(LĐTĐ) Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư Vùng.
Định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" để khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ

Định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" để khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ

(LĐTĐ) Tại Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm "phát triển phải nhanh, hài hoà, bao trùm, tổng thể và bền vững". Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng đã phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
Việt Nam sẵn sàng tăng cường đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Việt Nam sẵn sàng tăng cường đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

(LĐTĐ) Tại buổi tiếp ông Jean-Pierre Lacroix - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng tăng cường đóng góp tích cực vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong thời gian tới và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về năng lực, chuyên môn từ Liên hợp quốc và các đối tác.
Hợp tác thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng bền vững trong ASEAN hậu Covid-19

Hợp tác thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng bền vững trong ASEAN hậu Covid-19

(LĐTĐ) Từ ngày 25-26/11, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 45 của Liên đoàn các Hội Kinh tế Đông Nam Á (FAEA-45) với chủ đề “Phục hồi và tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN sau đại dịch Covid-19 và trong bối cảnh nền kinh tế quốc tế có những biến động lớn” do Liên đoàn FAEA phối hợp Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam (VEA) tổ chức.
Tăng cường công tác phối hợp để đẩy nhanh tiến độ Dự án đường Vành đai 4

Tăng cường công tác phối hợp để đẩy nhanh tiến độ Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 có nhiều nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư. Do đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị, tăng cường công tác phối hợp, trách nhiệm, bám sát chặt chẽ hơn nữa từng phần việc, thúc đẩy tiến độ các dự án thành phần; lường trước những vấn đề khó, nhạy cảm, còn vướng mắc để chủ động có giải pháp từ sớm, từ xa; kịp thời kiến nghị với Trung ương tháo gỡ; vận động, tuyên truyền, tạo niềm tin để nhân dân đồng hành, ủng hộ.
Xem thêm
Phiên bản di động