Vụ án "Mr Pip": Đằng sau 5.315 tỷ đồng đã được thu hồi và những chi tiết chưa từng công bố

Cập nhật mới nhất từ Công an thành phố Hà Nội cho thấy, vụ lừa đảo "khủng" mang tên "Mr Pip" đã chứng kiến những bước tiến mới với việc thu hồi số tiền lên đến 5.315 tỷ đồng. Không chỉ bắt giữ thêm những đối tượng chủ chốt ở nước ngoài, cơ quan điều tra còn hé lộ nhiều chi tiết về mạng lưới lừa đảo tinh vi, nhắm vào hàng nghìn nạn nhân trẻ tuổi.
Cách thức lừa đảo của "Mr Pips" Phó Đức Nam và "Mr Hunter" Lê Khắc Ngọ Sẽ thu hồi tài sản ở nước ngoài của Mr Pips Phó Đức Nam

Chiều 7/7, tại buổi họp báo do Bộ Công an tổ chức, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an Thành phố (CATP) Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, liên quan đến vụ án lừa đảo do Phó Đức Nam (Mr Pip) cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội đã khởi tố 44 bị can, trong đó có 38 bị can bị điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 4 bị can bị điều tra về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có; 1 bị can bị điều tra về tội không tố giác tội phạm. Cơ quan điều tra cũng đã ra lệnh truy nã quốc tế với 4 bị can.

"CATP đã phối hợp với Interpol Việt Nam, Interpol Thái Lan bắt giữ thành công bị can Ngô Thị Thêu (vợ của đối tượng Lê Khắc Ngọ - đồng phạm của Phó Đức Nam đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế) khi đang lẩn trốn tại Thái Lan. Chúng tôi đã yêu cầu dẫn độ về nước và Interpol Thái Lan hỗ trợ tích cực, đưa Ngô Thị Thêu về nước theo đúng quy định", Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng thông tin.

Vụ án
Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc CATP Hà Nội thông tin tại họp báo. (Ảnh: T.V)

Ngoài ra, CATP Hà Nội cũng đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Sỹ Thủy (SN 1982; trú tại phường 8, Vũng Tàu, nay là TP Hồ Chí Minh), đây là đối tượng được Phó Đức Nam giao giữ vai trò kế toán. Qua khai thác, hiện cơ quan Công an đã thu giữ được thêm bất động sản, ô tô hạng sang; làm rõ "MrPip" đã gửi 1,2 triệu USD Singapore (khoảng 40 tỷ đồng) vào ngân hàng của Singapore. Hiện Interpol Việt Nam qua kênh của Interpol Singapore thực hiện phong tỏa, thu giữ số tiền này.

Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết hiện nay tổng số thu giữ được trong vụ án này đã lên đến 5.315 tỷ đồng. Giám đốc CATP nhận định, đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn chưa từng xảy ra ở Việt Nam với gần 1.100 đối tượng liên quan, có cả thanh niên, sinh viên, học sinh.

Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá và đề nghị những ai là nạn nhân của vụ án, liên hệ với Cơ quan điều tra để được hỗ trợ và trả lại tài sản, cũng như phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan điều tra yêu cầu đối tượng Lê Khắc Ngọ ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.

Tin khác

Công an Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ

Công an Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ

Sáng 6/10, Công an Thành phố Hà Nội (CATP) đã tổ chức Lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10. Hoạt động này thể hiện sâu sắc truyền thống “tương thân tương ái” và trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân, với mức đóng góp tối thiểu một ngày lương của mỗi cán bộ, chiến sĩ, chung tay cùng nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Chiến sĩ Công an Thủ đô tận tụy, trung thực và gần dân

Chiến sĩ Công an Thủ đô tận tụy, trung thực và gần dân

Từ việc tìm lại chiếc ba lô, chiếc ví, chiếc điện thoại đến hoàn trả 200 triệu đồng chuyển nhầm, những hành động tận tụy, trung thực và trách nhiệm của lực lượng Công an Thủ đô trong thời gian vừa qua đã để lại dấu ấn sâu đậm, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào hình ảnh người chiến sĩ Công an “Vì nhân dân phục vụ”, xứng đáng với 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.
Công an Hà Nội tăng tốc chuyển đổi số

Công an Hà Nội tăng tốc chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng trong mọi mặt công tác của Công an Thủ đô. Với nhiều sáng kiến được ghi nhận ở cấp Bộ, Công an thành phố Hà Nội khẳng định vị thế tiên phong trong ứng dụng công nghệ để quản lý, chỉ huy, phục vụ người dân, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự trong kỷ nguyên số.
Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông đầu năm học mới

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông đầu năm học mới

Với tinh thần chủ động, phòng ngừa và quyết tâm xây dựng một thế hệ công dân Thủ đô có ý thức pháp luật cao, ngay trong những ngày đầu năm học mới 2025 - 2026, Công an thành phố Hà Nội, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đã phối hợp chặt chẽ với các nhà trường trên địa bàn tổ chức hàng loạt buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật và an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh, sinh viên.
Lực lượng Công an phường tăng cường công tác quản lý cư trú

Lực lượng Công an phường tăng cường công tác quản lý cư trú

Hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2025), Công an các phường trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quản lý cư trú, lưu trú và hỗ trợ nhân dân. Những hoạt động này không chỉ góp phần giữ vững an ninh trật tự mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Thủ đô trong lòng nhân dân.
Công an Hà Nội triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm

Công an Hà Nội triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm

Trong những ngày đầu tháng 9, Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá và ngăn chặn nhiều vụ việc hình sự, từ bắt giữ đối tượng truy nã, giải cứu nạn nhân bị lừa đảo, đến triệt phá đường dây buôn bán vũ khí nguy hiểm trên mạng. Những kết quả này thể hiện sự chủ động, quyết liệt của lực lượng Công an Thủ đô trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, giữ bình yên cho nhân dân.
Dấu ấn Cảnh sát giao thông Hà Nội

Dấu ấn Cảnh sát giao thông Hà Nội

Từ việc kịp thời giúp đỡ hai em nhỏ đi lạc từ Thanh Hóa ra Hà Nội đến bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lễ diễu binh, diễu hành (A80), ngăn chặn buôn lậu, hỗ trợ nhân dân trong mưa bão… hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã để lại trong lòng nhân dân dấu ấn sâu đậm: Tận tụy, kỷ luật và giàu trách nhiệm.
Kịp thời cứu một phụ nữ lên cơn co giật tại khu vực chờ xem diễu binh

Kịp thời cứu một phụ nữ lên cơn co giật tại khu vực chờ xem diễu binh

Trong lúc làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, Trung tá Tạ Xuân Hậu, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 1, Công an Hà Nội, đã không màng nguy hiểm, dùng tay ngăn lưỡi một người phụ nữ bị lên cơn co giật. Dù bị nạn nhân cắn chảy máu tay, anh vẫn kiên trì cùng đồng đội đưa người phụ nữ đến nơi an toàn để lực lượng y tế sơ cứu kịp thời.
Công an Hà Nội huy động hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Công an Hà Nội huy động hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Sáng 29/8, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Bộ Công an đã tổ chức Lễ xuất quân, huy động toàn bộ lực lượng với tinh thần trách nhiệm cao nhất để bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Công an Thủ đô quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn sự kiện A80

Công an Thủ đô quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn sự kiện A80

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các lực lượng, Công an thành phố Hà Nội đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, góp phần vào thành công của các sự kiện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (A80).
Xem thêm
Phiên bản di động