Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

(LĐTĐ) Không giao hàng đúng theo thời gian quy định trong hợp đồng, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) còn chưa chịu hoàn trả tiền cọc theo cam kết cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng điện Huy Hoàng (Công ty Huy Hoàng). Sự việc trên đã khiến Cty Huy Hoàng gánh chịu nhiều thiệt hại và phải cầu cứu cơ quan chức năng.
Lừa đồng nghiệp cũ chiếm đoạt tài sản Điện mặt trời áp mái: Hệ thống năng lượng tương lai

Cam kết cho xong?

Vừa qua, Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn phản ánh của Công ty Huy Hoàng, địa chỉ tại 232/22 Khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương tố cáo Công ty Toàn Cầu có địa chỉ tại số nhà 17, tổ 7, ngách 279/42, đường Phúc Lợi, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung phản ánh, ngày 17/11/2020, Công ty Huy Hoàng và Công ty Toàn Cầu ký kết hợp đồng số 1611/2020/HĐMB/VNG-HUYHOANG cung cấp và lắp đặt thiết bị là tấm pin năng lượng mặt trời với giá trị hợp đồng hơn 65 tỷ đồng.

Nội dung hợp đồng nêu rõ, Công ty Toàn Cầu sẽ phải giao hàng cho Công ty Huy Hoàng theo 3 đợt, đợt một vào ngày 10/12/2020 với số lượng 6.744 tấm pin năng lượng mặt trời (tương đương 3MWP), đợt hai vào ngày 13/12/2020 số lượng 4.496 tấm (tương đương 2MWP) và đợt ba vào ngày 15/12/2020 số lượng 11.240 tấm (tương đương 5MWP). Công ty Huy Hoàng đã đặt cọc cho Công ty Toàn Cầu hơn 19 tỷ đồng (chia làm 2 lần).

Tuy nhiên, đến đợt giao hàng đầu tiên vào ngày 10/12/2020, Công ty Toàn Cầu đã không giao hàng theo đúng thời gian thoả thuận và không có bất kỳ phản hồi gì tới Công ty Huy Hoàng.

Đến ngày 12/12/2020 đại diện Công ty Huy Hoàng phải tìm đến văn phòng đại diện tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để gặp Giám đốc Công ty Toàn Cầu và hai bên đã tiến hành làm việc, cùng ký biên bản thỏa thuận.

Theo thỏa thuận mới, Công ty Toàn Cầu sẽ phải giao hàng với số lượng 01MWP vào ngày 15/12/2020 để đền bù thiệt hại mà Công ty Huy Hoàng phải mua theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại mà không phải thanh toán thêm bất cứ chi phí nào.

Bên cạnh đó, phía Công ty Toàn Cầu phải hoàn trả lại số tiền tạm ứng hơn 19 tỷ đồng trước ngày 19/12/2020 cho Công ty Huy Hoàng theo hợp đồng số 1611/2020/HĐMB/VNG-HUYHOANG đã ký ngày 17/11/2020.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Tổng Giám đốc Công ty Huy Hoàng cho biết: “Chúng tôi mong Công ty Toàn Cầu giao đúng và đủ số lượng pin sớm nhất cho chúng tôi, nhưng hết lần này tới lần khác, Công ty Toàn Cầu viện nhiều lý do để hoãn việc giao hàng khiến Công ty chúng tôi không có pin để lắp đặt cho kịp tiến độ khiến cho Công ty của tôi phát sinh thêm nhiều chi phí…”.

Việc trì hoãn với nhiều lý do được thể hiện vào ngày 28/12/2020, Công ty Toàn Cầu gửi văn bản số 204/VNG-CV tới Công ty Huy Hoàng thông báo hiện tại hàng đã tới cửa khẩu Hữu Nghị - Lạng Sơn ngày 25 - 27/12/2020. Tuy nhiên, do tình hình hàng hoá cuối năm rất đông nên tại cửa khẩu xảy ra tắc nghẽn dẫn tới việc khó lưu thông, chưa thể tập kết hàng về kho bãi để làm thủ tục.

Thêm một lý do nữa mà phía Công ty Toàn Cầu đưa ra là do xuất hiện tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nên Tổng cục Hải quan yêu cầu kiểm hoá chi tiết từng tấm pin năng lượng mặt trời nên thời gian sẽ mất nhiều hơn.

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?
Địa chỉ Công ty Toàn Cầu tại Long Biên không hề có biển hiệu.

Cuối cùng, ngày 09/01/2021 Công ty Toàn Cầu cũng đã bàn giao 23 Inverter Kaco92 có giá trị hơn 2,8 tỷ đồng, tuy nhiên số hàng này Công ty Toàn Cầu chưa cung cấp hoá đơn chứng từ (CO-CQ, hồ sơ thông quan của inverter) cho Công ty Huy Hoàng nên Công ty Huy Hoàng không có căn cứ quyết toán, khấu trừ khoản nợ cọc.

“Tất cả hàng hóa mà Công ty Toàn Cầu chuyển lại cho tôi như trên và một vài lần chuyển trả cọc tổng cộng là hơn 8 tỷ đồng, phía Công ty Toàn Cầu còn nợ chúng tôi là hơn 11,5 tỷ đồng. Nếu số vật tư có chứng từ kèm theo, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện khấu trừ trong lúc dịch bệnh, thế nhưng phía Công ty Toàn Cầu không hợp tác…”, ông Huy xác nhận thêm.

Né tránh....

Công ty Huy Hoàng cho biết, qua rất nhiều thời gian liên hệ qua điện thoại, tin nhắn và cử nhân viên của Công ty tìm tới nơi đăng ký trụ sở doanh nghiệp cùng các văn phòng đặt tại Hà Nội và Bình Dương từ tháng 1/2021 đến ngày 22/5/2021, Công ty Toàn Cầu mới cử bà Trần Quế Chi tới làm việc với Công ty Huy Hoàng.

Tại buổi làm việc với bà Chi, Công ty Huy Hoàng lập biên bản làm việc với nội dung: “Do Công ty Toàn Cầu không có pin giao cho chúng tôi theo đúng hợp đồng nên chúng tôi buộc phải mua pin ngoài thị trường với giá hơn 7,5 tỷ/1MWP và 2 bên cũng nói rõ phía Công ty chúng tôi không phải chịu thêm bất cứ chi phí nào, nhưng phía bên Công ty Toàn Cầu lại không thực hiện như đã cam kết trong biên bản làm việc ngày 12/12/2020, bên phía Công ty Toàn Cầu muốn chối bỏ cam kết đó”. Tuy nhiên biên bản này bà Trần Quế Chi không đồng ý ký.

“Từ ngày đó đến nay, tôi không thể liên hệ và làm việc được với lãnh đạo phía Công ty Toàn Cầu, thậm chí văn phòng Công ty Toàn Cầu còn thay đổi sang địa chỉ mới mà chúng tôi tìm đến cũng không có ai làm việc, ngoài việc họ đã làm mất uy tín với chúng tôi, họ cũng gây cho Công ty Huy Hoàng một khoản thiệt hại không nhỏ về kinh tế và nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người lao động của công ty chúng tôi”- ông Huy bức xúc cho biết.

Để có thông tin chính xác, khách quan, phóng viên đã liên hệ nhiều lần qua điện thoại đề nghị được làm việc, phóng viên cũng đã gửi kèm nội dung đề nghị làm việc tới trụ sở Công ty Toàn Cầu nhưng đều không nhận được hồi âm.

Sau nhiều lần liên hệ qua điện thoại, ông Lê Mạnh Hòa - Giám đốc Công ty Toàn Cầu, ông Hòa chỉ thông tin là đã cử luật sư làm việc với khách hàng và đã gửi công văn cho khách hàng về việc giải quyết vấn đề tồn đọng giữa 2 bên.

Tuy nhiên, ông Huy khẳng định Công ty Huy Hoàng chưa hề nhận được công văn giải quyết vấn đề tồn đọng giữa hai bên như ông Hòa nói, chỉ có duy nhất một văn bản của văn phòng luật sư gửi tới cho biết sẽ đại diện Công ty Toàn Cầu làm việc với Công ty Huy Hoàng, nhưng đến nay cũng chưa có luật sư nào đến làm việc.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở ...
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng ...
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và ...
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề ...

Tin khác

Kiên quyết xử lý thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

Kiên quyết xử lý thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong khi cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân đang nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19 để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, thì trên không gian mạng vẫn còn tình trạng chia sẻ một số tin không đúng, thất thiệt, thậm chí xuyên tạc chủ trương, công tác phòng, chống dịch của chính quyền.
Tạm giữ số lượng lớn sản phẩm, thiết bị y tế không rõ chất lượng để điều tra

Tạm giữ số lượng lớn sản phẩm, thiết bị y tế không rõ chất lượng để điều tra

(LĐTĐ) Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định, không đảm bảo chất lượng vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Liên tiếp bắt các vụ nhập lậu thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc

Liên tiếp bắt các vụ nhập lậu thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng thường lợi dụng mạng xã hội làm nơi buôn bán, sau đó, tìm những địa điểm đang xây dựng, địa hình đi lại khó khăn, sâu trong các ngõ nhỏ để làm nơi cất giấu hàng hóa.
Báo Lao động Thủ đô đã góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động ngành Thủy lợi

Báo Lao động Thủ đô đã góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động ngành Thủy lợi

(LĐTĐ) Sau loạt bài phản ánh tình trạng nợ lương người lao động của một số đơn vị ngành Thủy lợi thành phố Hà Nội của Lao động Thủ đô, từ ngày 6/8, hàng nghìn lao động ngành Thủy lợi đã bắt đầu được nhận lương. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hoản - Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay sự vào cuộc kịp thời, phản ánh trung thực, khách quan của báo Lao động Thủ đô góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động.
Người dân vẫn “đổ” ra đường: Cần hơn nữa ý thức của chủ sử dụng lao động

Người dân vẫn “đổ” ra đường: Cần hơn nữa ý thức của chủ sử dụng lao động

(LĐTĐ) Dù đang thời kỳ giãn cách xã hội, song những ngày qua tình trạng người ra đường ở Hà Nội vẫn đông. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng nhưng cũng không thể kiểm soát được việc người dân ra đường bởi khi kiểm tra, nhiều người vẫn có đầy đủ giấy tờ cơ quan, đơn vị cấp. Để hạn chế người ra đường thời điểm này, cần hơn nữa ý thức của các doanh nghiệp.
Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank - Kỳ 2: Liệu TP Bank đã thực sự "có tâm" với khách hàng?

Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank - Kỳ 2: Liệu TP Bank đã thực sự "có tâm" với khách hàng?

(LĐTĐ) TP Bank có câu slogan nghe khá lọt tai "Vì chúng tôi hiểu bạn". Còn khách hàng chỉ mong trả nợ sớm nhất cho ngân hàng, chứ không ai muốn biến mình (hoặc bị xô đẩy) thành "con nợ" khó đòi. Những lúc khó khăn họ cần ngân hàng "có tâm" ở bên hỗ trợ để họ hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, chứ không phải hễ họ gặp chút khó khăn là nhăm nhăm "siết" nợ.
Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank- Kỳ 1: Không nhận trả nợ 530 triệu để "siết" ô tô bán đấu giá lấy...400 triệu!

Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank- Kỳ 1: Không nhận trả nợ 530 triệu để "siết" ô tô bán đấu giá lấy...400 triệu!

(LĐTĐ) Vì chậm trả 1 tháng và bị "siết" nợ nên khách hàng năn nỉ ngân hàng cho trả trước 530 triệu (trong tổng số dư nợ 569 triệu), nhưng TP Bank đã kiên quyết từ chối và "siết" chiếc xe ô tô là tài sản bảo đảm của món vay để ngay sau đó bán đấu giá và thu về...400 triệu.
"Tiếp tay" cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép - cần xử lý nghiêm minh

"Tiếp tay" cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép - cần xử lý nghiêm minh

(LĐTĐ) Trong khi người dân chưa hết bàng hoàng với các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng thì đêm qua, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện hơn 50 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội ở tại các khách sạn, chung cư ở quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.
Chuyển cơ quan điều tra vụ hơn 40.000 cuốn sách giả ở Hà Đông

Chuyển cơ quan điều tra vụ hơn 40.000 cuốn sách giả ở Hà Đông

(LĐTĐ) Mới đây, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng tang vật của vụ hơn 40.000 cuốn sách giả bị phát hiện và thu giữ ở quận Hà Đông ngày 8/1/2021 cho cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ và xử lý vì có dấu hiệu hình sự.
Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển kiểm soát

Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển kiểm soát

Ngày 2/3, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Công an phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) đã tạm giữ 2 xe ô tô Mercedes Benz cùng mang biển kiểm soát 30E-488.16 để phục vụ công tác điều tra.
Xem thêm
Phiên bản di động