Tự hào những nữ nhân chứng lịch sử một thời kỳ hào hùng, oanh liệt của Hà Nội

Tiêu biểu trong phong trào phụ nữ cả nước, các thế hệ phụ nữ Hà Nội đã kế tục xứng đáng khí phách của Bà Trưng, Bà Triệu, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng nhân dân Thủ đô và cả nước làm nên những chiến tích vĩ đại. Những phụ nữ tiêu biểu, những người đã trực tiếp tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và giải phóng Thủ đô, những nhân chứng lịch sử cho một thời kỳ hào hùng, oanh liệt của Hà Nội, góp phần tô thắm trang sử vàng truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng.
Khơi dậy tình yêu và khát vọng phát triển Thủ đô Tiếp nối truyền thống, xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại Tọa đàm: Nhân chứng lịch sử “Giai cấp Công nhân - Tổ chức Công đoàn Thủ đô: Tự hào quá khứ, xây dựng tương lai”

Trong không khí sục sôi cách mạng của những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, mặc dù hoàn cảnh hết sức khó khăn, địch khủng bố ráo riết, với lòng căm thù giặc cướp nước, không sợ gian nguy, không sợ bắt bớ tù đày, phụ nữ Hà Nội đã cùng nhân dân Thủ đô dũng cảm, kiên cường chiến đấu, giữ chân địch 60 ngày đêm trong thành phố, bảo vệ an toàn cho các cơ quan đầu não rút ra vùng tự do, chuẩn bị kháng chiến lâu dài.

Họ vừa tích cực gây dựng cơ sở trong lòng địch, vừa trực tiếp tiêu diệt địch và đấu tranh toàn diện trên tất cả các mặt của cuộc chiến tranh nhân dân, vừa hoạt động bí mật vừa kêu gọi chị em hướng về kháng chiến.

Lúc tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên mặt trận quân sự, lúc tham gia đấu tranh kinh tế, chính trị, văn hoá, nhận mọi nhiệm vụ, in ấn, cất giấu tài liệu, bảo vệ và nuôi giấu cán bộ, tham gia lực lượng tự vệ, nữ dân quân, giao thông liên lạc, làm công tác hậu cần phục vụ kháng chiến, tổ chức quần chúng đấu tranh bãi thị, bãi khoá, làm công tác dân vận, địch vận… chuẩn bị cho Ngày giải phóng Thủ đô.

Tự hào những nữ nhân chứng lịch sử một thời kỳ hào hùng, oanh liệt của Hà Nội
Các bà, các mẹ là những nhân chứng lịch sử tham gia kháng chiến và tiếp quản Thủ đô có mặt tại Chương trình Gặp mặt phụ nữ tiêu biểu nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô do Hội LHPN Hà Nội tổ chức sáng 3/10

Gần đến ngày giải phóng, các chị lại vận động nhân dân không di cư, vận động lính nguỵ phản chiến quay về với cách mạng, tham gia canh gác đường phố, bảo vệ tài sản, cảnh giác với âm mưu phá hoại của địch, may hàng nghìn lá cờ, chuẩn bị biểu ngữ, khẩu hiệu, tổng vệ sinh sạch đẹp đường phố… chuẩn bị đón chào đoàn quân chiến thắng trở về.

Với một lòng tin tưởng sâu sắc vào thắng lợi của cuộc kháng chiến, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ Hà Nội, phụ nữ Thủ đô đã kiên cường, anh dũng, chịu đựng gian khổ, hy sinh, nhiều người đã không tiếc máu xương, hiến trọn tuổi thanh xuân, giữ trọn khí tiết bảo vệ tổ chức, bảo vệ cơ sở cách mạng, nêu tấm gương kiên trung, bất khuất.

Ngày 10/10/1954, chị em phụ nữ cùng quân và dân Hà Nội cờ hoa hân hoan đón mừng Ủy ban Quân chính và bộ đội vào tiếp quản Thủ đô.

Sau 9 năm kháng chiến trường kỳ gian khổ, với ý chí không gì lay chuyển được và tinh thần chiến đấu ngoan cường, thông minh, gan dạ, đầy sáng tạo của quân và dân ta, ngày 10/10/1954, Thủ đô được giải phóng, là sự kiện có ý nghĩa chính trị trọng đại - là mốc son lịch sử chói lọi, đánh dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Việt Nam, mở ra thời kỳ phát triển mới trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.

Tự hào những nữ nhân chứng lịch sử một thời kỳ hào hùng, oanh liệt của Hà Nội
Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội trân trọng trao Huy hiệu Bác Hồ cho các bà, các mẹ.

Tại Chương trình Gặp mặt phụ nữ tiêu biểu tham gia kháng chiến và tiếp quản Thủ đô nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức sáng 3/10, bà Nguyễn Thị Thường (đoàn viên phụ nữ cứu quốc, đội Hoàng Diệu hoạt động nội thành) chia sẻ về những tháng năm bị tù đày: Ở Hỏa Lò địch tra tấn đủ các loại đòn, có lần bà bị cặp điện ở hai bên tai rồi quay điện. Điện giật mạnh bị rơi một bên, nhưng bà không sợ, bà bảo: “Này, rơi mất một bên rồi”. Ý chí kiên cường bất khuất của người nữ đoàn viên cứu quốc khiến kẻ địch kinh ngạc và cũng dở khóc dở cười. Từ đó địch không còn tra tấn bà nữa. Cho đến khi giải phóng Thủ đô, trao đổi tù binh bà được thả.

Bà Nguyễn Thị Thành Nhân, Trưởng ban liên lạc cán bộ phụ nữ tham gia kháng chiến và tiếp quản Thủ đô kể về công tác rải truyền đơn những ngày kháng chiến. Bà cùng các mẹ, các chị buộc truyền đơn vào những con chim bồ câu bán tại chợ Đồng Xuân. Bà Nhân chia sẻ: “Nhân dân luôn hướng về kháng chiến, mặc dù đó là công việc mạo hiểm, nếu bị địch bắt thì sẽ bị tra tấn, tù đày, nhưng các chị, các mẹ vẫn làm”.

Xúc động trước ý chí kháng chiến của các bà, các mẹ, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh chia sẻ: Những phụ nữ tiêu biểu, những người đã trực tiếp tham gia kháng chiến chống Pháp và giải phóng Thủ đô, những nhân chứng lịch sử cho một thời kỳ hào hùng, oanh liệt của Hà Nội đã góp phần tô thắm trang sử vàng truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng.

Tự hào những nữ nhân chứng lịch sử một thời kỳ hào hùng, oanh liệt của Hà Nội
Hoà bình lập lại, các bác, các bà, các mẹ tiếp tục là những cán bộ, đảng viên ưu tú, tích cực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Hoà bình lập lại, các bác, các bà, các mẹ tiếp tục là những cán bộ, đảng viên ưu tú, tích cực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, hăng hái tham gia phong trào phụ nữ thi đua “5 tốt”, “3 đảm đang”, nhiều người giữ các cương vị lãnh đạo sở, ngành và các địa phương như bà Nguyễn Thị Thành Nhân, Trưởng ban liên lạc cán bộ phụ nữ tham gia kháng chiến và tiếp quản Thủ đô, Giám đốc Sở Quản lý ăn uống Hà Nội; bà Lê Thị Toan, nguyên Bí thư Đảng đoàn phụ nữ, Chủ tịch Hội Nông dân tập thể Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Thành phố.

Đến nay khi tuổi đã cao, các bà, các mẹ vẫn tiếp tục giữ vững bản lĩnh chính trị, gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, động viên con cháu thực hiện; là những tấm gương cho thế hệ phụ nữ hôm nay học tập và noi theo.

Với những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, cho sự phát triển phụ nữ, các bác đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động, Huân chương Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, Huy chương Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng như bà Lê Thị Toan, bà Công Thị Thu (nữ giao liên, tiểu đội trưởng, Trưởng ban cán sự phụ nữ xã);

Huy hiệu 70, 75 năm tuổi Đảng như bà Nguyễn Thị Mỹ, bà Nguyễn Thị Thường (đoàn viên phụ nữ cứu quốc, đội Hoàng Diệu hoạt động nội thành, chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại nhà tù Hỏa lò); bà Ngô Thị Ngọc Diệp (đoàn ca múa nhạc Tổng cục chính trị tham gia phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ và giải phóng Thủ đô)…

Tự hào những nữ nhân chứng lịch sử một thời kỳ hào hùng, oanh liệt của Hà Nội
Các bà, các mẹ là những nhân chứng lịch sử đã gặp mặt và cùng ôn lại chiến thắng hào hùng của Thủ đô.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, truyền thống của Thủ đô anh hùng, tiếp bước các thế hệ phụ nữ đi trước, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã bám sát nhiệm vụ chính trị, cụ thể hóa nghị quyết và các chương trình công tác của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố. Vận dụng, sáng tạo tổ chức tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô như phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc" , xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu, Sáng tạo, Đảm đang, Thanh lịch” đã được Trung ương Hội nhân rộng thành phong trào trong toàn quốc.

Cùng với đó là các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân lao động, người tốt việc tốt, phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, "Phòng chống ma túy từ gia đình”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”… được thực hiện với hình thức đa dạng, phong phú thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia.

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, tham gia xây dựng nông thôn mới, trật tự văn minh đô thị có chuyển biến tích cực với nhiều mô hình, cách làm hay. Các chương trình, đề án hỗ trợ cho sự phát triển của phụ nữ, vai trò của tổ chức Hội trong giám sát, phản biện xã hội được nâng lên đã góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, các thế hệ Phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Hà Nội nói riêng, đã nỗ lực vượt khó khăn gian khổ, đóng góp công sức vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Thủ đô và đất nước. 70 năm đã đi qua, nhưng những ký ức hào hùng của một thời sôi sục ý chí cách mạng, một lòng quyết tử để Tổ quốc quyết sinh cho ngày ca khúc khải hoàn đón chào đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô còn âm vang mãi, là niềm tự hào của các thế hệ phụ nữ hôm nay.

Bảo Thoa

Bài viết cùng chủ đề

70 năm ngày Giải phóng Thủ đô

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Là một trong số ít các bảo tàng về văn học trong khu vực, cũng như thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc - Bảo tàng Văn học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho giới yêu văn chương Việt Nam.
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Bắt đầu từ tối nay (24/12), chuỗi hoạt động đón chào năm mới 2026 tại Hà Nội, dành cho nhân dân Thủ đô và du khách trong nước sẽ diễn ra với không gian chiếu sáng nghệ thuật hồ Gươm - Tháp Rùa, không gian triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và di sản”, Hà Nội Countdown 2026.
Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025

Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025

Ngày 23/12, nhằm ghi nhận, tôn vinh những dấu ấn nổi bật của năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) giao Báo Văn hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025.
Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng

Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng

Như thường lệ, vào chiều Chủ nhật hàng tuần, dự án Âm nhạc cuối tuần tiếp tục biểu diễn phục vụ khán giả. Tròn 1 tháng diễn ra tại địa điểm quen thuộc, nơi đây đã trở thành điểm hẹn nghệ thuật, không gian mời gọi bước chân khán giả vào mỗi cuối tuần.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ

“Mệnh lệnh từ trái tim" là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025). Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 Chủ nhật 21/12/2025 trên kênh VTV1.
Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới

Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới

Tối 20/12, tại Quảng trường Minh Tâm, phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh diễn ra Lễ đón nhận bằng công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới.
Gặp gỡ nghệ nhân, khám phá bí quyết làm nên món chả cá Lã Vọng

Gặp gỡ nghệ nhân, khám phá bí quyết làm nên món chả cá Lã Vọng

Chiều 20/12, trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025 đã diễn ra sự kiện "Kể chuyện di sản: Trải nghiệm sáng tạo cùng chả cá Lã Vọng". Tại đây, khán giả và người yêu ẩm thực được nghe nghệ nhân chả cá Lã Vọng giới thiệu về chả cá, quy trình làm món ăn nổi tiếng này.
“Một tình bạn” mở ra gam màu mới cho sách tranh Việt Nam

“Một tình bạn” mở ra gam màu mới cho sách tranh Việt Nam

Ngày 20/12, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức buổi giới thiệu bộ sách “Một tình bạn” và đọc sách “Chúng mình là bạn”. Sự kiện gồm hoạt động trưng bày xuyên suốt cùng các buổi đọc với sự tham gia của các tác giả, giúp cho các tác phẩm đến gần hơn với bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam.
Giữ nghề ẩm thực là giữ bản sắc văn hóa nghìn năm Thủ đô

Giữ nghề ẩm thực là giữ bản sắc văn hóa nghìn năm Thủ đô

Sáng 20/12, tại sân khấu chính, công viên Thống Nhất (phố Trần Nhân Tông, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - Phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội" trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2025. Sự kiện quy tụ các chuyên gia văn hóa, nghệ nhân, đầu bếp và đại diện ngoại giao quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động