M
11/04/2020 12:57

Từ 11/4, hành khách đến Ga Sài Gòn sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Hành khách đi tàu đến Thành phố Hồ Chí Minh tại ga Sài Gòn sẽ bắt buộc phải kiểm tra khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ ngày 11/4/2020.

tu 114 hanh khach den ga sai gon se phai lay mau xet nghiem covid 19 Chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động
tu 114 hanh khach den ga sai gon se phai lay mau xet nghiem covid 19 Quy định mới nhất về thị thực nhập cảnh Hàn Quốc
tu 114 hanh khach den ga sai gon se phai lay mau xet nghiem covid 19 Thăm, tặng quà các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19

Ghi nhận thực tế trong quá trình thực hiện khai báo y tế bắt buộc với hành khách trước khi đi tàu cho thấy rất nhiều hành khách chưa thực hiện đầy đủ các bước khai báo dẫn đến số liệu gửi về Trung tâm kiếm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh có sự chênh lệch rất lớn, gây khó khăn cho quá trình kiểm soát dịch bệnh.

Do đó, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn ban hành huớng dẫn khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách đi tàu và thông tin cho hành khách biết về việc lấy mẫu xét nghiệm tại ga Sài Gòn.

Theo quy trình, kiểm dịch viên y tế tại ga Sài Gòn sẽ kiểm tra thông tin khai báo điện tử, nếu khai báo đạt yêu cầu, hành khách đi tiếp đến khu vực lấy mẫu xét nghiệm. Nếu chưa đạt yêu cầu, hành khách phải khai báo lại cho đến khi đạt yêu cầu.

Để việc kiểm tra và lấy mẫu được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, hành khách cần tuân thủ những quy định cũng như hướng dẫn trong việc khai báo y tế cũng như lấy mẫu xét nghiệm.

Trước khi lên tàu đến Ga Sài Gòn, hành khách phải khai báo y tế đầy đủ, trung thực và chi tiết thông qua việc đăng nhập vào ứng dụng Khai báo sức khỏe "Vietnam Health Declaration" hoặc truy cập vào Website: tokhaiyte.vn.

Đối với việc lấy mẫu xét nghiệm, các hành khách tuân thủ thực hiện theo các bước như sau: Sau khi tàu về đến ga Sài Gòn, hành khách tiếp tục ngồi chờ trong toa. Hành khách sẽ được xuống tàu theo thứ tự từng toa và được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt.

Tại mỗi toa sẽ sắp xếp thứ tự ưu tiên như: người cao tuổi, trẻ em,... xuống tàu trước; Hành khách bình tĩnh xếp hàng và chờ đến lượt, chú ý giãn khoảng cách với người xung quanh, không tụ tập đông người,... và tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên đường sắt và nhân viên y tế tại ga Sài Gòn.

Sau khi Trung tâm Kiểm dịch Y Tế Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra Khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2, hành khách mới được phép ra khỏi ga.

Thời điểm hiện tại, chỉ còn đôi tàu chất lượng cao SE3/SE4 còn chạy trên hệ thống đường sắt. Việc kiểm tra khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm sẽ kéo dài thời gian của khách hàng đi đến Ga Sài Gòn. Tuy nhiên, đây là yêu cầu bắt buộc từ cơ quan y tế địa phương.

Trước đó, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai nhiều phương pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị của Chính phủ cũng như của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam như tăng cường công tác tuyên truyền bằng loa phát thanh, phát tờ rơi, cung cấp nước rửa tay sát khuẩn...

Cùng đó, thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho hành khách như yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang, khai báo y tế, đo thân nhiệt và tăng cường phun khử khuẩn tại các bề mặt hành khách hay tiếp xúc…

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại ga Sài Gòn vào sáng ngày 11/4:

tu 114 hanh khach den ga sai gon se phai lay mau xet nghiem covid 19
Ngay từ sớm, các nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế đã có mặt tại ga Sài Gòn để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các hành khách.
tu 114 hanh khach den ga sai gon se phai lay mau xet nghiem covid 19
5h sáng, các hành khách di chuyển trên chuyến tàu SE3 hành trình Hà Nội - Sài Gòn về tới ga Sài Gòn.
tu 114 hanh khach den ga sai gon se phai lay mau xet nghiem covid 19
Sau khi đo thân nhiệt và kiểm tra khai báo y tế của hành khách, các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn hành khách tới khu vực lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2.
tu 114 hanh khach den ga sai gon se phai lay mau xet nghiem covid 19
Số lượng hành khách về ga Sài Gòn lên tới gần 300 hành khách nên các nhân viên y tế đã phải làm việc rất vất vả.
tu 114 hanh khach den ga sai gon se phai lay mau xet nghiem covid 19
Dù mệt mỏi sau hành trình dài nhưng các hành khách đều thực hiện nghiêm các bước phòng chống dịch tại ga.
tu 114 hanh khach den ga sai gon se phai lay mau xet nghiem covid 19
Việc hành khách phối hợp với nhân viên y tế khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 tại ga Sài Gòn sẽ góp phần ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

L.Hằng - A. Tuấn

Ảnh: Đức Hiển

Nguồn :