Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án
| Xét xử đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng Thanh Hóa: Bắt phụ nữ lừa bán đất ảo để chiếm đoạt tiền |
Ngày 26/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt tù chung thân đối với bị cáo Trần Đình Đạt (sinh năm 1983, nguyên Trưởng quỹ, Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3, Chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình - Ngân hàng An Bình) về tội “Tham ô tài sản”.
Cùng bị đưa ra xét xử với Đạt có các bị cáo: Phan Thanh Đăng (sinh năm 1963, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, kiêm Trưởng phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, Ngân hàng An Bình), Nguyễn Kiều Hương (sinh năm 1982, nguyên Trưởng phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3, thuộc Chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng An Bình), Phạm Công Thủy (sinh năm 1980, nguyên Thủ quỹ Ngân hàng An Bình, Chi nhánh Hà Nội, Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt) cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.
![]() |
| Các bị cáo tại tòa. |
Trước đó, vào tháng 3/2019, Công an quận Cầu Giấy nhận được đơn của Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, Chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng An Bình tố giác bị cáo Đạt có hành vi chiếm đoạt hơn 74 tỷ đồng của Ngân hàng.
Vào cuộc điều tra, cơ quan công an làm rõ, Ban quản lý kho quỹ Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt gồm 3 người là Phan Thanh Đăng, Nguyễn Kiều Hương và Trần Đình Đạt. Mỗi người giữ 1 chìa khóa nhưng chỉ có Đăng và Hương có mật mã.
Trong thời gian từ tháng 1-3/2019, Phan Thanh Đăng giao chìa khóa và mật mã kho tiền cho Đạt để mở, đóng cửa kho tiền. Lợi dụng sự sơ hở của Đăng và Hương, Đạt tự ý vào kho quỹ lấy hơn 74,3 tỷ đồng gồm 67,3 tỷ đồng và 300.021 USD.
Ngày 1/3/2019, bị cáo Thủy, là thủ quỹ được giao nhiệm vụ cầm tờ trình séc của Ngân hàng An Bình đến Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội rút 20 tỷ đồng. Sau khi rút tiền xong, trên đường đi về Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, Thủy đã giao 18 tỷ đồng cho Đạt và Đạt đã chiếm đoạt số tiền này.
Đến ngày 14/3/2019, Ngân hàng phát hiện việc thiếu hụt tiền trong kho quỹ nên yêu cầu Đạt về trụ sở kiểm kê. Đêm cùng ngày, Đạt nhận trách nhiệm về việc rút ruột tiền Ngân hàng.
Cơ quan tố tụng xác định, theo quy trình công tác và nhiệm vụ được giao, Đăng và Hương phải có trách nhiệm cùng với Đạt quản lý kho quỹ, làm các công việc mở kho quỹ, quản lý, kiểm đếm tiền, tài sản đảm bảo trong kho quỹ. Nhưng Đạt và Hương không thực hiện kiểm kê dẫn đến việc Đạt được toàn quyền quản lý kho tiền để tự ý lấy tiền của Ngân hàng trong thời gian dài, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.
Còn Phạm Công Thủy không làm đúng nhiệm vụ được giao, không thực hiện đúng quy trình rút séc từ Ngân hàng Nhà nước, bàn giao tiền của Ngân hàng không đúng nơi quy định, dẫn đến việc bị thất thoát hơn 17 tỷ đồng.
Sau 1 ngày xét xử và xác định các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng truy tố, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Đình Đạt mức án chung thân về tội “Tham ô tài sản”.
Phan Thanh Đăng, Nguyễn Kiều Hương cùng bị tuyên phạt 30 tháng tù và Phạm Công Thủy cũng bị tuyên phạt 27 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đại đoàn kết là nền tảng tạo sức mạnh tổng hợp
Đổi mới - Đoàn kết - Phát triển vì người lao động và sự bền vững của doanh nghiệp
Công đoàn phối hợp hiệu quả, chăm lo, nâng cao đời sống người lao động
Công đoàn Trường Mầm non Vạn Điểm: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an xử lý thông tin sai sự thật
Ăn uống sai cách có thể làm tăng axit uric: Những món cần hạn chế ngay
Tài sản mã hóa: Việt Nam chủ động bước vào kỷ nguyên quản lý mới
Tin khác
Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù
Pháp đình 30/09/2025 15:40
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù
Pháp đình 25/09/2025 13:41
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác
Pháp đình 19/09/2025 12:50
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An
Pháp đình 18/09/2025 22:36
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn
Pháp đình 10/09/2025 20:05
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội
Pháp đình 09/09/2025 13:01
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An
Pháp đình 08/09/2025 11:13
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng
Pháp đình 13/08/2025 06:35
Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia
Pháp đình 11/08/2025 16:41
Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù
Pháp đình 08/08/2025 19:25

