Trong 6 tháng thu gần 100.000 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân
Theo số liệu của Bộ Tài chính, luỹ kế 7 tháng đầu năm, số thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý ước đạt 1,019 triệu tỷ đồng, bằng 68,6% dự toán. Trong đó, thu thuế nội địa hơn 985.000 tỷ đồng, thu từ dầu thô gần 34.400 tỷ đồng.
Trong số các khoản thu, sắc thuế thu nội địa, số thu từ thuế TNCN nửa đầu năm nay đạt gần 100.000 tỷ đồng, vượt số thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước tới gần 840 tỷ đồng. Đây là 1 trong 14 khoản thu, sắc thuế đạt khá trong nửa đầu năm.
![]() |
| Người dân làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế. (Ảnh: NL) |
Một trong những lý do giúp khoản thuế TNCN tăng trong nửa đầu năm nhờ khoản thu chuyển nhượng bất động sản tăng trên 60%, chứng khoán tăng khoảng 30%.
Theo lãnh đạo Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế), quy định trong các luật có hiệu lực từ ngày 1/8 như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở sẽ giúp nguồn thuế thu từ chuyển nhượng bất động sát với thực tế hơn.
“Tình trạng người dân bán nhà đất 2 giá (giá thực tế và giá khai khi nộp thuế TNCN chuyển nhượng) sẽ dần được hạn chế nhờ quy định như phải thanh toán tiền mua nhà, đất qua ngân hàng … Quy định nhà nước rõ ràng sẽ giúp cơ quan thuế thuận lợi trong quá trình giám sát, thu thuế”, lãnh đạo Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân cho biết.
Thuế TNCN không ngừng tăng qua các năm trong khi giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế, người phụ thuộc đứng im suốt 10 năm qua gây ra nhiều bất cập. Tổng số thu thuế TNCN năm 2023 trên 155.000 tỷ đồng. Trong đó, thuế TNCN từ tiền lương, tiền công 108.228 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng cao nhất (khoảng 70% trong tổng số thu thuế TNCN).
Người làm công ăn lương phản ánh, mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế 11 triệu đồng/người/tháng và người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/người/tháng quá lạc hậu, không đủ bù đắp chi phí sinh hoạt, học tập.
Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế TNCN để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của người dân.
Tổng cục Thuế cũng đang tổng hợp khó khăn, vướng mắc về chính sách pháp luật thuế TNCN, chính sách pháp luật quản lý thuế từ cơ quan thuế các cấp, người nộp thuế để nghiên cứu, đề xuất khi sửa đổi chính sách pháp luật thuế TNCN và chính sách pháp luật quản lý thuế.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Tài chính 05/12/2025 13:59
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Tài chính 05/12/2025 13:17
TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển
Tài chính 04/12/2025 12:29
Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM
Tài chính 04/12/2025 06:34
Thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu
Tài chính 01/12/2025 09:57
Sửa đổi Luật Thuế GTGT: Gỡ “nút thắt” hoàn thuế, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh
Tài chính 28/11/2025 13:45
Sửa đổi quy định xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán
Tài chính 26/11/2025 08:26
Giữ giá ổn định, giữ vững đời sống dân sinh
Tài chính 25/11/2025 09:09
Dừng giao dịch ngân hàng bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026
Tài chính 24/11/2025 15:04
Chênh lệch giảm trừ gia cảnh theo vùng có thể tạo gánh nặng cho người thu nhập thấp
Tài chính 21/11/2025 12:28

