M
04/05/2020 17:46

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh:

Triển khai hiệu quả hoạt động công đoàn quý I/2020

Bám sát các nhiệm vụ trọng tâm và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn của Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã được triển khai hiệu quả trong quý I/2020.

trien khai hieu qua hoat dong cong doan quy i2020 Chung tay cùng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19
trien khai hieu qua hoat dong cong doan quy i2020 Sôi nổi ngày hội hiến máu tình nguyện huyện Mê Linh
trien khai hieu qua hoat dong cong doan quy i2020 Hiệu quả từ những vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn

Triển khai phương hướng, nhiệm vụ đã đặt ra trong năm 2019, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, người lao động và các hoạt động xã hội.

Cụ thể, từ đầu năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã ban hành văn bản chỉ đạo các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp phối hợp với người sử dụng lao động thực thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ.

Nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, Liên đoàn Lao động huyện cùng các công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền chuyên môn tổ chức các hoạt động đón xuân cho người lao động dựa trên tiêu chí an toàn, tiết kiệm. Để người lao động đón tết đầm ấm, Liên đoàn lao động huyện đã phối hợp với các công đoàn cơ sở trong việc vận động doanh nghiệp chi trả lương tháng 13 cho người lao động.

trien khai hieu qua hoat dong cong doan quy i2020
Đồng chí Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh tặng quà cho công nhân, viên chức lao động nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020. (Ảnh: Mạnh Tiến)

Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm, các công đoàn cơ sở đã phối hợp với lãnh đạo công ty thực hiện chi trả tiền lương tháng 13 cho người lao động để người lao động có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Cùng đó, với mong muốn chăm lo Tết đầm ấm cho công nhân, viên chức, người lao động, nhiều công đoàn cơ sở cũng phối hợp với chính quyền hỗ trợ chi quà Tết cho công nhân viên chức từ 200.000đ đến 500.000đ.

Đặc biệt, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh tổ chức trao 182 suất quà cho công nhân, viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 128 triệu đồng (trong đó có 80 suất quà của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội với số tiền 40 triệu đồng). Những món quà không quá lớn về vật chất nhưng thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn đối với người lao động, giúp người lao động cảm thấy ấm áp hơn mỗi dịp tết đến xuân về.

Vai trò của tổ chức công đoàn càng thể hiện rõ hơn khi Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh kịp thời vào cuộc giải quyết khúc mắc của người lao động và doanh nghiệp. Trong quý I/2020, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện và Thành phố kịp thời giải thành công quyết 3 cuộc ngừng việc của trên 300 công nhân lao động về chế độ tiền lương, thưởng Tết. Sau khi làm việc với lãnh đạo công ty và người lao động, về vấn đề trên, người lao động đã trở lại công xưởng làm việc, doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Trong đợt dịch Covid-19, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã phát động nhiều phong trào tới các công đoàn cơ sở. Theo đó, để đồng hành cùng Thủ đô và đất nước chống dịch, nhiều công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện đã đóng góp, ủng hộ chống dịch bằng tiền mặt và hiện vật.

Bên cạnh việc bảo vệ tốt quyền lợi cho người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh còn phát động nhiều phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, người lao động. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về phát động các phong trào thi đua yêu nước, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện đã phát động tới các công đoàn cơ sở phong trào thi đua yêu nước trong công tác học tập, lao động sản xuất, lập thành tích chào mừng các ngày kỷ niệm trong năm 2020.

trien khai hieu qua hoat dong cong doan quy i2020
Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019. (Ảnh: Lương Hằng)

Cùng đó, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua về An toàn vệ sinh lao động và nâng cao hiệu quả các phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”, “Người tốt việc tốt”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”. Kết quả các phong trào thi đua có nhiều đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất lao động, góp phần vào việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Được biết, trong quý II/2020, Liên đoàn Lao động huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của công nhân, viên chức, người lao động, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác hoạt động xã hội của đơn vị.

Trong đó, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh sẽ tập trung phối hợp với các ban, ngành chức năng của huyện duy trì công tác kiểm tra liên ngành bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động về tiền lương, tiền thưởng, các chế độ chính sách về bảo hiểm xã y tế, bảo hiểm thất nghiệp,… cho người lao động.

Phát huy những kết quả đạt được từ quý I/2020, với sự năng động, nhiệt huyết, tận tình, Liên đoàn lao động huyện Mê Linh quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra trong quý II/2020. Những hoạt động thiết thực trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng cho người lao động của Liên đoàn lao động huyện Mê Linh sẽ giúp người lao động yên tâm làm việc, đẩy mạnh phát triển kinh tế trên địa bàn huyện.

Lương Hằng

Nguồn :