M
21/05/2020 16:38

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội:

Trao 100 suất quà cho công nhân khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực triển khai các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2020, mới đây, Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội đã tổ chức đợt khảo sát nắm bắt tình hình hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành và trao quà hỗ trợ cho các công nhân lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

trao 100 suat qua cho cong nhan kho khan Đồng hành với người lao động vượt qua mùa dịch
trao 100 suat qua cho cong nhan kho khan Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm trao trợ cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid -19
trao 100 suat qua cho cong nhan kho khan Trao quà hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại quận Tây Hồ

Theo ghi nhận, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, mọi hoạt động của đời sống xã hội dần trở lại bình thường song tình hình sản xuất, kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp trong ngành Dệt-May Hà Nội vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Nếu thời điểm từ sau Tết Nguyên đán đến cuối tháng 4/2020, các đơn vị trong ngành vẫn duy trì được sản xuất do vẫn còn các đơn hàng và nguồn nguyên liệu dự trữ nhập từ trước Tết, thì sang tháng 5/2020, nhiều doanh nghiệp, đơn vị trong ngành bắt đầu phải bố trí cho công nhân lao động nghỉ phép để giãn việc, nghỉ luân phiên hoặc giảm giờ làm vì lý do: Đã hết nguyên liệu sản xuất, hàng sản xuất ra không còn kho chứa vì đối tác không nhập hàng, hoặc khách hàng hủy hợp đồng.

trao 100 suat qua cho cong nhan kho khan
Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội tặng quà cho công nhân lao động khó khăn dỏ ảnh hưởng dịch bệnh

Nhiều doanh nghiệp trong ngành như Công ty TNHH Hà Đông Việt Nam, Công ty TNHH Dệt Vĩnh Phúc, TNHH MTV May mặc Việt Pacific, Công ty Cổ phần May Sơn Hà, Công ty TNHH Hóa Dệt Hà Tây, Công ty Cổ phần May 40 Hà Nội... đang trăn trở tìm giải pháp để vừa duy trì sản xuất để giữ được người lao động, làm thế nào để tính toán được quỹ tiền lương để chi trả cho người lao động khi không có doanh thu. Nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm từ vài chục tơi vài trăm lao động nhưng không thể tuyển dụng thêm ở thời điểm này bởi đang thiếu việc làm.

Dự báo, thời gian tới, các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành sẽ còn phải đối mặt thêm với nhiều khó khăn phát sinh khác do áp lực của quỹ tiền lương và nguồn vốn quay vòng để sản xuất bởi đa phần các doanh nghiệp ngành Dệt-May Hà Nội đều phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, Mỹ và EU, trong khi tình dịch bệnh tại các khu vực này vẫn còn rất phức tạp.

Cùng với ghi nhận, nắm bắt tình hình và chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp, trong đợt khảo sát này, Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội cũng tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành phải duy trì thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan trước những diễn biến của dịch để đảm bảo an toàn sản xuất đồng thời kêu gọi đoàn viên, CNLĐ đồng hành và chia sẻ với doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thiết thực chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người lao động, trong đợt khảo sát này, Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội đã trao tặng 100 suất quà là nhu yếu phẩm sinh hoạt cho công nhân lao động khó khăn tại 9 doanh nghiệp.

N.Tú- P.Lâm

Nguồn :