Trải nghiệm xin chữ đầu năm online đầy mới mẻ

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, tại Hội chữ xuân ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám lại nhộn nhịp người đi xin chữ của các ông đồ để cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc. Tuy nhiên, năm 2022, do dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên Hội chữ Xuân đã được tổ chức online để đáp ứng nhu cầu du xuân xin chữ của người dân.
Văn Miếu Quốc Tử Giám nhộn nhịp người tới xin chữ đầu năm Xin chữ đầu năm – ước vọng qua từng nét chữ Giữ gìn nét đẹp truyền thống xin chữ đầu năm

Theo thông lệ, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, phố ông đồ và Hội chữ Xuân sẽ được tổ chức ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Hoạt động này thường được kéo dài đến rằm tháng Giêng hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên Hội chữ Xuân sẽ được tổ chức online để đáp ứng nhu cầu du xuân xin chữ đầu năm của người dân. Điểm nổi bật nhất của việc xin chữ là các ông đồ sẽ tương tác với người nhận chữ trên nền tảng Zoom.

Theo đó, sự tương tác và ước nguyện nhận chữ của người dân vẫn được thực hiện tốt và chạm tới cảm xúc người cho và nhận chữ qua từng nét bút mực tàu, giấy đỏ.

Trải nghiệm xin chữ đầu năm online đầy mới mẻ
Thầy đồ Văn Miếu Trần Đình Cường cho chữ đầu năm qua Zoom.

Năm nay, chương trình được thực hiện từ 26/1 đến 6/2/2022 (tức 24 tháng Chạp đến mùng 6 âm lịch) trên các nền tảng website, fanpage là https://duxuanonline.com và Zoom mở đón du khách xin chữ đầu xuân online từ 9g00 sáng mùng 1 đến hết mùng 6 âm lịch.

Việc thực hiện xin chữ online là sự tiếp nối và thích ứng nếp sống "bình thường mới" đảm bảo yêu cầu phòng dịch Covid-19 của Ban Tổ chức với thông điệp "Truyền thống và Đổi mới".

"Ông đồ vẫn áo the khăn xếp nhưng đã "hội nhập" trong xu thế mới của công cuộc chuyển đổi số 4.0, phát triển và bảo tồn nét đẹp văn hóa Việt Nam. Hơn thế nữa sự kiện được tổ chức bởi các thành viên của tổ chức kết nối thương mại toàn cầu để ông đồ không chỉ cho chữ du khách 63 tỉnh, thành mà còn cả ở 79 quốc gia trên thế giới có thành viên BNI là những điểm đặc sắc của chương trình năm nay", bà Tăng Thị Thu Hà - Tổng Giám đốc công ty LongLink Việt Nam - Đại diện Ban Tổ chức chia sẻ về chương trình.

Công ty TNHH LongLink Việt Nam là đối tác tổ chức Hội chữ Xuân của Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám xuyên suốt từ năm 2018. Năm nay, sự kiện được tổ chức theo hình thức mới, nhằm đáp ứng nhu cầu du xuân xin chữ đầu năm của người dân, lan tỏa được giá trị văn hóa đến mọi miền Tổ quốc và tới cộng đồng Việt kiều ở xa quê hương; đồng thời bảo đảm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Trần Nghiêm Nghị, một người Việt sinh sống tại Phần Lan cho biết: "Tôi đang sinh sống tại Phần Lan 30 năm. Và rất cảm kích khi được tham gia sự kiện du xuân online trên Zoom. Được gặp người thân, bạn bè, cố hương".

Còn chị Đinh Thị Tâm cho hay: "Quê tôi ở Ninh Bình. Lần đầu tiên tôi được thầy đồ cho chữ online như này, cảm giác thật tuyệt vời trong bối cảnh "bình thường mới".

“Nghĩ đến ông đồ, mọi người thường nghĩ ngay đến những gì xưa cũ, cổ truyền. Nay chúng tôi vẫn bảo lưu và truyền bá những giá trị truyền thống nhưng trên không gian mạng. Với chúng tôi, đây là trải nghiệm mới mẻ và chúng tôi cũng say sưa với việc thích ứng với bình thường mới. Giao lưu với người nhận chữ qua Zoom tôi cũng thấy vui hơn” - ông đồ Nguyễn Đức Vọng hào hứng chia sẻ.

Từ xa xưa, thói quen xin chữ và cho chữ vào những ngày đầu năm mới của người Việt được coi là điều thiêng liêng, một việc quan trọng của gia đình. Xin chữ đầu năm thể hiện mong muốn của người xin chữ cho cả một năm mới mang đến những điều may mắn, bình an và phúc thọ tràn đầy được lồng trong những nét mực uyển chuyển.

Người cho chữ là ông đồ túc nho và người xin chữ thường là những chủ nhà cầu mong những tin mừng cùng những vận hội mới trong cuộc đời và đặc biệt là những nhà có người theo học, mong được con chữ của Thánh hiền, giáng ứng cho may mắn trong học hành thi cử.

Ngoài cầu may mắn, người ta còn muốn xin cái đức độ, tài năng của ông đồ và lấy chữ để răn mình. Đó cũng là một minh chứng về truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa của dân tộc.

Để đáp ứng nhu cầu xin chữ của người dân Thủ đô, du khách cũng có thể tới trực tiếp Angel Studio (106 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) để nhận những bức thư pháp trực tiếp từ các ông đồ.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Sáng nay (13/3), Trung tâm Chính trị quận phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2025 cho cán bộ Công đoàn quận, chuyên đề về những điểm mới của Luật Công đoàn 2024 và Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024.
Nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức các hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc, chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2025), sáng 13/3, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài làm Trưởng đoàn đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII - 2024 với loạt bài 4 kỳ “Tạo đột phá mới, bước vào kỷ nguyên vươn mình: Bắt đầu từ nêu gương, dám nghĩ, dám làm”.
Giá vàng trong nước lập kỷ lục mới, tiến sát mốc 95 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lập kỷ lục mới, tiến sát mốc 95 triệu đồng/lượng

Theo thông tin vừa cập nhật, giá vàng nhẫn, vàng miếng trong nước cùng tăng lên mức kỷ lục mới, sát ngưỡng 95 triệu đồng/lượng, trong khi đó giá USD quay đầu giảm.
Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Năm 2024, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Huyện ủy Phú Xuyên, sự phối hợp tạo điều kiện của UBND huyện và các ban, ngành đoàn thể, tình hình thực tế của địa phương Ban Chấp hành tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, sâu sát, hướng về cơ sở. Đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tiếp tục gặp khó về đất đắp

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tiếp tục gặp khó về đất đắp

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai tiếp tục gặp khó khăn về nguyên vật liệu xây dựng, nhất là đất đắp, khiến nguy cơ dự án không hoàn thành đúng tiến độ thông xe vào cuối năm 2025.

Tin khác

Xúc động cuộc vượt ngục lịch sử của hơn 100 tù chính trị tại Nhà tù Hỏa Lò

Xúc động cuộc vượt ngục lịch sử của hơn 100 tù chính trị tại Nhà tù Hỏa Lò

Nhân kỷ niệm 80 năm cuộc vượt ngục của các chiến sĩ cách mạng tại Nhà tù Hỏa Lò (3/1945 - 3/2025), ngày 11/3, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức chương trình giao lưu "Dấu ấn vượt thời gian". Câu chuyện về cuộc vượt ngục lớn nhất trong lịch sử tại Nhà tù Hỏa Lò với sự tham gia hơn 100 tù chính trị được chia sẻ, góp phần ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc.
Tuổi thơ nơi bụi duối trước nhà

Tuổi thơ nơi bụi duối trước nhà

Tuổi thơ tôi đã qua bao năm rồi mà trong lòng tôi vẫn khắc khoải, nhớ thương hoài bụi duối trước nhà. Cây duối thôi mà sao nhớ nhớ thương thương đến thế? Tôi cũng không biết vì sao.
Bảo tồn nghệ thuật truyền thống: Đừng để "đóng băng" trong bảo tàng

Bảo tồn nghệ thuật truyền thống: Đừng để "đóng băng" trong bảo tàng

Trong thời đại toàn cầu hóa và kinh tế thị trường đang phát triển mạnh mẽ, nghệ thuật truyền thống Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức. Rõ ràng, bảo tồn không phải là “đóng băng” nghệ thuật truyền thống mà là tạo điều kiện để chúng tiếp tục sống trong lòng xã hội đương đại.
Hình như xuân đã cạn ngày

Hình như xuân đã cạn ngày

Tôi ngắm làn mưa giăng trên những cành bàng khẳng khiu trơ trụi lá. Trong tâm trí thoáng nhớ đến câu thơ của Nguyễn Bính: “Bữa ấy mưa xuân đã ngại bay”. Xuân mới bắt đầu thôi, lập xuân vừa được hai tuần, đâu đã đến lúc mưa xuân ngại bay rồi chứ? Hoa xoan đã kịp nở đâu cơ chứ? Nụ cười thoáng trên môi. Tại mưa, tại cả những cây bàng lấp lánh nước kia làm thời gian lễnh loãng trong tôi. Bất chợt nhận ra bàng đã rụng hết lá. Sớm hơn những năm trước. Và không hề đợi nắng.
VTV săn tìm giọng ca triển vọng tại "Điểm hẹn tài năng"

VTV săn tìm giọng ca triển vọng tại "Điểm hẹn tài năng"

Trẻ trung, hiện đại và đầy sức hút - "Điểm hẹn tài năng", cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc mới của Đài Truyền hình Việt Nam sẽ ra mắt khán giả từ ngày 4/5 trên kênh VTV3. Từ ngày 9/3, Đài Truyền hình Việt Nam chính thức khởi động cuộc thi, nhận hồ sơ đăng ký qua hình thức trực tuyến.
Ấn tượng Gala âm nhạc "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam”

Ấn tượng Gala âm nhạc "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam”

Tối 9/3 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra Gala âm nhạc “Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam”. Đây là một trong những sự kiện đặc biệt do Bộ Công an tổ chức chào mừng kỷ niệm 77 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện theo Sáu điều Bác Hồ dạy, hướng tới kỷ niệm 80 Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Lễ hội Đình Nhật Tân: Điểm sáng trong đời sống văn hóa tâm linh của Thủ đô

Lễ hội Đình Nhật Tân: Điểm sáng trong đời sống văn hóa tâm linh của Thủ đô

Sáng 9/3 (tức ngày 10/2 Âm lịch), Lễ hội truyền thống Đình Nhật Tân (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, đánh dấu sự kiện đại lễ rước thần và kỷ niệm 760 năm ngày Đản sinh của Đức Thánh Uy Đô Đại Vương Trần Linh Lang.
Nét đẹp duyên dáng của nữ chiến sĩ Công an nhân dân trong Lễ hội Áo dài

Nét đẹp duyên dáng của nữ chiến sĩ Công an nhân dân trong Lễ hội Áo dài

Sáng 8/3, tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc hoành tráng chương trình Gala âm nhạc “Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam”. Một trong những điểm nhấn của chương trình là Lễ hội Áo dài - Duyên dáng phụ nữ Công an nhân dân.
Phong trào phụ nữ "Ba đảm đang" mãi in đậm trong trang sử vàng

Phong trào phụ nữ "Ba đảm đang" mãi in đậm trong trang sử vàng

Cách đây vừa tròn 60 năm, phong trào phụ nữ “Ba đảm nhiệm” (sau đổi tên thành “Ba đảm đang”) chính thức được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động. Phong trào đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, trở thành cao trào cách mạng của phụ nữ, ghi dấu mốc son chói lọi trong lịch sử tổ chức và hoạt động của phong trào phụ nữ và Hội LHPN Việt Nam.
Bảo tàng Khánh Hòa "đìu hiu" du khách

Bảo tàng Khánh Hòa "đìu hiu" du khách

Bảo tàng Khánh Hòa nằm ngay khu “đất vàng” trên đường Trần Phú, phía trước là biển, mặt bằng rộng, có kinh phí duy trì hoạt động. Mặc dù mở cửa tự do, nhưng vẫn đìu hiu, vắng khách.
Xem thêm
Phiên bản di động