M
18/01/2020 13:35

52 ông đồ tham gia hội chữ Xuân "Thành Đức"

(LĐTĐ) Tiếp nối thành công của những năm trước, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã "khai màn" hôm nay, 18/1, với kỳ vọng sẽ mang đến nhiều tác phẩm thư họa chất lượng cao, đậm tính nhân văn.

52 ong do tham gia hoi chu xuan thanh duc 40 gian hàng tham gia Hội chợ hoa Xuân Canh Tý huyện Gia Lâm
52 ong do tham gia hoi chu xuan thanh duc “Tết Sum vầy” ấm áp đến với đoàn viên công đoàn huyện Ứng Hòa
52 ong do tham gia hoi chu xuan thanh duc Gặp mặt, tặng quà Tết động viên vợ, con chiến sĩ công tác tại các vùng biển đảo

“Cho chữ, xin chữ” đầu Xuân đã trở thành hoạt động văn hóa của Hội chữ Xuân hàng năm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hoạt động này được Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chú trọng và ngày càng nâng cao chất lượng, góp phần làm sống lại một nét văn hóa truyền thống lành mạnh, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam, cũng như nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về thư pháp của công chúng.

52 ong do tham gia hoi chu xuan thanh duc
Sáng 18/1 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ khai mạc hội chữ Xuân Canh Ty

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến xin chữ đầu Xuân năm mới, các gian lều viết chữ của 52 người viết thư pháp năm nay được bố trí tại khu vực phía trước của Hồ Văn. Xung quanh Hồ Văn được giành cho triển lãm 52 tác phẩm thư pháp chữ Hán, chữ Nôm và chữ Quốc ngữ với chủ đề “Thành Đức”.

Theo đó, Ban Tổ chức mong muốn giới thiệu những giá trị tốt đẹp của truyền thống hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài... thông qua những tác phẩm thư pháp mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Những giá trị văn hóa đó sẽ góp phần nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ, góp phần phát triển giáo dục “Thành Đức, Đạt Tài”.

Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 còn tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống: không gian sĩ tử đi thi, làng sĩ tử, các cụm tiểu cảnh, các điểm chụp ảnh, check in phục vụ khách du xuân. Nhiều gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống (giấy dó, tơ lụa, sơn mài, gốm sứ, khảm trai, mây tre đan nghệ thuật,…); nhiều trò chơi đậm nét văn hoá (kéo co, đi dép cao su tập thể, đập niêu,…); nhiều chương trình biểu diễn những làn điệu dân ca, những môn nghệ thuật truyền thống… làm nên sự kết nối, trở về với những giá trị tốt đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc.

52 ong do tham gia hoi chu xuan thanh duc
"Thành Đức" là chủ để chính của Hội chữ Xuân năm nay.

Được biết, để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đến thăm quân Hội chữ Xuân, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ… tại Hồ Văn và toàn bộ khu vực Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc để đảm bảo cho du khách tới đây đón xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn.

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: “Qua 5 năm tổ chức, Hội chữ Xuân tại Hồ Văn, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã trở thành một sự kiện văn hóa có ý nghĩa, thu hút đông đảo khách tham quan và công chúng không chỉ riêng ở Thủ đô mà còn từ nhiều miền đất nước và bạn bè quốc tế”.

Hội chữ Xuân Canh Tý năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18/01 đến 05/02 và, mở cửa hàng ngày hàng ngày từ 8 - 20 giờ. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đón Giao thừa đến 2 giờ 00 sáng hôm sau.

Tuấn Dũng

Nguồn :