Trái cây "mở cửa" thị trường khó tính

Kim ngạch xuất khẩu trái cây liên tục tăng trưởng. Điều vui hơn là ngành hàng này đã “mở cửa” được nhiều thị trường khó tính, khẳng định chất lượng cao của trái cây Việt Nam.
trai cay mo cua thi truong kho tinh Giải pháp mới kéo dài thời gian bảo quản chuối
trai cay mo cua thi truong kho tinh 5 loại quả giải độc da mùa hanh khô

Thuận lợi lớn

Ông Huỳnh Lê Quang Nhật, đại diện Công ty TNHH Agricare Việt Nam cho biết: Việc xuất khẩu xoài tươi sang Australia đang rất thuận lợi. Từ ngày 16-9 đến nay, công ty này đã xuất được 4 lô hàng loại xoài vỏ xanh sang thị trường Australia. Giá bán lẻ xoài xanh ở siêu thị Australia vào khoảng 10 USD/kg. Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng cho biết, xoài Việt Nam tại siêu thị NP (NP Supermarket) ở TP Perth thuộc tiểu bang Tây Australia được quảng cáo là “Vua của xoài xanh - Lần đầu có mặt ở Perth”.

Theo các nhà cung ứng trái cây thì thị trường Australia không thiếu xoài nhưng xoài Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội do vị ngon vượt trội, đặc biệt là xoài xanh. Hiện tại, nhiều hợp tác xã (HTX) trồng xoài khu vực phía Nam đã có đơn hàng xuất khẩu đi Australia và chỉ còn hoàn tất các thủ tục về pháp lý, kỹ thuật trước khi xuất khẩu chính thức. Dự kiến, tháng 3-2017, những lô xoài đầu tiên của Đồng Nai từ HTX Suối Lớn sẽ được xuất vào thị trường Australia với 3 loại xoài: Cát chu, 3 mùa, Đài Loan đỏ.

trai cay mo cua thi truong kho tinh
Đóng gói thanh long xuất khẩu tại một nhà máy ở tỉnh Long An.

Đầu tháng 10 này, lô thanh long 28 tấn của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit (huyện Châu Thành, Long An) đã được xử lý bằng hơi nước nóng trước khi xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc) bằng đường biển đánh dấu sự trở lại của thanh long Việt Nam vào thị trường này. Đài Loan là thị trường lớn của thanh long Việt Nam.

Trước đó, cuối tháng 9-2016, lô xoài tươi da xanh đầu tiên từ vùng nguyên liệu của HTX Tân Thuận Tây (TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) đã được xử lý chiếu xạ tại TP Hồ Chí Minh trước khi xuất khẩu đi Australia. Đây cũng là thị trường mà Việt Nam phải mất rất nhiều năm để đàm phán mở cửa. Dù trái cây Việt Nam được ưa chuộng ở nhiều nước và xuất khẩu ngành hàng này tăng mạnh, vượt qua mặt hàng chủ lực truyền thống là gạo, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Chẳng hạn, dù Việt Nam có rất nhiều loại xoài chín ngon, giá trị cao như xoài cát Hòa Lộc… nhưng do công nghệ xử lý trái cây sau thu hoạch kém nên xuất khẩu vẫn đang chủ yếu là xoài xanh… Ông Nguyễn Thế Bảo, Chủ nhiệm HTX xoài Suối Lớn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) cũng cho biết đang tìm kiếm công nghệ đáp ứng bảo quản để tăng giá trị trái cây xuất khẩu.

Đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu

Theo thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), kim ngạch xuất khẩu rau quả 9 tháng năm 2016 của Việt Nam đạt 1,813 tỷ USD (tăng 31,8% so với cùng kỳ năm trước).

Nếu so với thời điểm năm 2014, xuất khẩu rau quả cả năm chỉ bằng khoảng 50% giá trị của gạo (1,49 tỷ USD so với 2,96 tỷ USD) cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc của ngành hàng trái cây, rau quả. Dự báo cả năm 2016, ngành hàng rau quả có thể đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 2,5 tỷ USD do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh vào những tháng cuối năm và do đã "mở cửa" thành công nhiều thị trường khó tính, tiềm năng.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, về trái cây tươi, Việt Nam đã xuất khẩu được khoảng 30 loại như: Thanh long, chôm chôm, nhãn, xoài, dưa hấu, sầu riêng, măng cụt, mít, dứa… Trong đó, thanh long vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Số thị trường đã lên đến 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng với Trung Quốc là thị trường chính có các thị trường khác như Hàn Quốc, Mỹ, Australia…

Theo Trung tâm Kiểm dịch thực vật 2 có văn phòng tại TP Hồ Chí Minh (thuộc Cục Bảo vệ thực vật, đơn vị phụ trách xuất khẩu trái cây đi thị trường khó tính), nhìn chung thị trường xuất khẩu trong năm 2016 tăng trưởng tốt, chất lượng trái cây được đánh giá cao, không gặp vấn đề dịch hại quan trọng ảnh hưởng đến giá trị, sản lượng hàng xuất khẩu. Các thị trường mới gồm: Mỹ, Australia yêu cầu rất cao, ngoài việc phải công nghệ xử lý dịch hại, còn yêu cầu vùng trồng nguyên liệu phải thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được cấp mã số quản lý.

Một số nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản còn cử kiểm dịch viên đến kiểm tra và giám sát từng lô hàng trước khi xuất khẩu. Giá bán trái cây ở thị trường này có thể cao hơn từ 5 đến 7 lần so với thị trường truyền thống. Như tại Mỹ, thanh long có thể bán với giá 5 USD/quả, xoài tại Australia giá khoảng 10 USD/kg. Còn Hiệp hội Rau quả cũng khuyến cáo các doanh nghiệp phải tuân thủ tuyệt đối quy định về an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu.

hanoimoi.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vẽ biệt thự trên giấy, lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng

Vẽ biệt thự trên giấy, lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Kim Liên (sinh năm 1969, cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất ...
Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

(LĐTĐ) Tại tọa đàm “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị - Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển” ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 6/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến ...
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tổ chức Chương trình Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát ...
Vi phạm nhiều lỗi, Công ty cổ phần Chứng khoán APG bị xử phạt gần 1 tỷ đồng

Vi phạm nhiều lỗi, Công ty cổ phần Chứng khoán APG bị xử phạt gần 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 6/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán ...
Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã tổ chức hội thảo “Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ”. ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng New Zealand

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía New Zealand xem xét gỡ bỏ các rào cản thương mại, tránh áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm tạo ...

Tin khác

"Cuộc chơi" với EU không chỉ là chi phí rẻ

"Cuộc chơi" với EU không chỉ là chi phí rẻ

(LĐTĐ) Là hiệp định thương mại tự do đầu tiên giữa Việt Nam với khu vực hàng đầu thế giới về đầu tư ra nước ngoài, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) mang tới nhiều kỳ vọng về thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần xác định, “cuộc chơi” với các nước Liên minh Châu Âu (EU) không chỉ là chi phí rẻ mà còn nhiều yếu tố khác.
Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

(LĐTĐ) Mặc dù các cơ quan chức năng đã quyết liệt ngăn chặn triệt phá nhiều vụ việc liên quan đến hành vi sản xuất, mua bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm “bẩn”… nhưng dường như đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Vì lợi nhuận, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng vẫn đang âm thầm “tuồn” thực phẩm “bẩn” len lỏi ra thị trường và đi vào bữa ăn của nhiều gia đình, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Đồng bộ các giải pháp đưa thị trường trái phiếu trở lại nhịp nhàng

Đồng bộ các giải pháp đưa thị trường trái phiếu trở lại nhịp nhàng

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/12, cơ quan báo chí đề nghị Bộ Tài chính làm rõ việc nhiều nhà đầu tư sốt ruột vì đến hạn trả lãi mà nhiều công ty không trả. Theo đó, Bộ Tài chính có biện pháp gì để đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư và để các doanh nghiệp trả cả gốc lẫn lãi đúng hạn?
Giá xăng tiếp tục giảm hơn 1.000 đồng/lít từ chiều 1/12

Giá xăng tiếp tục giảm hơn 1.000 đồng/lít từ chiều 1/12

(LĐTĐ) Từ 15h hôm nay (1/12), theo điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm. Trong đó, giá xăng Ron95 giảm hơn 1.000 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành.
Dự báo xuất nhập khẩu đạt mức kỷ lục 780 tỉ USD năm 2022

Dự báo xuất nhập khẩu đạt mức kỷ lục 780 tỉ USD năm 2022

Vượt qua khó khăn trong quá trình phục hồi kinh tế, Việt Nam tự tin hướng tới mốc xuất, nhập khẩu kỷ lục 780 tỉ USD cho cả năm 2022.
Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

(LĐTĐ) Đến nay thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có biện pháp quản lý phù hợp. Vì vậy, cho phép lưu hành và quản lý hay cấm lưu hành với thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử... đang được các cơ quan chức năng bàn thảo. Tại hội thảo “Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới” mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, cần sớm đưa ra khung pháp lý phù hợp, tăng cường quản lý Nhà nước với thuốc lá thế hệ mới để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Nâng tầm chất lượng Logistics để tăng tính cạnh tranh

Nâng tầm chất lượng Logistics để tăng tính cạnh tranh

(LĐTĐ) Chi phí dịch vụ logistics (lĩnh vực bến bãi, hậu cần, kho vận, vận chuyển, thủ tục hải quan) ở nước ta còn khá cao so với một số nước trên thế giới. Chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp chưa cao, còn thiếu những doanh nghiệp tiên phong tiến mạnh ra thị trường quốc tế.
Infographic: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước

Infographic: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước

(LĐTĐ) Hoạt động sản xuất công nghiệp toàn thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, trong đó chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 11 ước tính tăng 1,3% so với tháng trước và tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước.
Doanh nghiệp Việt Nam tích cực tìm hiểu, kết nối với thị trường Mỹ

Doanh nghiệp Việt Nam tích cực tìm hiểu, kết nối với thị trường Mỹ

Các doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu các sản phẩm, ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp và mong muốn được tiếp cận, mở cửa thị trường, kết nối với các bạn hàng Mỹ.
Thị trường thép trong nước rất áp lực

Thị trường thép trong nước rất áp lực

(LĐTĐ) Vừa qua, một số ý kiến cho rằng, tỷ giá tăng ảnh hưởng rất lớn đến giá bán thành phẩm của các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thép, thậm chí là khiến cho cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất thép rớt giá thê thảm.
Xem thêm
Phiên bản di động