TP.HCM: Lên kế hoạch tổ chức thi hành án dân sự vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác chỉ đạo phối hợp trong việc tổ chức thi hành án vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm do đây là vụ án phức tạp, khối lượng tài sản để thi hành án rất lớn, có hàng chục nghìn bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.
Các mức án trong đại án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 Tuyên y án tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan Xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Theo đó, đối với cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM, UBND Thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan quản lý THADS địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan tín dụng, cơ quan quản lý tài sản, đất đai, kịp thời kê biên, phong tỏa, xử lý tài sản trong quá trình tổ chức thi hành án. Tổ chức thi hành dứt điểm những nội dung của bản án có điều kiện thi hành; những nội dung có vướng mắc, khó khăn, kịp thời báo cáo, xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS để tháo gỡ về chuyên môn, nghiệp vụ hoặc những nội dung bản án được tuyên chưa rõ phải sớm đề nghị tòa án giải thích bản án.

TP.HCM: Lên kế hoạch tổ chức thi hành án dân sự vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm
Bị cáo Trương Mỹ Lan trong phiên xét xử phúc thẩm giai đoạn 2, dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 21/4 tới.

Đối với các cơ quan chuyên môn có liên quan, UBND TP.HCM đề nghị cơ quan THADS, cơ quan quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường, quán lý dự án đầu tư, quy hoạch, doanh nghiệp, cơ quan thuế kịp thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát, trả lời xác minh, cung cấp thông tin, xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án liên quan đến đất đai, tài sản gắn liền với đất, các dự án đầu tư, thông tin quy hoạch, thông tin doanh nghiệp, thuế nhằm phục vụ nhanh chóng công tác thi hành án; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cản trở, cố tình kéo dài gây chậm trễ, không phối hợp ảnh hưởng đến tiến độ thì hành án theo chỉ đạo.

Phối hợp hiệu quả, chặt chẽ trong công tác xác minh, bảo vệ cưỡng chế thi hành án, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại nơi tổ chức thi hành án; kiên quyết xử lý đối với những trường hợp cản trở, chống đối việc thì hành án, cố ý không chấp hành án theo quy định pháp luật. Đồng thời phối hợp kiểm tra, rà soát thông tin tài sản đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng, thực hiện xác minh, phong tỏa, khấu trừ tiền của người phải thi hành án tại các tổ chức tín dụng theo quy định.

Trong khi đó, đối với UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức và UBND cấp xã có tài sản, đất đai liên quan đến vụ án, UBND TP.HCM đề nghị phối hợp chặt chẽ với Chấp hành viên, cơ quan THADS trong việc xác minh tài sản, đất đai, tống đạt cho đương sự có liên quan tại địa phương; đề xuất biện pháp xử lý và chế tài đối với các đơn vị, cá nhân không phối hợp hoặc thiếu trách nhiệm trong việc phối hợp trong quá trình thi hành án.

Công khai, minh bạch quy trình tổ chức thi hành án, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin, tham gia giám sát của tổ chức, cá nhân, kết quả xác minh điều kiện thi hành án, kết quả lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản, kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản; tích hợp cơ sở dữ liệu các ngành phục vụ công tác thi hành án. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt dư luận, kịp thời tiếp nhận thông tin từ Cục THADS Thành phố để định hướng các kênh thông tin, truyền thông đảm bảo đúng, đầy đủ tính chất vụ việc; kịp thời xử lý những đối tượng tuyên truyền thông tin sai lệch theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức và UBND cấp xã có tài sản, đất đai liên quan đến vụ án cần nghiên cứu cơ chế phối hợp, trao đổi, tích hợp, đồng bộ hóa giữa cơ sở dữ liệu thi hành án nói chung với cơ sở dữ liệu, thông tin về tài sản, thu nhập, tài khoản... của doanh nghiệp, người phải thi hành án để việc tra cứu, khai thác thông tin được dễ dàng, nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi cho Chấp hành viên trong việc xác minh, áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế khi tổ chức thi hành các bản án, quyết định của tòa án.

Trước đó ngày 24/1/2025 Cục THADS TP.HCM có thông báo về việc tổ chức thi hành án vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm (giai đoạn 1 và giai đoạn 2).

Theo đó, đối với giai đoạn 1 của vụ án, hiện nay Cục THADS TP.HCM đã thụ lý và ban hành quyết định thi hành án (chủ động và theo đơn yêu cầu) để tổ chức thi hành án các bản án theo quy định của pháp luật; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức để xác minh pháp lý tài sản nhằm khẩn trương đưa tài sản kê biên trong vụ án ra xử lý trong thời gian sởm nhất. Về số tiền tạm giữ trong vụ án, hiện nay Cục THADS TP.HCM đã tạm thu khoảng 8.000 tỷ đồng tiền thi hành án của bà Trương Mỹ Lan, các đương sự trong vụ án để đảm bảo thi hành án.

Đối với giai đoạn 2 của vụ án, Cục THADS Thành phố đã chủ động xây dựng các phần mềm thụ lý, thông báo thi hành án, thanh toán tiền thi hành án nhằm đảm bảo cắt giảm tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính phát sinh trong quá trình thi hành vụ việc, đảm bảo các đương sự là trái chủ trong bản án giai đoạn 2 được nhận thông báo thi hành án và nhận tiền thi hành án trong thời gian sớm nhất khi bản án có hiệu lực pháp luật, được thụ lý thi hành.

Cục THADS TP.HCM đề nghị các trái chủ và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án không cần thiết liên hệ trực tiếp, tập trung đông người tại trụ sở Cục THADS Thành phố, đề nghị thường xuyên truy cập đường link https://thads.moj.gov.vn/tphochiminh/Pages/Trang-chu.aspx để theo dõi, cập nhật và biết thông tin chính xác, kịp thời.

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm giai đoạn 1, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên mức án tử hình đối với bị cáo Trương Mỹ Lan về các tội “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Đưa hối lộ”; đồng thời buộc bị cáo này phải bồi thường gần 673.850 tỷ đồng cho Ngân hàng SCB.

Trong vụ án giai đoạn 2, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”; đồng thuộc buộc bị cáo Lan và các bị cáo khác liên đới bồi thường hơn 30.000 tỷ đồng cho 35.824 bị hại. Hiện Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 21/4 tới.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh

Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh

Công an Hà Nội đang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự, an toàn giao thông đối với học sinh và phụ huynh. Chỉ trong ngày 4/12/2025, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 211 trường hợp vi phạm, trong đó có 167 học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe và không đội mũ bảo hiểm. Hoạt động kiểm soát chặt chẽ này được thực hiện song song với các khóa bồi dưỡng kỹ năng lái xe an toàn, nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông và quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP trong lứa tuổi học đường.
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải

Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên các tuyến sông nội địa nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Sau gần hai tuần thực hiện cao điểm (từ 20/11/2025 đến 4/12/2025), đã có 25 trường hợp bị xử lý, trong đó lỗi chở quá vạch dấu mớn nước an toàn chiếm đa số.
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026

HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026

Kỳ họp thứ Ba, Hội đồng nhân dân phường Đống Đa khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã biểu quyết thông qua 6 nghị quyết quan trọng, làm cơ sở pháp lý vững chắc cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026. Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, khẳng định những kết quả nổi bật trong năm qua, bao gồm việc hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu ngân sách , đảm bảo an sinh xã hội , và nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND sau sáp nhập. Các quyết nghị được thông qua đã thể hiện rõ ý chí và nguyện vọng chính đáng của cử tri, tạo tiền đề quan trọng để phường Đống Đa bước vào năm 2026 với khí thế và động lực mới.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Tin khác

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, ngày 30/9, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia

Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia

11/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng đối với 37 bị cáo.
Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Ngày 8/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt đối với nhóm đối tượng giúp sức cho ông chủ Công ty Nhật Cường - Bùi Quang Huy buôn lậu điện thoại di động.
Xem thêm
Phiên bản di động