TP.HCM: Khẩn trương và chủ động gỡ khó cho dự án bất động sản

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang khẩn trương và chủ động thực hiện hàng loạt giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản trên địa bàn.
Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản Thủ tướng chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản Đồng Nai: Triệt phá tổ chức lừa đảo núp bóng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Báo cáo với Bộ Xây dựng về việc thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, đại diện Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM cho biết: Thời gian qua Thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp để có hướng chỉ đạo, tháo gỡ ngay đối với 28/42 dự án bất động sản đang gặp vướng mắc, còn lại 14 dự án UBND Thành phố đã giao các sở, ngành Thành phố tiếp tục rà soát pháp lý để xem xét giải quyết cụ thể từng trường hợp.

Thành phố cũng đã rà soát, báo cáo vướng mắc của 36 dự án bất động sản, phân loại các vướng mắc và kiến nghị lên Tổ Công tác của Chính phủ (Tổ 1435) hướng dẫn tháo gỡ 21 nội dung liên quan đến nhà ở xã hội, cải tạo xây dựng lại nhà chung cư, đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị.

TP.HCM: Khẩn trương và chủ động gỡ khó cho dự án bất động sản
TP.HCM đang khẩn trương và chủ động tháo gỡ khó khăn cho nhiều dự án bất động sản trên địa bàn Thành phố.

Đối với việc đấu giá quyền sử dụng đất, Thành phố đang xem xét kế hoạch tổ chức đấu giá năm 2023 - 2024 đối với 11 khu đất thu hồi và 22 nền đất tại quận Bình Thành và thành phố Thủ Đức. UBND Thành phố cũng đã ban hành Quyết định 4354 yêu cầu cán bộ, công chức công khai minh bạch về thủ tục hành chính, xử lý nghiêm trường hợp nhũng nhiều, tự ý đặt thêm thủ tục, hồ sơ bổ sung nhiều lần, chậm trễ hồ sơ cho doanh nghiệp nhằm chấm dứt sự đùn đẩy trách nhiệm.

Trong khi đó đối với việc thực hiện Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 20230, Thành phố đã giao nhiệm vụ cho các sở ngành, UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện ban hành quy trình rút gọn thủ tục hành chính trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư, tham mưu UBND Thành phố xem xét việc bổ sung các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân vào chương tình kích cầu đầu tư của Thành phố cũng như công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội.

Đối với việc thực hiện chương trình tín dụng 12.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng chung cư cũ, đến nay TP.HCM đã rà soát 6 dự án với tổng mức đề xuất vay hơn 2.776 tỷ đồng. Kết quả đến nay có 1 dự án cho công nhân thuê của Công ty CP ThuThiem Group được Ngân hàng BIDV - Chi nhánh quận 7 chấp thuận cho vay 585 tỷ đồng, 5 dự án còn lại đang làm hồ sơ, hoàn tất thủ tục với ngân hàng để thẩm định và cấp hạn mức cho vay.

Vừa qua UBND TP.HCM đã cho phép 5 doanh nghiệp là chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản nhà ở thương mại, khu đô thị mới được huy động vốn, bán 50% sản phẩm hình thành trong tương lai (5.432 căn) bổ sung nguồn cung cho thị trường, giải quyết một phần khó khăn cho doanh nghiệp. Đây là các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử đụng dất, tiền thuê đất trước đây, đang chờ kết luận của cơ quan Nhà nước. Hiện nay TP.HCM vẫn đang tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn tổng thể cho các dự án bất động sản và từng dự án cụ thể trên tinh thần chủ động, khẩn trương.

Trên cơ sở tổng hợp 189 kiến nghị của 148 dự án từ Hiệp hội Bất động sản Thành phố, đến nay UBND Thành phố đã chi đạo các sở, ngành giải quyết được 43 kiến nghị của 39 dự án. Thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ đối với 71 kiến nghị của 48 dự án liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng. Đối với 30 kiến nghị của 30 dự án liên quan quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải quyết.

Từ quý IV/2022 đến nay, Thành phố đã giải quyết cụ thế đối với các dự án đủ điều kiện huy động vốn và mở bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng có vướng mắc từ việc rà soát pháp lý thực hiện dự án trước đây. Cụ thể UBND Thành phố đã cho phép huy động vốn đối với 100% sản phẩm nhà ở tại 2 dự án đã đảm bảo pháp lý (chung cư B4 thuộc Khu dân cư và công viên Phước Thiện và chung cư Gia Khang). Báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố thống nhất chủ trương tháo gỡ theo hướng cho phép chủ đầu tư 2 dự án được huy động 50% sản phẩm nhà ở trong thời gian cơ quan Nhà nước tính toán nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án là chung cư A5-A6 thuộc Khu liên hợp thể dục thể thao Tân Thắng (1.200 căn) và chung cư lô 1-17 thuộc Khu phức hợp Sóng Việt (280 căn).

Cùng với kết quả đó, 6 tháng đầu năm 2023, Thành phố cũng đã xem xét cho bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 14.066 căn hộ; làm việc với Tập Đoàn Hưng Thịnh và giải quyết vướng mắc về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và sở hữu nhà ở cho người dân mua nhà trong các dự án do Tập Đoàn này phát triển dự án. Sở Xây dựng Thành phố và các sở, ngành cũng đã làm việc với Bộ Xây dựng để tiếp tục được hướng dẫn và tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến nhà ở xã hội (10 nhóm vướng mắc), cải tạo xây dựng lại nhà chung cư (10 nhóm vướng mắc), quy hoạch (4 nhóm vướng mắc).

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

(LĐTĐ) Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

Khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

(LĐTĐ) Tối nay (30/9), tại Hoàng thành Thăng Long, đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ VI - năm 2023.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi thầy, trò các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi thầy, trò các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

(LĐTĐ) Những ngày qua, mưa lũ kéo dài tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa gây nhiều thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã thay mặt lãnh đạo Bộ gửi thư thăm hỏi tới Sở GD&ĐT Nghệ An và Thanh Hoá.
Xét xử các đối tượng trong đường dây đánh bạc lên đến gần 200 tỷ đồng

Xét xử các đối tượng trong đường dây đánh bạc lên đến gần 200 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 26 bị cáo trong đường dây đánh bạc "khủng" lên đến gần 200 tỷ đồng.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, theo Bộ luật Lao động và căn cứ điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Quốc khánh.
Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

(LĐTĐ) Người phát ngôn Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIETSE); cùng 2 cán bộ Tập đoàn EVN đã bị bắt từ ngày 25/9 vừa qua.
Sửa Luật Thủ đô: Đồng bộ trong phát triển đô thị và hệ thống giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Đồng bộ trong phát triển đô thị và hệ thống giao thông

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) quy định dự án phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) là một dự án tổng thể, trọng điểm của Thủ đô hoặc vùng Thủ đô.

Tin khác

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức mới đây, trong phiên thảo luận Chuyên đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, vấn đề nhà ở xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.
Chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng" ở Đồng Nai

Chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng" ở Đồng Nai

(LĐTĐ) Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định đưa ra đấu giá 3 khu đất ở vị trí đắc địa tại huyện Cẩm Mỹ và Trảng Bom.
Nhiều người rao bán căn hộ, “tháo chạy” khỏi chung cư mini

Nhiều người rao bán căn hộ, “tháo chạy” khỏi chung cư mini

(LĐTĐ) Sau vụ cháy thương tâm tại chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người đang sở hữu các căn hộ ở chung cư mini đã rao bán “cắt lỗ”, tuy nhiên người mua cũng không mấy mặn mà.
Nhiều rủi ro, dễ tranh chấp, vì sao người dân vẫn muốn mua chung cư mini?

Nhiều rủi ro, dễ tranh chấp, vì sao người dân vẫn muốn mua chung cư mini?

(LĐTĐ) Bất chấp những tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về tính pháp lý, an ninh trật tự, cháy nổ… thế nhưng tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, chung cư mini vẫn là một trong những lựa chọn “hàng đầu” của nhiều người dân. Vì sao lại có nghịch lý này?
Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn “neo” ở mức cao

Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn “neo” ở mức cao

(LĐTĐ) Ghi nhận từ thị trường bất động sản ở Hà Nội thời gian qua cho thấy, bất chấp việc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của lãi suất và các chính sách thắt chặt tín dụng, giá căn hộ chung cư mới mở bán vẫn “neo” ở mức tương đối cao. Trong khi đó, các phân khúc khác đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải cắt lỗ…
Cần quy định chặt chẽ về đặt cọc trong mua bán bất động sản

Cần quy định chặt chẽ về đặt cọc trong mua bán bất động sản

(LĐTĐ) Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) cho rằng, nếu không quy định rõ ràng về tiền đặt cọc khi mua nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì khi rủi ro xảy ra, người mua bị mất một khoản tiền rất lớn.
Đề xuất thu phí với nhà đất được hưởng lợi từ đầu tư cơ sở hạ tầng

Đề xuất thu phí với nhà đất được hưởng lợi từ đầu tư cơ sở hạ tầng

(LĐTĐ) Thảo luận về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Lê Thanh Hoàn (Đoàn Thanh Hóa) cho rằng, thực tế nhiều dự án nhà ở đã hưởng lợi trực tiếp từ việc đầu tư của Nhà nước và cơ sở hạ tầng. Người mua nhà thường gián tiếp phải trả do giá nhà tăng theo những tiện ích công cộng đó.
Cơ hội để gia đình trẻ sở hữu căn hộ cao cấp chỉ từ 8,6 triệu đồng mỗi tháng

Cơ hội để gia đình trẻ sở hữu căn hộ cao cấp chỉ từ 8,6 triệu đồng mỗi tháng

(LĐTĐ) Siêu chính sách “Mua nhà không lo lãi suất lên đến 8 năm” do Mitsubishi và Vinhomes áp dụng với toà ZR1 The Zurich (Vinhomes Ocean Park 1) mang đến cho khách hàng trẻ cơ hội sở hữu ngay căn hộ cao cấp mang phong cách Thuỵ Sĩ giữa trung tâm mới sầm uất bậc nhất phía Đông Thủ đô.
Thị trường bất động sản phía Đông khởi sắc

Thị trường bất động sản phía Đông khởi sắc

(LĐTĐ) Cuối tuần qua, sự kiện ra mắt Mega Grand World Hà Nội đã thu hút hơn 1000 khách tham dự. Nối tiếp hàng loạt những tín hiệu tích cực gần đây như lãi suất giảm, dòng tiền có xu hướng quay trở lại bất động sản…, sự kiện ra mắt Mega Grand World được ví như ngòi nổ tái kích hoạt lại thị trường bất động sản, đặc biệt khu vực phía Đông.
Bất động sản ven đô: Thị trường cho những khách hàng có nhu cầu thực

Bất động sản ven đô: Thị trường cho những khách hàng có nhu cầu thực

(LĐTĐ) Thời gian qua, thị trường Bất động sản ngoại thành Hà Nội đã trải qua giai đoạn trầm lắng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay khi Chính phủ ban hành nhiều chính sách gỡ khó cho thị trường bất động sản, các giao dịch bất động sản vùng ven bắt đầu có những điểm sáng mới, đặc biệt là đối với những người mua có nhu cầu thực. Điều này cho thấy, thị trường bất động sản ven đô đang dần đi vào thực chất.
Xem thêm
Phiên bản di động