Tổng Công ty UDIC: Áp dụng hiệu quả mô hình thông tin công trình trong xây dựng và quản lý vận hành

(LĐTĐ) Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC là một trong số ít doanh nghiệp của Thủ đô đi đầu áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình.
Tổng Công ty UDIC: Chú trọng thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" Ghi nhận nhiều cách làm hay, sáng tạo của Tổ An toàn Covid-19 tại Tổng Công ty UDIC UDIC vinh dự nhận Giải thưởng “Doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam năm 2020”

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình, ngay từ năm 2017, Tổng Công ty UDIC đã triển khai áp dụng BIM vào các dự án, công trình của Tổng Công ty.

Tổng Công ty UDIC: Áp dụng hiệu quả mô hình thông tin công trình trong xây dựng và quản lý vận hành
Việc xây dựng một mô hình BIM của công trình ngay từ giai đoạn đấu thầu, giúp nhà thầu thi công hiểu rõ hơn về công trình, để đưa ra phương án thực hiện cho phù hợp.

Đến nay, UDIC đã bước đầu đạt được một số thành tựu nhất định. Theo đó, mô hình BIM đã giúp các Ban quản lý dự án có cơ sở tham mưu cho lãnh đạo Tổng Công ty ra quyết định lựa chọn phương án thiết kế để triển khai các bước tiếp theo của dự án. Đây là một công việc rất quan trọng và không hề dễ dàng, nên việc có một mô hình BIM 3D - trực quan của công trình từ giai đoạn thiết kế, giúp có được cái nhìn thật hơn, toàn diện hơn về từng phương án, dễ phát hiện những điểm mạnh và điểm yếu của phương án thiết kế, sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc đánh giá lựa chọn phương án.

BIM giúp lập Biện pháp kỹ thuật thi công và Biện pháp tổ chức thi công đối với nhà thầu và phê duyệt nó với ban quản lý dự án. Đối với các công trình có điều kiện thi công khó khăn như mặt bằng thi công chật hẹp, công trình được xây thêm trong khuôn viên vẫn có các hoạt động khác… thì việc lập và phê duyệt Biện pháp kỹ thuật thi công và Biện pháp tổ chức thi công sẽ thuận lợi hơn với một mô hình BIM 3D, hoặc một đoạn video mô phỏng quá trình thi công. Theo đó, mô hình BIM của Biện pháp kỹ thuật thi công, Biện pháp tổ chức thi công và video mô phỏng quá trình thi công giúp nhà thầu lên kế hoạch thi công, phối hợp công việc tốt hơn làm tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng thi công, tăng cường an toàn lao động trên công trường, từ đó tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian thi công.

Bên cạnh đó, từ mô hình 3D tích hợp thêm tiến độ thi công, biểu đồ nhân công, BIM có thể mô phỏng quá trình thi công theo thời gian, giúp cho ban quản lý theo dõi tiến trình thi công, dễ dàng so sánh tiến độ cơ sở và tiến độ thực tế. Điều phối việc thực hiện dự án giữa các nhà thầu và các đơn vị liên quan, giúp lường trước và xử lý các tình huống xảy ra ở công trường.

Việc xây dựng một mô hình BIM của công trình ngay từ giai đoạn đấu thầu giúp nhà thầu thi công hiểu rõ hơn về công trình, lường trước được các khó khăn trong quá trình thi công để đưa ra phương án thực hiện cho phù hợp. Điều này đặc biệt hiệu quả đối với các dự án có yêu cầu kĩ thuật cao hoặc điều kiện thi công khó khăn.

Đồng thời dựa vào tính trực quan của mô hình BIM, nhà thầu xây lắp sẽ thấy trước được các bất cập trong hồ sơ thiết kế, từ đó có kế hoạch phối hợp với các bên liên quan để giải quyết. Điều này giúp giảm thiểu thời gian ngừng chờ xử lý xung đột ngoài ý muốn (xuất phát từ lỗi thiết kế hoặc từ việc không phù hợp giữa thiết kế và thi công) và qua đó cũng góp phần tiết kiệm chi phí cho dự án.

Từ thực tế cho thấy với các khối lượng phức tạp khó tính chính xác (như đào đất, hoặc sơn các cấu kiện kết cấu thép), nhà thầu thi công hoặc là mất rất nhiều thời gian để giải trình bảo vệ, hoặc là phải “tính non” chịu thiệt mất khối lượng, đồng thời ban quản lý khi xem xét nghiệm thu khối lượng cũng phải cân nhắc mất nhiều thời gian. Trong trường hợp này, việc cập nhật hiện trạng thi công thực tế vào mô hình BIM, có thể trích xuất chính xác nhanh chóng các khối lượng giúp việc nghiệm thu khối lượng thi công, làm hồ sơ thanh quyết toán công trình được nhanh hơn chính xác hơn.

Theo Tổng Công ty UDIC, việc áp dụng BIM góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý vận hành công trình. Đây là giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 của Tổng Công ty UDIC nói riêng và của ngành Xây dựng nói chung trong tương lai gần.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không thể “nhờn” quy định!

Không thể “nhờn” quy định!

(LĐTĐ) Dù chưa được phép hoạt động trở lại để phòng, chống dịch, thế nhưng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vẫn lén lút hoạt động, thậm chí ...
Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, ...
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...

Tin khác

Thị trường bất động sản: Gỡ khó để sớm phục hồi

Thị trường bất động sản: Gỡ khó để sớm phục hồi

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trong năm 2021 cùng với những bất cập trong chính sách chưa được tháo gỡ triệt để khiến nguồn cung bất động sản sụt giảm. Tình trạng này đã làm cho giá bất động sản tiếp tục leo thang, vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại đô thị lớn... Do đó, việc điều tiết và hỗ trợ bằng các chính sách, nguồn lực từ Nhà nước là giải pháp quan trọng để tháo gỡ khó khăn, sớm hồi phục và ổn định thị trường bất động sản.
Thời điểm được cấp sổ hồng chung cư

Thời điểm được cấp sổ hồng chung cư

Sau 50 ngày kể từ khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, người mua sẽ nhận được sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có nền màu hồng cánh sen).
Bất động sản vùng vệ tinh - cơ hội “vàng” cho những nhà đầu tư bản lĩnh

Bất động sản vùng vệ tinh - cơ hội “vàng” cho những nhà đầu tư bản lĩnh

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, đối với thị trường bất động sản vùng vệ tinh, nhóm khách hàng đầu tiên luôn là các nhà đầu tư với lợi thế về nguồn tài chính sẵn có và tầm nhìn chiến lược lâu dài.
Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Dưới đây là căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
Cắt giảm, đơn giản hóa 59 điều kiện đầu tư kinh doanh xây dựng

Cắt giảm, đơn giản hóa 59 điều kiện đầu tư kinh doanh xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, từ đầu năm đến nay, ngành xây dựng đã cắt giảm, đơn giản hóa 59/172 điều kiện đầu tư kinh doanh đối với 9 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (đạt 34,3%); cắt giảm, đơn giản hóa 9 thủ tục hành chính...
Bức họa cảnh quan, tiện ích trong “Quần thể du lịch không ngủ” tỷ đô của Tân Hoàng Minh

Bức họa cảnh quan, tiện ích trong “Quần thể du lịch không ngủ” tỷ đô của Tân Hoàng Minh

(LĐTĐ) Sở hữu một vị trí hiếm có tại đảo Ngọc, Tổ hợp quần thể du lịch không ngủ được đầu tư hệ thống tiện ích cảnh quan đắt giá, cùng những dịch vụ đẳng cấp quốc tế, hứa hẹn trở thành siêu dự án giải trí và du lịch của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại Phú Quốc.
Bất động sản tích hợp du thuyền: Thỏa mãn bộ đôi giá trị phong cách sống và đầu tư

Bất động sản tích hợp du thuyền: Thỏa mãn bộ đôi giá trị phong cách sống và đầu tư

(LĐTĐ) Đã nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi khái niệm bến du thuyền ra đời vào thập niên 60, con người vẫn bị mê hoặc bởi hình ảnh về những chiếc du thuyền sang trọng soi bóng xuống mặt nước trong xanh quyện hòa cùng nhịp sống trên bến dưới thuyền sôi động.
Thị trường văn phòng cho thuê, để cung gặp được cầu

Thị trường văn phòng cho thuê, để cung gặp được cầu

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, dưới tác động của đại dịch Covid - 19, tình hình hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê trên cả nước đã gặp không ít khó khăn do nhiều khách thuê phải điều chỉnh kế hoạch hoạt động kinh doanh. Trong đó, đa phần có chiều hướng thu hẹp diện tích hoặc dịch chuyển văn phòng. Diễn biến như trên liệu có còn kéo dài và đâu là yếu tố tác động đến cung - cầu văn phòng cho thuê trong thời gian tới?
Sở hữu second home ven biển - Xu hướng đầu tư thời thượng

Sở hữu second home ven biển - Xu hướng đầu tư thời thượng

(LĐTĐ) Du lịch Việt Nam đang dần hồi sinh sau gần hai tháng áp dụng trạng thái bình thường mới, hàng loạt địa phương đã hoạt động du lịch sôi động trở lại, đặc biệt những chuyến bay đón khách quốc tế đầu tiên thí điểm “hộ chiếu vắc xin” cũng đã hạ cánh xuống các địa phương lớn như Khánh Hòa, Phú Quốc, Đà Nẵng…
Bật mí những trải nghiệm đầu tiên của đoàn khách quốc tế hộ chiếu vắc xin tại Phú Quốc United Center

Bật mí những trải nghiệm đầu tiên của đoàn khách quốc tế hộ chiếu vắc xin tại Phú Quốc United Center

(LĐTĐ) Sau chuyến bay dài từ Seoul, Hàn Quốc, đoàn du khách quốc tế đầu tiên đã đến Phú Quốc United Center và tận hưởng những trải nghiệm nghỉ dưỡng trọn vẹn tại siêu quần thể “tất cả trong một” vô cùng hấp dẫn. Kỳ nghỉ 4 ngày 3 đêm của những vị khách du lịch đặc biệt này trên thành phố đảo hứa hẹn đầy ắp những hoạt động khám phá - du lịch - vui chơi - giải trí - mua sắm theo mô hình "bong bóng khép kín" do Vinpearl tiên phong phối hợp với các đối tác chiến lược tổ chức với tiêu chuẩn an toàn cao nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động