Tổng Công ty UDIC: Chú trọng thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép"

(LĐTĐ) Hoạt động của Tổ An toàn Covid-19 tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC không chỉ giúp người lao động nâng cao ý thức phòng, chống dịch, mà còn giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát được tình hình dịch bệnh, cũng như có thể đưa ra những phương án xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất.
Ghi nhận nhiều cách làm hay, sáng tạo của Tổ An toàn Covid-19 tại Tổng Công ty UDIC Tổng Công ty UDIC ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố Công đoàn Tổng Công ty UDIC phát động thi đua tới các công đoàn cơ sở

Thiết lập vùng an toàn tại doanh nghiệp, công trường

Là Tổng Công ty chủ lực của Thủ đô, có năng lực và uy tín trong lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án khu đô thị, khu công nghiệp, thi công xây lắp các công trình hạ tầng kỹ thuật, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động và sự an toàn cho doanh nghiệp, ngày 17/5, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC Nguyễn Văn Luyến đã ký, ban hành văn bản yêu cầu các Công ty thành viên, Xí nghiệp trực thuộc thành lập Bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, công trường của đơn vị mình, gọi là Tổ An toàn Covid-19.

Tổng Công ty UDIC: Chú trọng thực hiện hiệu quả
Đại diện Tổng Công ty UDIC trao 300 triệu đồng, ủng hộ công tác phòng, chống dịch của Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, Tổ An toàn Covid-19 hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thông qua phân công nhiệm vụ và Quy chế hoạt động do Giám đốc đơn vị ban hành.

Tổ có nhiệm vụ: Tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và Quy chế của đơn vị…

Cũng tại văn bản này, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC nêu rõ, nếu để xảy ra tình hình dịch bệnh tại công trình, Giám đốc các đơn vị chịu trách nhiệm trước Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc Tổng Công ty và quy định của pháp luật.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của Ban lãnh đạo Tổng Công ty, các đơn vị thành viên và sự giám sát chặt chẽ của Ban Chấp hành Công đoàn, đến nay, toàn Tổng Công ty đã có 16 doanh nghiệp thành lập 74 Tổ An toàn Covid-19 với 283 người tham gia.

Ông Nguyễn Thế Dũng - Trưởng phòng Kỹ thuật công nghệ Tổng Công ty, Chủ tịch Công đoàn Công ty Mẹ cho biết: Theo quy định, mỗi Tổ An toàn Covid-19 có tối thiểu 3 người, trong đó có 1 Tổ trưởng, còn lại là các tổ viên. Tại Văn phòng Công ty Mẹ và khối văn phòng các Xí nghiệp trực thuộc đều thành lập Tổ An toàn Covid-19 để phục vụ công tác phòng, chống dịch tại đơn vị. Mỗi công trường thi công cũng thành lập ít nhất một Tổ An toàn Covid-19.

Đối với khối văn phòng, hằng ngày một thành viên của Tổ An toàn Covid-19 được phân công nhiệm vụ đo thân nhiệt và đánh giá trực quan tình trạng sức khỏe cho các cán bộ làm việc tại đơn vị vào đầu giờ sáng, đồng thời kết hợp việc nhắc nhở cán bộ, công nhân viên tuân thủ nghiêm các quy định “5K”. Kết quả sẽ được ghi vào sổ theo dõi thân nhiệt hàng ngày, đối với những trường hợp nhiệt độ cao, hoặc có triệu chứng ho, khó thở… sẽ được đánh dấu để theo dõi và kiểm tra tình trạng liên tục để có phương án xử lý kịp thời.

Một thành viên khác của Tổ An toàn Covid-19 sẽ được phân công trực tại lối ra - vào cơ quan, có trách nhiệm kiểm tra thân nhiệt với khách đến liên hệ công tác và ghi thông tin vào sổ theo dõi. Với những trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở sẽ bị từ chối vào làm việc.

Tương tự, tại các công trường thi công xây dựng, Tổ An toàn Covid-19 sẽ bố trí một thành viên chịu trách nhiệm đo thân nhiệt, đảm bảo 100% người lao động đeo khẩu trang và kiểm soát tình trạng sức khỏe người lao động vào đầu giờ sáng, trước khi vào công trường làm việc. Một thành viên sẽ được bố trí tại lối ra - vào công trường, có trách nhiệm đo thân nhiệt và đánh giá trực quan tình trạng sức khỏe cho khách, chủ đầu tư, tư vấn giám sát… trước khi vào công trường. Tất cả công việc thực hiện đều được lập sổ theo dõi.

Các thành viên khác còn lại trong Tổ An toàn Covid-19 được phân công theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc, khi phát hiện người lao động có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải báo cáo ngay cho Tổ trưởng để có phương án xử lý kịp thời. Tổ trưởng Tổ An toàn Covid-19 có trách nhiệm chỉ đạo, nhắc nhở và tổng hợp tình hình qua “Phiếu đánh giá an toàn Covid-19” hàng ngày và gửi cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở để tổng hợp, theo dõi.

Góp phần thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép”

Thông tin thêm về các biện pháp phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Thăng - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC cho biết: Được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng Công ty, tại đơn vị đã trang bị đầy đủ máy đo thân nhiêt, nước rửa tay sát khuẩn và cấp phát đầy đủ khẩu trang cho người lao động; yêu cầu 100% người lao động phải khai báo y tế bắt buộc (qua hình thức online).

Tổng Công ty UDIC: Chú trọng thực hiện hiệu quả
Tổ An toàn Covid-19 tại công ty Mẹ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tổng Công ty và Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo tuân thủ theo các yêu cầu của Bộ Y tế và theo các văn bản chỉ đạo của thành phố Hà Nội; kịp thời tuyên truyền, phổ biến các thông tin liên quan đến dịch Covid-19; cấp phát áp phích tuyên truyền về các biện pháp đảm bảo an toàn tại nơi làm việc…

Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty đã chỉ đạo thành lập mạng lưới liên lạc (bằng Zalo) giữa Ban Chấp hành Công đoàn các đơn vị thành viên, khi có thông tin mới về dịch, thông tin sẽ được chia sẻ trong nhóm chung để tất cả nắm bắt kịp thời. Tại các Xí nghiệp trực thuộc, thành lập mạng lưới liên lạc giữa Ban Chấp hành Công đoàn Xí nghiệp với các Tổ trưởng Tổ An toàn Covid-19, khi có chỉ đạo hoặc thông tin về dịch bệnh sẽ được chia sẻ đến các Tổ trưởng.

Tại các công trường, dựa vào thông tin khai báo y tế của người lao động, Ban chỉ huy công trường lập danh sách lao động trong đó có các thông tin về: Tên, tuổi, CMTND/CCCD, nơi ở hiện tại, quê quán, các địa điểm đã đến trong vòng 14 ngày… kết hợp với thông tin của Ban Chấp hành Công đoàn và trên các phương tiện truyền thông đại chúng, rà soát các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm với thông tin người lao động đã cung cấp, từ đó phân loại và có phương án xử lý kịp thời.

Từ thực tế hoạt động tại doanh nghiệp, đánh giá về hiệu quả hoạt động của các Tổ An toàn Covid-19, Chủ tịch Công đoàn Công ty Mẹ Nguyễn Thế Dũng cho rằng: Đối với người lao động, hoạt động sát sao của Tổ giúp người lao động yên tâm khi được làm việc trong môi trường đã được kiểm soát và đánh giá sơ bộ, đồng thời giúp người lao động nâng cao ý thức phòng dịch, từ đó làm giảm khả năng lây nhiễm trong doanh nghiệp, cũng như trong cộng đồng.

Đối với Tổng Công ty, theo ông Dũng, hoạt động của Tổ An toàn Covid-19 giúp Tổng Công ty dễ dàng kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại các đơn vị thành viên, cũng như có thể đưa ra những phương án xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

“Hoạt động trách nhiệm, sát sao của Tổ An toàn Covid-19, ý thức tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của người lao động ngày càng được nâng cao, đã góp phần hiệu quả vào “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất”, ông Dũng khẳng định./.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động và doanh nghiệp, hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19" của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động tích cực tham gia ủng hộ.

Kết quả, đến nay, Tổng Công ty đã ủng hộ về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội số tiền 300 triệu đồng; ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đan Phượng số tiền 100 triệu đồng.

B.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu toàn thể cán bộ chuyên trách Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ...
Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

(LĐTĐ) Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba (quận Ba Đình) đã cùng nhau lan tỏa tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 ...
Tích trữ thực phẩm: Lợi ít, hại nhiều!

Tích trữ thực phẩm: Lợi ít, hại nhiều!

Tích trữ thực phẩm là thói quen của nhiều gia đình. Thế nhưng, việc làm tưởng như bình thường này lại tiềm ẩn nguy cơ. Trong những ngày giãn cách ...
Nhiều người ở Hà Nội sử dụng giấy xác nhận kiểu “đối phó” để được đi lại

Nhiều người ở Hà Nội sử dụng giấy xác nhận kiểu “đối phó” để được đi lại

Khi Chỉ thị 16 được Hà Nội áp dụng, các chốt kiểm soát được thiết lập, người dân chỉ được ra khỏi nhà khi thật cần thiết. Cũng từ đó, ...
Không kiểm tra các phương tiện có Giấy nhận diện QR Code

Không kiểm tra các phương tiện có Giấy nhận diện QR Code

(LĐTĐ) Nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có ý kiến ...
Thị trường văn phòng cho thuê: Khó khăn bủa vây

Thị trường văn phòng cho thuê: Khó khăn bủa vây

Sau 3 đợt bùng phát dịch bệnh kéo dài, hoạt động cho thuê văn phòng chưa kịp hồi phục. Làn sóng Covid-19 lần thứ tư ập đến bất ngờ, khiến ...
Hà Nội thí điểm thu hồi xe máy cũ, hỗ trợ đến 4 triệu/xe

Hà Nội thí điểm thu hồi xe máy cũ, hỗ trợ đến 4 triệu/xe

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ thu hồi và xử lý các xe mô tô, xe gắn máy của người dân tự nguyện thải bỏ; đồng thời, hỗ trợ ...

Tin khác

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Trường Tiểu học Phong Vân đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động… Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là đối tượng người lao động trực tiếp. Đáng chú ý là công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai đã tổ chức “Gian hàng lưu động 0 đồng” để hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

(LĐTĐ) Những ngày tháng 7 này, cùng với các cấp Công đoàn cả nước, các cấp công đoàn Thủ đô cũng hướng về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức của mình (28/7) với tất cả bồi hồi, xúc động, tự hào khi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển trong suốt những năm tháng vẻ vang của tổ chức Công đoàn.
Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Đó là tâm niệm với nghề của nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Vũ Thị Thanh Bình - người đã dành trọn tâm sức, trí lực cho hoạt động Công đoàn. Dù đã về hưu nhưng bà đã lưu lại ở đồng nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Giáo dục hình ảnh một nữ cán bộ Công đoàn năng động, nhiệt huyết, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo và quyết liệt.
Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

(LĐTĐ) Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vừa là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động, song cũng đặt ra những nghĩ suy về chặng đường phía trước của mình. Thời kỳ mới, cơ hội rộng mở nhưng thách thức cũng không hề nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam thực thi một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung và mỗi cấp Công đoàn Thủ đô nói riêng sẽ tiếp tục làm gì? Có những lộ trình nào để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là tổ chức không thể thiếu; là tổ chức duy nhất đại diện cho quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Đây cũng là nội dung chính mà phóng viên Lao động Thủ đô ghi lại những ý kiến của một số đồng chí lãnh đạo Công đoàn các quận, huyện, ngành trên số báo đặc biệt kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), thay mặt Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã có Thư gửi tới các thế hệ cán bộ công đoàn và các anh chị em đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm chung tay, tiếp sức cho những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, chiều 27/7, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tới thăm, tặng quà hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Đống Đa.
Xem thêm
Phiên bản di động