Tình yêu dân tộc chỉ có một!

(LĐTĐ) Những ngày này dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song người dân cả nước đang sống trong cảm xúc lâng lâng với tình yêu bóng đá. Không phải Vòng chung kết EURO mà chính là những chiến thắng của Đội tuyển Bóng đá Quốc gia tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.
Thắng nghẹt thở Malaysia, tuyển Việt Nam tiến rất gần đến tấm vé lịch sử Tuyển bóng đá Việt Nam: Thắng để làm nên lịch sử! Tuyển Việt Nam sẽ “khóa” Malaysia bằng chiến thuật "lạt mềm buộc chặt”
Tình yêu dân tộc chỉ có một!
Các cầu thủ thực hiện nghi lễ chào cờ trước trận đấu. Ảnh minh họa.

Đã là “con lạc cháu hồng” thì đi bất kỳ đâu cũng một lòng hướng về quê cha đất tổ. Tôi xem bên Mỹ, bà con kiều bào ở phố Bosla (bang California) cứ mỗi lần có Đội tuyển Việt Nam thi đấu dù bất kỳ giải nào là tụ tập tại quán cà phê xem. Khuya hay sớm, họ lái xe cả hàng trăm cây số đến tụ tập để cổ vũ cho đội tuyển.

Điều đặc biệt đang trong mùa diễn ra vòng Chung kết EURO, nhưng họ chỉ thích xem tuyển Việt Nam thi đấu. Nhưng kiều bào mấy chục năm xa quê chưa có điều kiện về thăm quê, họ vẫn phân tích và đọc vanh vách tên các cầu thủ. Họ buồn vui theo trái bóng tròn, vì bóng đá cũng là thể hiện cho niềm kiêu hãnh của dân tộc.

Không những cổ vũ nhiệt tình cho đội tuyển từ nửa vòng trái đất, khi hay tin trong nước tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, hưởng ứng Lời kêu gọi của Thủ tướng Phạm Minh Chính về ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19, bà con kiều bào trên khắp năm châu, trong đó có Hoa Kỳ đang vận động các tổ chức, mạnh thường quân và trực tiếp quyên góp tiền để ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Đồng thời, còn đệ đơn đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ ưu tiên nguồn vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam. Trong nước, những ngày này, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cũng đang tích cực hưởng ứng Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít. Không chỉ đóng góp bằng vật chất, đồng bào ta còn đóng góp cả bằng tinh thần như luôn chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Chính phủ về phòng, chống dịch, tin tưởng vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng và Nhà nước.

Từ mọi nơi trên trái đất này, hễ là người Việt Nam hầu như ai cũng hướng về Tổ quốc. Cổ vũ hết mình cho Đội tuyển Bóng đá Quốc gia vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc; lo lắng, dõi theo từng nhịp thở tình hình dịch bệnh diễn ra trong nước; đóng góp, tổ chức kêu gọi quyên góp để gửi tiền về “đồng hành” cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.

Ấy vậy, ngay trên đất nước mình vẫn còn không ít người thờ ơ; thậm chí nói lên những tiếng nói lạc lõng, tự xem mình là “học giả”, là trung tâm “mổ xẻ”, “phân tích” chuyện chính trị, hậu chính trường. Họ quy chụp mọi thứ khi tất cả còn chưa sáng tỏ vấn đề. Phải khẳng định cuộc sống cũng như con người không có gì là hoàn hảo.

Trong lúc chúng ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nên đang phải hoàn thiện thể chế và cơ chế để quản lý một cách tốt hơn. Khiếm khuyết trong quản lý là chuyện đương nhiên và bất kỳ quốc gia nào cũng vậy. Bởi thế, để xây dựng đất nước hùng cường, ngoài chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước là tinh thần đoàn kết của toàn dân.

Cần có tình yêu dân tộc nồng nàn, lao động cần cù, không lên mạng chê bai hay cổ xúy cho điều gì sai trái. Với tinh thần như khi trận cầu bóng đá diễn ra, cả triệu trái tim đều hướng về đội tuyển với lòng tự tôn dân tộc mãnh liệt, nên chăng trong phát triển và bảo vệ Tổ quốc chúng ta cũng cần những tinh thần ấy. Tình yêu dân tộc chỉ có một mà thôi!

L.H

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (3/8), Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 8 ca tại cộng đồng ...
Sáng 3/8: Thêm 3.578 ca mắc Covid-19, gần 7 triệu liều vắc xin được tiêm chủng tại Việt Nam

Sáng 3/8: Thêm 3.578 ca mắc Covid-19, gần 7 triệu liều vắc xin được tiêm chủng tại Việt Nam

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 3/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.578 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất vói 1.998 ca. Đến ...
Chia sẻ khó khăn với tiểu thương huyện Mỹ Đức

Chia sẻ khó khăn với tiểu thương huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Đoàn công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy do Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn ...
Hiệp định EVFTA: Những “trái ngọt” thúc đẩy phát triển kinh tế

Hiệp định EVFTA: Những “trái ngọt” thúc đẩy phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được đánh giá có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy mối ...
Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

(LĐTĐ) Nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch, ...
Dự báo thời tiết: Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng

Dự báo thời tiết: Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày tới, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ bước vào ...
Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

(LĐTĐ) Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học quốc ...

Tin khác

Nhật ký những ngày giãn cách: Đừng rời xa Hà Nội

Nhật ký những ngày giãn cách: Đừng rời xa Hà Nội

(LĐTĐ) Đừng rời xa Hà Nội. Dẫu dịch bệnh còn có thể phức tạp nhưng với sự chủ động vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của chính quyền Thành phố, mọi người dân Hà Nội sẽ được hỗ trợ cần thiết về đời sống và y tế, để an tâm “ai ở đâu ở yên đấy”.
Động lực mới để tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển

Động lực mới để tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển

(LĐTĐ) Tự hào về truyền thống vẻ vang 92 năm Công đoàn Việt Nam; tự hào về truyền thống hào hùng của giai cấp công nhân Việt Nam; suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố Hà Nội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng sự phối, kết hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể trong hệ thống chính trị cũng như sự nỗ lực của bản thân, Công đoàn Thủ đô, đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động Thủ đô đã không ngừng lớn mạnh và có những đóng góp xứng đáng trong công cuộc xây dựng Thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Cần có cơ chế đặc biệt

Cần có cơ chế đặc biệt

(LĐTĐ) Một học kỳ đặc biệt, học kỳ diễn ra khi đại dịch Covid-19 đang rất phức tạp, nhiều phụ huynh học sinh đặt vấn đề, nên chăng đối với học sinh khối tiểu học chỉ lấy kết quả học tập kỳ một và kết quả các bài kiểm tra giữa học kỳ hai làm cơ sở để xét các cháu học sinh lên lớp.
Hãy vì Thủ đô bình yên!

Hãy vì Thủ đô bình yên!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành ngày 18/7 với mục tiêu duy nhất là để “bảo vệ” Thủ đô được bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, chứ không phải “hành chính hóa” để gây khó dễ cho người dân như một số thế lực trên mạng xã hội rêu rao.
Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để Thủ đô bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, bên cạnh sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời, dứt khoát của Thành ủy; sự điều hành năng động, quyết liệt của Ủy ban nhân dân Thành phố và các cấp chính quyền, của toàn hệ thống chính trị, thì cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.
Vì Hà Nội bình yên

Vì Hà Nội bình yên

(LĐTĐ) Là một trong hai đô thị lớn nhất cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn cao điểm của đại dịch Covid-19, nếu Thủ đô Hà Nội không gữ vững được thành quả để Covid-19 bùng phát trở lại thì thiệt hại không chỉ cho Thành phố mà còn cho cả nước là vô cùng lớn.
Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

(LĐTĐ) Một số tỉnh thành phía Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng những tuần qua đang phải căng mình chống dịch Covid-19. Sự ảnh hưởng của dịch đến đời sống kinh tế - xã hội là rất nặng nề. Vì nghĩa đồng bào cả nước lại đang hướng về miền Nam ruột thịt, về “Sài Gòn - thành đồng của Tổ quốc”, mong dịch sớm qua đi để cuộc sống được trở lại bình thường.
Để lại ngư trường truyền thống

Để lại ngư trường truyền thống

(LĐTĐ) Ngư trường truyền thống (khu vực tập kết tàu, thuyền cả mặt nước lẫn trên cạn) không chỉ là nơi để người dân ra khơi đánh bắt thủy sản làm kế sinh nhai mà còn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia.
Thích nghi với hoàn cảnh mới

Thích nghi với hoàn cảnh mới

(LĐTĐ) Trong bối cảnh chúng ta đang đẩy nhanh việc tiếp cận nguồn vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho nhân dân hướng tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng; trong bối cảnh vi rút SARS-CoV-2 liên tục biến chủng với tốc độ lây nhiễm ngày càng cao, kể cả tiêm vắc xin nhiều người vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Bởi thế, hơn lúc nào hết, chúng ta phải học cách sống an toàn để thích nghi với điều kiện mới.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Bác Hồ kính yêu không chỉ là lãnh tụ của dân tộc, danh nhân văn hóa của nhân loại mà còn là người sáng lập và chỉ đạo báo chí cách mạng Việt Nam. Sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, theo dòng chảy của cách mạng, của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Phiên bản di động