M
09/06/2021 18:44

Tuyển Việt Nam sẽ “khóa” Malaysia bằng chiến thuật "lạt mềm buộc chặt”

(LĐTĐ) Quang Hải bị 2 thẻ vàng sẽ không được ra sân trong trận tiếp Malaysia tối 11/6, song tin vui là Tuấn Anh, Văn Toàn chỉ bị đau nhẹ và có đến 95% cơ hội ra sân. Do đó, bất luận thế nào, chúng ta chẳng có lý do gì phải ngại Malaysia.

Tuyển Việt Nam, có thể lực là có chiến thắng! Những điểm nhấn từ chiến thắng đẳng cấp của tuyển Việt Nam trước Indonesia Vòng loại World Cup 2022: Tuyển Việt Nam đã sẵn sàng làm nên kỳ tích

Sau trận thua 0-4 trước chủ nhà UAE vào đêm 3/6 và có đến 3 trận thua, 1 trận hòa trong 4 trận gặp Việt Nam thời gian qua, nhưng với dàn quân nhập tịch, Huấn luyện viên Tan Cheng Hoe vẫn tự tin Malaysia sẽ đánh bại tuyển Việt Nam để thắp nên hy vọng tranh vé bảng G vào tiếp vòng 3, World Cup 2022. Ai làm Huấn luyện viên chẳng muốn chiến thắng, chuyện rất bình thường.

Tuyển Việt Nam sẽ “khóa” Malaysia bằng chiến thuật “lạt mềm buộc chặt”

Sử dụng nhiều cầu thủ nhập tịch, Malaysia áo vàng vẫn để thua UAE 4 bàn không gỡ! (Ảnh: LĐ)

Và chắc chắn trong trận gặp Việt Nam vào ngày 11/6 tới, Malaysia sẽ chơi trận “sống mái” để thực hiên mục tiêu kép đối với đội tuyển nói chung và bản thân Huấn luyện viên Tan Cheng Hoe nói riêng.

Thứ nhất, nếu như trong trận gặp chủ nhà UAE, người Mã Lai có một sự hiểu ngầm là họ luôn xếp cửa dưới, nên có thua âu cũng là chuyện bình thường. Nhưng trong con mắt tuyển Malaysia và Huấn luyện viên Tan Cheng Hoe, họ không và “rất khó” chấp nhận tuyển Việt Nam là “vua” bóng đá Đông Nam Á hiện nay. Nên không thể mãi thua Việt Nam được. Bởi thế họ sẽ chơi máu lửa hơn để khẳng định danh dự.

Thứ hai, trận gặp Việt Nam có ý nghĩa sống còn. Nếu họ thắng sẽ bắt “cỗ xe” Việt Nam đứng yên và thắp nên hy vọng sẽ quật ngã “người Thái” trong trận cầu cuối cùng để lách qua khe cửa hẹp vào vòng trong. Trong khi Việt Nam còn phải gặp “ngọn núi” mang tên Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)!

Dù đang đứng thứ 3 ở bảng G, xếp cả sau Thái Lan, nhưng trong trận Việt Nam tới họ có sự tự tin bởi hai yêu tố: “Việt Nam chỉ đá bóng theo một công thức đã bị tuyển Mã bắt bài” như nhận xét của Huấn luyện viên Tan Cheng Hoe đã được báo chí thông tin. Tiếp đó, họ sở hữu trong tay nhiều ngoại binh, vừa có kinh nghiệm thi đấu quốc tế, vừa có thể hình to cao đủ lợi thế tranh chấp bóng và “không chiến” vào lưới tuyển Việt Nam. Quan điểm của họ là hoàn toàn có cơ sở.

Malaysia là vậy, với tuyển Việt Nam, chúng ta có gì? Điều đầu tiên, dẫu Việt Nam không có cầu thủ ngoại, ngay đến thủ môn Đặng Văn Lâm (việt Kiều) cũng đang thi đấu ở Nhật không sang, nhưng chúng ta có tinh thần dân tộc, có sự gắn kết của toàn đội qua bao năm thi đấu cùng nhau, đang vào độ chín, lại được dẫn dắt bới huấn luyện viên giỏi mang tên Park Hang-seo.

Tuyển Việt Nam sẽ “khóa” Malaysia bằng chiến thuật “lạt mềm buộc chặt”
Tuyển Việt Nam dẫu không có cầu thủ "nhập tịch" nào nhưng vẫn giành chiến thắng!

Về yếu tố thể hình và sức khỏe: Với lứa cầu thủ hiện tại, tuyển Việt Nam không phải là những cầu thủ “thấp bé, nhẹ cân” ngày nào. Cẩu thủ thấp nhất như Hồng Duy, Quang Hải cũng cao từ 1,66-1,68, đa số cao trên 1,7m và khoảng 7-8 cầu thủ cao từ 1.8m trở lên. Còn sức khỏe, độ bền không phải bàn cãi. Do đó, xét về yếu tố thể hình, thể lực cầu thủ chúng ta chẳng “ngán” gì khi đọ sức với dàn cầu thủ nhập tịch của Malaysia.

Vấn đề mà người hâm mộ quan tâm, trong lúc vắng Quang Hải, Trọng Hoàng lại hết án phạt thẻ vàng, nhưng Văn Thanh hậu vệ cánh phải lại chơi quá hay, Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ xếp đội hình nào để tiếp đón tuyển Malaysia?

Theo chúng tôi, phương án thứ nhất, rất có thể Tiến Linh vẫn là tiền đạo cắm, phía dưới hai bên là cầu thủ Phan Văn Đức và Văn Toàn; ở giữa là Tuấn Anh cầm trịch khu vực giữa sân, Trọng Hoàng chơi lùi phía dưới chếnh phải; 2 hậu vệ cánh lần lượt là Văn Hậu (trái), Văn Thanh (phải); 3 trung vệ lần lượt gồm: Duy Mạnh, Ngọc Hải, Đình Trọng; thủ môn Tấn Trường lợi thế chiều cao để bắt những pha không chiến.

Tiếp theo, tùy vào diễn biến trên sân, vị trí Văn Đức có thể sẽ thay ra để Hoàng Đức vào; tương tự Công Phượng sẽ thay Văn Toàn; Xuân Trường thay Tuấn Anh; Hồng Duy nếu cần sẽ thay Văn Hậu; Bùi Tiến Dũng sẽ thay Đình Trọng. Trọng Hoàng sẽ vẫn là “hòn đá tảng” để cầm trịch khu vực trước hàng trung vệ với vai trò lên công, về thủ.

Ông cha xưa có câu: “lạt mềm buộc chặt”, chúng ta tin tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục giành trọn 3 điểm để bảo toàn vị trí dẫn đầu bảng G.

H.Lê

Nguồn :