M
06/08/2020 08:06

Tiếp nhận 500 chiếc máy thở trị giá 120 tỷ đồng phục vụ phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 5/8, thay mặt Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trân trọng tiếp nhận 500 chiếc máy thở trị giá 120 tỷ đồng và số tiền 11,7 tỷ đồng từ các đơn vị, doanh nghiệp chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống dịch Covid-19.

Thành phố Hà Nội hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam hơn 2 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Mặt trận thành phố tiếp nhận hơn 900 triệu đồng chung tay phòng, chống dịch Covid-19
Mặt trận các cấp đã đổi mới phương thức hoạt động, thích ứng kịp thời

Tham dự lễ tiếp nhận có ông Mai Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

2433 img2041 rmcn
Tiếp nhận 500 chiếc máy thở trị giá 120 tỷ đồng để phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 từ Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Đại diện đơn vị ủng hộ 500 máy thở, ông Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang chia sẻ, với tinh thần chung sức, đồng lòng, hành động kịp thời chống lại sự lây lan của dịch Covid-19, Công ty Metran và hai nhà tài trợ Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã sản xuất và trao tặng 500 chiếc máy thở trị giá 120 tỷ đồng để phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo ông Nguyễn Cao Trí, 500 chiếc máy thở trao tặng đợt này nằm trong dự án sản xuất 2.000 máy thở MV20 bởi công ty Metran. Dự án sản xuất 2.000 máy thở này do Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư 100% kinh phí với mục đích tặng cho Chính phủ Việt Nam. Dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội đồng chuyên môn cấp Nhà nước và cơ quan quản lý thuộc Bộ Y tế xác nhận máy thở MV20 đã đáp ứng được các tiêu chuẩn máy thở sản xuất tại Việt Nam và phù hợp với mục đích phòng chống dịch Covid-19.

Xúc động trước tấm lòng của các nhà tài trợ và đặc biệt là sự vào cuộc kịp thời của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ, đây là món quà có ý nghĩa, là động lực để Bộ Y tế cùng nhân dân cả nước vững tin vượt qua những diễn biến phức tạp của đại dịch.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Long hiện nay dịch Covid-19 đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và có khả năng gia tăng người lây nhiễm và lan rộng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chưa bao giờ ngành y tế lại thần tốc, kiên quyết trong cuộc chiến với dịch bệnh như những ngày này. Hệ thống y tế cả nước đã cùng chia lửa với tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Hàng loạt các y bác sĩ, các chuyên gia y tế đầu ngành đã tình nguyện đi vào vùng dịch với những quyết tâm và nỗ lực cao nhất nhằm ngăn chặn tối đa sự lây lan của dịch bệnh, sớm mang lại bình yên cho nhân dân.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, trong đại dịch, điều khó khăn nhất, thử thách nhất và có tiền không thể mua được chính là máy thở. Chính bởi vậy, những nỗ lực của Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh phát khi chỉ trong thời gian ngắn đã sản xuất để đưa hệ thống máy thở đến được với các cơ sở y tế trên cả nước là một món quà ý nghĩa và một lần nữa chứng minh được với bạn bè quốc tế: Việt Nam có thể sản xuất máy thở và hơn thế nữa, có thể sản xuất các trang thiết bị y tế đòi hỏi kỹ thuật cao trong thời gian tới.

“Sau khi tiếp nhận, Bộ Y tế sẽ phân bổ 500 máy thở đến các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 có dấu hiệu nguy kịch cần phải thở máy cũng như bổ sung cho các bệnh viện tuyến tỉnh để đáp ứng kịp thời công tác chữa trị”, ông Nguyễn Thanh Long cam kết.

2440 8g9a8690 nlre
Tiếp nhận số tiền 11,7 tỷ đồng từ ông Trương Quốc Chính - chủ Resort Hoa Lan và Hiệp hội những người yêu Hoa Lan toàn quốc

Tiếp nhận 500 máy thở trị giá 120 tỷ đồng từ Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng số tiền 11,7 tỷ đồng từ ông Trương Quốc Chính - chủ Resort Hoa Lan và Hiệp hội những người yêu Hoa Lan toàn quốc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là những nghĩa cử cao đẹp thể hiện trách nhiệm, tình cảm tốt đẹp, kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 đang bùng phát. Sự đóng góp và những tấm lòng này sẽ góp phần tạo nên sức mạnh tinh thần, khơi dậy tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài và toàn thể các tầng lớp nhân dân trong công cuộc phòng, chống với đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, toàn bộ số tiền và hiện vật tiếp nhận ủng hộ của các nhà tài trợ hôm nay cũng như của các tổ chức, cá nhân trước đó, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế để mua các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh; hỗ trợ các cơ sở y tế, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch và người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra kịp thời đảm bảo theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp tục kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy tiếp tục tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, để cùng Đảng, Nhà nước có thêm nguồn lực tăng cường các biện pháp phòng bệnh, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân trong thời gian tới.

2.105 tỷ đồng ủng hộ công cuộc phòng, chống dịch Covid-19

Đến nay, toàn quốc đã tiếp nhận ủng hộ bằng tiền và hiện vật trị giá trên 2.105 tỷ đồng, trong đó Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận hơn 964 tỷ đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố tiếp nhận hơn 1.140 tỷ đồng.

B.D

Nguồn :