M
13:18 | 07/12/2018

Thực phẩm trước cổng trường:

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

(LĐTĐ) An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là vấn đề chưa bao giờ hết nóng, nhất là trong lúc hàng loạt các cơ quan, ban ngành đang phải mạnh tay để dẹp vấn nạn này. Tuy nhiên, có một thực tế ở nhiều cổng trường học không ít người vẫn bầy bán đồ ăn cho học sinh. Câu hỏi đặt ra liệu các loại thực phẩm này đã an toàn hay chưa?  

tiem an nguy co mat an toan ve sinh thuc pham Chỉ đạo quyết liệt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
tiem an nguy co mat an toan ve sinh thuc pham An toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học: Vẫn còn lo lắng!
tiem an nguy co mat an toan ve sinh thuc pham
Những món ăn không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng vẫn có sức hút kỳ diệu đối với học sinh (Cạnh cổng Trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Đầu giờ vào lớp hoặc cuối buổi tan học, dạo quanh một số cổng trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quán hàng rong di động bày bán đủ mặt hàng phong phú, đa dạng như: Bánh tráng trộn, khoai tây chiên, xúc xích, bỏng ngô, bắp rang bơ, kẹo bông, thịt xiên nướng, trà sữa, trái cây gọt sẵn... sẵn sàng phục vụ các “thượng đế” nhí… Giá cả của những món ăn vặt này cũng phải chăng dao động từ 5.000 đồng đến 15.000 đồng.

Với dụng cụ, chỉ một bếp gas mini, chảo, mỡ đã sử dụng nhiều lần là đã có ngay một hàng bánh khoai, bánh chuối, xúc xích chiên và một số đồ ăn vặt khác. Các thực phẩm này là được chế biến ngay bên lề đường trong điều kiện không đảm bảo ATVSTP, và nguyên liệu thì có khi đến người bán cũng không rõ nguồn gốc. Có điều, những quán hàng rong này là việc che đậy, bảo quản không đảm vệ sinh. Thế nhưng, những món ăn không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng vẫn có sức hút kỳ diệu đối với học sinh và trở thành mối nguy hại cho sức khỏe.

tiem an nguy co mat an toan ve sinh thuc pham
Trước cổng Trường tiểu học Trưng Trắc (quận Hai Bà Trưng)

Chị Ánh Tuyết, người dân sống gần trường cho biết, xung quanh trường có xe bán đồ ăn như bột chiên, bánh mì, hay các loại nước trà sữa với giá cũng chỉ khoảng 10.000 đồng/món nhưng ăn no. Thường thì sau khi học xong ở trường và chờ đi học thêm, học sinh thường ra đây ăn vặt chống đói. Còn anh Tuấn Anh, (phường Trung Tự, quận Đống Đa) chia sẻ: Là phụ huynh, tôi thực sự lo ngại trước “ma trận” thực phẩm đang bày bán tại các cổng trường bởi các em học sinh còn nhỏ tuổi, chưa nhận thức đầy đủ các yêu cầu về việc đảm bảo VSATTP mà chỉ cần đẹp, rẻ tiền là đổ xô mua. Tôi cũng khuyên con không được ăn những thực phẩm đó và thậm chí không cho con tiền để mua nhưng nhiều khi bạn bè ăn, chia sẻ với cháu thì mình rất khó quản lý.

Để đẩy lùi hoạt động kinh doanh các loại thực phẩm – quà vặt mập mờ về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cổng trường học, các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở con em mình không nên ăn quà vặt tại các quán, sạp hàng rong, sử dụng các loại thực phẩm không có nhãn mác, hạn sử dụng. Đồng thời, bản thân các thầy cô cũng nên bố trí nhiều hơn nữa các buổi tập huấn, trang bị kỹ năng tránh xa thực phẩm bẩn cho các em học sinh đồng thời chính quyền địa phương có các trường nằm trên địa bàn cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để đảm bảo vấn đề ATVSTP trên địa bàn của mình.

Bài và ảnh: Quốc Nam

Nguồn :