Thuốc lá điện tử: Có hại thì phải cấm!
| Cần khung pháp lý “quản” thuốc lá điện tử Bộ trưởng Bộ Công Thương: Có khoảng trống pháp lý trong quản lý thuốc lá điện tử! |
Nhìn từ góc độ văn hóa, thật khó có thể chấp nhận khi đi bất kỳ đâu, tại các quán xá ở các đô thị lớn, chúng ta đều bắt gặp hình ảnh nhiều nam thanh, nữ tú, thậm chí có cả học sinh bậc trung học phổ thông phì phèo hút thuốc lá điện tử. Nhiều bạn trẻ dường như không quan tâm đến nguồn gốc, thành phần cấu thành chứa trong thuốc lá ra sao, mà xem đó là mốt, hút để biết, để thể hiện sự sành điệu.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Xét về mặt sức khỏe, thời gian qua các nhà khoa học, các bác sĩ chuyên khoa về hô hấp đã đưa ra những cảnh báo và chứng minh thành phần hóa học trong thuốc lá điện tử rất có hại cho sức khỏe; thậm chí một số loại thuốc lá thế hệ mới còn có dạng ma túy tổng hợp trá hình. Điển hình, theo tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua, Trung tâm thường xuyên tiếp nhận các trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử vào điều trị, trong đó, rất nhiều trường hợp là học sinh, thanh thiếu niên phải cấp cứu do ngộ độc chất ma túy trộn trong thuốc lá điện tử. Một khảo sát của Trung tâm Chống độc nghiên cứu đối với mẫu thuốc lá điện tử được 120 bệnh nhân sử dụng cho thấy, trong các mẫu này có 16 mẫu dương tính với ma túy (chiếm tỉ lệ 13,3%). Kết quả xét nghiệm độc chất trong một số bệnh phẩm gửi Viện pháp y, đã phát hiện các chất ma túy với thành phần gồm: ADB-Butinaca, MDMD-butinaca; ADB-4en-pinaca; MDMB-4en-pinaca; EDMB-4en-pinaca; THC; PB-22.
Đáng lo ngại, theo điều tra xã hội học của Bộ Y tế, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong thanh niên đang tăng lên hằng năm (cả nam lẫn nữ). Tại một hội thảo liên quan đến thuốc lá điện tử tổ chức mới đây, đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) lo ngại, tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử, nhất là trong học sinh, sinh viên đang gia tăng. Do đó, khi ma túy được đưa vào thuốc lá điện tử sẽ ảnh hưởng lớn đến giới trẻ. Thậm chí, các chất ma túy sẽ "nhập nhèm" ẩn chứa trong các hương liệu, dung dịch, nicotine của thuốc lá điện tử, không thể kiểm soát được.
Từ những bằng chứng khoa học mà các cơ quan chuyên môn, nhà khoa học đưa ra, với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ Y tế đề xuất cấm lưu hành, sử dụng thuốc lá nung nóng dưới mọi hình thức. Còn tại phiên giải trình về trách nhiệm quản lý Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng do Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức ngày 4/5, đại diện Bộ Công an cũng đề xuất nên cấm thuốc lá điện tử.
...Một lần nữa cần nhấn mạnh, để thực hiện thành công công cuộc xây dựng đất nước thịnh cường, trong bối cảnh già hóa dân số thì chất lượng nguồn nhân lực càng trở nên quan trọng. Do đó, cái gì ảnh hưởng đến sức khỏe thanh niên, tương lai giống nòi thì nên cấm.
Lê Hà
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Cẩn trọng tin nhảm từ AI
Bình luận 24/11/2025 15:06
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia
Bình luận 11/11/2025 14:35
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật
Bình luận 05/11/2025 15:31
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu
Bình luận 03/11/2025 14:28
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí
Bình luận 28/10/2025 15:35
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”
Bình luận 25/10/2025 17:29
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại
Bình luận 23/10/2025 15:16
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp
Bình luận 13/10/2025 17:13
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân
Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 09/10/2025 19:23
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững
Bình luận 08/10/2025 13:31

